Phóng Sự K28-40 Năm Hội Ngộ 2011

 

Phạm minh Hung

Phạm Minh Hùng

Khóa 28 / kỷ niệm 40 năm Hội ngộ.

Cũng chỉ hàng chữ ngắn gọn như bao nhiêu khoá xuất thân từ TRƯỜNG MẸ đã ghi lại những hình ảnh thân thương cho khoá của mình. Biết bao kỷ niệm vấn vương từ lúc chân nào tay đó “lờ quờ, loạng quoạng theo tiếng nhịp : 1-2-3-4….” Ôi chao,mới đó mà giớ đây- gặp lại- tay trong tay:” 40 năm ” trắng đen thân phận chắt chiu theo nghiệp ” kiếm cung gãy rụng ” hằn in lên mái tóc.Những cú đấm thùm thụp vào lưng, những cái tát vào má…sao mà thấy thân thương chi lạ – lại mày tao chi tớ búa xua, chẳng ai chịu nhường ai: như chợ trời của hàng chục ” bác phó nhòm ” đang quay lại và rao bán những thước film cũa những chàng trai ALFA ĐỎ của 40 năm về trước….đã, đang và mãi mãi trân quý chắt chiu của một thời vang bóng : SVSQ/ TVBQGVN.

Vùng Tây bắc Hoa kỳ Washington và Oregon được chọn là nơi ” cao nguyên tình xanh ” – tổ chức cho ngày họp mặt:

KHÓA 28 / KỶ NIỆM 40 NĂM HỘi NGỘ

sau lần Kỷ niệm Khóa 28 & Khóa 31/ 30 năm Hội ngộ tại Sanjose ( BCL ).

Từ những ngày đầu các TKS / K28 quảy gánh lên đàng, ngược xuôi về miền Tây bắc. Bên kia bờ đại dương – từ xứ Kangoroo : TKS Nguyễn đức Lãnh ( tự dồi…) cùng TKS Nguyễn văn Xưa và bồ nhí 28B, ới ơi gọi TKS Lương phú Quãng cùng bồ nhí 28B và độc thủ đại hiệp Nguyễn đức Quyền gói ghém hành trang từ Việt nam ……dến các TKS khắp mọi miền Hiệp chủng quồc cùng về tây bắc – nơi góp nhặt, đan đát lại “chiếc nôi của MẸ VÕ BỊ với 300 con TKS / Khóa 28″ trên đất khách quê người…… Oregon tiền trạm, nơi đón tiếp trước lúc về hậu cứ Washington từ những chuyến bay Southwest, Alaska, Delta, Jetblue, United….thậm chí càc TKS từ bắc Cali do các tái xế Nguyễn minh Thu, Trần Tường, Trương thành Minh ” không thích đi tàu bay mà chỉ thích chạy xe mà thôi..” vượt hàng trăm miles trong đêm khuya ” lên đường nhập khóa. Lại nữa, có TKS đã đến Seatle – còn bon chen nóng lòng lái xe về Oregon như đại diện khóa Nguyễn thành Sang, thủ khoa Hồ thanh Sơn, 8Q Nguyễn thành Tâm cùng 3 bồ nhí 28B lẽo đẽo cùng chàng về dinh.

Thành Phố Portland – Thành Phố Hoa Hồng-Oregon

 

Tại Tư Gia Phạm Công Thành

Oregon- đất lành chim đậu.Không riêng chi thành phố Portland hay những cảnh đẹp ngây ngất nơi VƯỜN HỒNG, ngày chinh phục Lâm viên trên thác nước MULTNOMAH FALL hùng vĩ- ui chao, bên trong vách núi cheo leo- nhìn ra ngoài choáng ngợp với độ cao ù tai, cái đáng sợ là đường lên núi chỉ vứa đủ 2 người tránh nhau…nếu một trong 2 người chỉ đụng nhẹ bả vai thì eo ơi: thế nào củng lăn tòm xuống vực sâu.Từ tiền trạm thành tích leo núi thuộc về B52 về trước, đặc biêt chị Sang và chị Cúc của 8Q là 2 bồ nhí 28B nữ nhi anh hùng trong TOPTEN.Từ đỉnh thác nhìn xuống giòng sông Columbia uốn khúc – nơi huyền thoại về loài cá HỒi SALMON tìm về nguốn cội sau những tháng ngày rong chơi, để rồi gởi gấm thân xác nơi này khi đã hà sinh hàng ngàn trứng trong giòng nước ở đập thuỷ điện DONNEVILLE DAM…..3 ngày với bao ân tình chan chứa tình bang hữu- cám ơn quý chị 28B cùng gia đình TKS khóa 28 / Oregon: NGHI – SỨ – TIẾN – LƯƠNG – THÀNH B52 – LỢI đã ưu ái tiếp đón. Những trận cười bễ bụng từ cái “touch” nhẹ của Pham công Thành B52,làm sao quên được những món ăn đặc sản quê hương từ quý chị đã ngày đêm nấu nướng….chỉ 3 ngày thôi với Oregon với bao trìu mến thân thương, xin đa tạ cám ơn quý chị- lần đầu đến với nhau như tình chị em tự thuở nào quen biết từ lâu- chắc cũng từ cái duyên phận cùng LÀM DÂU VÕ BỊ…….

Rời Portland với bao trìu mến, xa rời tiền trạm về Seatle- nơi cao nguyên tình xanh với điện Capitol Lake=Olympia,thủ phủ của ngàn năm văn vật.Hậu cứ SEATLE:nơi điểm danh TKS Khóa 28 sau 40 năm vào ngày 6/8/2011- được vinh dự đón tiếp SQCB/TKS NTCao Yết cùng những hung thần NT khóa 25 : Cần, Hợi, Quý…. và NT khóa 22 với phần cơm phạn xá do Anh Chị NT Nguyễn công Cần k25 khoãn đãi-nhất dạ đế vương- tuyệt ngon từ bàn tay nội trợ của chị.TKS khóa 28 kính cám ơn rất nhiều đến tấm lòng vì đàn em của Anh Chị NTk25.Như cùng vui lây với đàn em- dzô cùng dzô- cùng chụp hình lưu niệm, thấy mà vui sướng CÁI BỤNG lạ đời.Rồi những chuyến thăm viếng địa phương, trên những chuyến tàu Ferry hay những Airshow, Seafair độc đáo…làm sao quên được hình ảnh vò đầu bứt tóc cũa thổ địa VũLON,cách chỉ đường điểm đến đặc biệt của bầu Sanh,Tr Hiệp;

***mầy cứ chạy theo con đường ngoằn nghoeò, đương to đến đưòng nhỏ…

***cứ vào đậu ở trạm xăng lớn nhất 76 tao sẽ ra đón……

cách chỉ đường như ri chỉ có nước độn thổ, xin NT Hoàng Hỷ HLV địa hình lên tiếng cho đàn em đi xa nhờ, chứ ở Mỷ này thì đường nào, trạm nào có khác chi mô.Thiện tai, thiện tai…3 ngày vui tại Seatle cũng qua mau, đề lại bao trìu mến không quên từ những bữa ăn do quý chị 28B khoãn đãi ngon miệng, đặc biệt không lời nào để nói tấm lòng của Chị Sanh cùng quý chị 28B tây bắc.

….nhà hàng JUMBO= đêm nay trên đồi thông lộng gió.52TKSkhóa 28 cùng 32 chị 28B cùng gia đình càc NT và Đán em k29,30,31 hội ngộ trong Đêm dạ tiệc mừng KY NIEM KHOÁ 28/ 40 NAM HOI NGO.Toán Quân Quốc Kỳ oai dũng trườc cổng NAM QUAN trong nghi thức,Lễ Truy điệu truyền thống như thấm sâu vào tâm thức của mổi một SVSQ,không ngăn được nước mắt khi Show tưởng nhớ về NHỮNG NGƯỜI BẠN cùng khóa đã vỉnh viễn ra đi.Các ANH đã an giấc ngàn thu, chỉ mỗi một TÊN của các BẠN hiện trên màn ảnh-các BẠN có biết rằng những giọt nước mằt nòng hổi đang trào quanh khóe mắt nhưng không bao giờ rơi xuống vì:CHÚNG TÔI vẩn mãi mãi tiếc nuối và thưong nhớ các ANH- những NGƯỜI CON CƯNG của TRƯỜNG MẸ: VÕ BỊ QUỒC GIA VIỆT NAM đã vì LÝ TƯỞNG TỰ DO sớm về miền MIÊN VIỄN!!!!!

Đêm dạ tiệc đầy tình tự,các TKS khóa 28 cùng quý Anh chị NT và đàn em cùng các cháu TTNDH trình bày những tiết mục độc đáo về nhạc cụ và hoạt cảnh.Xin chân thành cám ơn các NT Khóa 25 đã ưu ái tặng chiếc bánh mừng khóa 28. Đặc biệt khi chiếc bánh mừng sinh nhật 60 tuổi của khóa châm lửa, như trở về tuổi dại- toàn thể quan khách và TKS khóa 28 cùng bồ nhí 28B tay trong tay nhảy múa: em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời… như còn văng vẳng đâu đây và hẹn ngày tái ngộ khi có loa truyền: KHÓA 28 tập họp.. Trân trong cám ơn BĐD khoá đã hiệp lực cùng BTC vùng tây bắc tổ chức hoàn mỹ ngày HỘi NGỘ KHÓA 28/ 40 NĂM KỶ NIỆM.

Cụ Lý

Nguyễn Văn Xưa ,người Thiếu Úy Dù năm xưa

Nguyễn văn Xưa ngờ ngợ khi bắt tay với tui :

– Mày là….đm tao quên, mà thấy mặt mày tao quen lắm…rồi … nhớ rồi… mày là Phạm minh Hùng .

Tui xiết chặt tay nó. Nó vẫn như xưa như với cái tên Xưa,Nguyễn văn Xưa ,tiểu đoàn trưởng đợt II TKS. Tuy bụi trắng thời gian có vướng trên mái tóc ,nó trông vẫn mạnh với vóc dáng chắc chắn chậm rải khoan thai ,vẫn tiếng nói đầm ấm đặt quẹo dân miền nam.

Chuyện xưa tui nghe nó kể lại một đoạn nhỏ trong đoạn lớn của cuộc đời nó.

– Đm tao về dưới quyền Niên trưởng Hạnh K20 Thiếu tá thuộc Tiểu đoàn 3 Dù. Đm tao về đó có Nguyễn văn Bé Tám tao nhớ ngoài ra còn có 8, 9 thằng khác cộng luôn K29 nhưng tao quên bà nó hết rồi ,nhớ Bé Tám thôi . Đm làm sao quên được cái tên Bé Tám ,đặt biệt quá mà. Đm mày biết hôn ,mới ra ông Hạnh cho tao nắm tới 2 trung đội

Tui trợn mắt :

-Vậy là mày ngon trong khi tao không có lấy một trung đội.

Nó cười ngạt nghẽo :

-Ngon mẹ gì ! Đm để tao nói mày nghe. Hồi đó đơn vị thiếu Sĩ quan dữ lắm, mới ra đi họp sĩ quan tao ngó quanh thấy Thiếu úy không hà. Có thằng Thiếu úy Thủ đức ngồi cạnh ,quần áo láng o ,bằng Dù ngon lành . Đm tao nghĩ bụng thằng này bảnh à nha . Đm Chuẩn úy lên tới Thiếu úy Dù đâu phải dở mà đm nó dzỡm thiệt . Hỏi ra nó Thiếu úy Địa phương quân thuộc tiểu khu Lâm Đồng chạy lạc qua Dù ,Dù cần Sĩ quan cho nó nắm trung đội .Đm tối đến Đại đội trưởng cho nó dẩn trung đội đi canh gần chi khu .Đm nó báo cáo về V+ bắn 12 ly 8 nát hết chi khu rồi. Đại đội trưởng gằn giọng hỏi chắc không? Nó nói chắc như đinh đóng cột. Đại đội trưởng nói sẽ cho bắn điểu chỉnh trước khi bắn hiệu chỉnh tác xạ . Đm nó điều chỉnh tầm bậy ,tầm bạ ổng chưỡi nó nát. Đm mày dẩn lính về đây cho tao .Thế là nó lủi trốn mất tiêu. Trung đội về không có nó ,đại đội trưởng giao cho tao luôn. Đm vậy là tao nắm 2 trung đội mà không làm con c. gì hết. Đm hồi đóng quân gần phi trường tao xém bị chết. Đm tao nói cho mày nghe ,sáng sớm tao đứng trên giao thông hào đái ,có thằng lính kêu tao. Thiếu úy …thiếu úy sao máy bay bị rớt bom kìa. Đm tao ngó lên thấy 2 chiếc F5 có một chiếc gắn bom thiếu bù lon hay sao bay ngang đầu tao rớt mậy.Tiếng bom bay rào rào, toa hoảng hồn phóng xuống giao thông hào núp cũng may không dính miểng nếu không đi gặp ông bà rồi…

Nguyễn văn Xưa và gia đình hiện đang định cư bên Úc thòi lòi.

Quên ,tui quên nói nó vẫn như xưa…tiếng đệm đm theo giọng nói đều đều của nó tui nghe cứ khoái.

 

Hùng đen

 

 

Đi công tác CTCT đợt 2 tại Huế, gặp TN Tấn đang lẩn quẩn ở ban Chỉ Huy của Trường do Đại Úy Lập (Thiết Giáp) làm chủ xị (Trông coi, liên lạc, tiền bạc, tiếp tế với các toán công tác của SVSQ)

Tấn nó công tác ở đâu, toán nào, tớ nào có biết. Hai thằng không tiền dính túi, bụng đói cơm nhưng con lợn lòng của Tấn thì no vì nó đã cúng hết tiền vào Hạm Đội Sông Hương kế bên.

Thời gian nầy Tấn đang ôm cây súng bị bể nòng do các kiều nữ của hạm đội “iu” ái trao tặng. Thầy chạy cái thằng Tấn nầy, ba mươi mấy năm rồi mà cứ ngở như mới hôm nào.

 

Minh Việt

 

Trần ngọc Tấn đứng trước nhà hàng Jumbo Seafood mân mê thuốc lá trên tay.

Nhà hàng này sẽ đi vào kỷ niệm cho toàn thể k28 hiện diện đêm nay.Đêm của 40 năm kỷ niệm ngọt ngào đầy ấp tình tự Võ bị.

Từ xa khi bước xuống xe tui đã thấy nó . Nó cũng không nhiều thay đổi ,khuôn mặt vẫn móm ,xương xẩu. 36 năm về trước nó có khuôn mặt búng ra sữa nay thay vào đó những nếp nhăn có xếp ly bên khóe mắt vành môi.

Tui cà tửng đón bắt tay của nó :

– Mày còn nhớ anh hai mày ?

Nó chúm chím cười không trả lời nhưng tui biết trí nhớ của nó đang chạy lung lắm như trên freeway,ánh mắt của nó nhìn tui và đã nói lên điều tui đoán :

-Không…mà mày là ai?

-Ráng nhớ đi,tao mà mày quên thì chết rồi?

Chợt mắt nó sáng lên cười toe :

-Đm Nguyễn văn Xưa ?

Tui thất vọng vô cùng …đm ở chung phòng suốt năm thứ nhất ,tui với Vũ Văn Chương lận đận vì nó cả năm mà giờ nó đành quên nhận bậy, nhận bạ.

Tui cười méo mó nhìn quanh may thay nhân vật Nguyễn Văn Xưa ở trong nhà hàng lơn tơn đi ra . Mừng húm tui ngoắt thằng Xưa tới :

-Vậy chớ thằng này mày còn nhớ ?

Nó to mắt nhìn chầm chập Xưa rồi vồ vai :

-Đm Nguyễn văn Xưa đây rồi.

Rồi xoay qua tui :

-Đm để tao coi mày là ai… à à…đm Hùng sùi phải không ?

Tui xiết mạnh tay nó khéo vào gần nói nhỏ bên tai :

-Sao mày đm tao ?

Ba thằng cùng cười ,Đặng đức Ý từ đâu lù lù đi lại ,ngón tay cái móc móc chỉ Trần ngọc Tấn :

-Năm thứ ba cùng phòng với ông này lè phè ,tôi tối trời với ổng !

Hùng đen

 

Trần Lượng người rất có uy , chiếu tướng tui thật nhiều ,luôn nhắc nhở tui uống bia lại hay sai vặt.

Hắn đưa tay khiều tui rồi chỉ Tiến lùi

– ê Tiến ,anh mày khát nước rồi !

biết ý Tiến lấy cho hắn lon bia .Hắn quay qua tui cười khoái chí ! Rồi cũng cái mửng đó hành hạ luôn T Tường. Hôm sau chính tui lại là nạn nhân lấy bia cho hắn khi hắn khiều tui hất hàm…anh mày khát lắm rồi. tui riu ríu lấy hắn lon bia.

Có lẽ thuật thôi miên

 

Hùng đen

 

Đứng tấn? Xuống kiểu nào cũng thua B52.

B52 lợi dụng quen đường xưa trên lối cũ lên đỉnh trinh nữ Oregon trước ,Lãnh dồi đi lạc ( dân Úc thòi lòi đâu rành đường nhất là đường mòn ) lên trễ nhưng đến muộn mà lại đến đỉnh bà già, rồi lý do này lý do nọ. Về nhà để gở gạt Lãnh đề nghị kéo tay,cũng may được thắng . Thừa thắng xông lên đề nghị thi lộn úp, bố khỉ tui không mường tượng lộn úp hay lộn ấp ra làm sao hết á ! Số Lãnh thua phải thua ,nó nhắm ngay gốc cây mà H Tiến phạng bỏ cho rộng chỗ nhưng chắc còn tiếc sau phó hội cái cây sẽ mọc trở lại ( ! ) nên cái gốc còn chừa và Lãnh ta nhắm ngay đó… hạ lưng… nên đau đớn tuyên bố thua B52 Thành sẹo ,người cũng nhờ phó hội được quí bà chấm điểm giải nhất Loan mắt nhung nhờ có đôi mắt mơ huyền…mờ > Nói nhỏ không biết trong quí bà có ai mắt lé không há !

Nó lên Seattle hai ngón tay chỉ ngược vào mắt, mồm ngoác ra la ….người đàn ông được bầu Loan mắt nhung là tao, Loan mắt nhung là tao… Mẹ ,nó đi rao um trời ,tay còn lại cầm lon bia ,gặp ai cũng đòi vô…vô 100 phần trăm… Thấy tui đứng xớ rớ nó xáp tới…vô mày… 100 phần trăm…. Tui năn nỉ…5 phần trăm , nó nghênh ngang la lớn…5 phần trăm là cái mẹ gì ,tao ngửi thôi chỉ síp một cái mất mẹ nó 10 phần trăm . Viễn mù ngồi chống mạnh chân lên ghế nạt nộ…100 phần trăm không có 5, phải 100 phần trăm … Thùng bia lạnh bên chân,Viễn mù lanh lẹ móc ra 2 lon quăng cho tui và Thành sẹo .

Loan mắt nhung gì ? mắt ếch thì có.

Vài hàng ghi nhận .

Hùng đen

 

Gặp Phan Văn Bắc sau 36 năm ,hai thằng đều nhận ra nhau. Bắc không uống rượu ,thích uống nước ngọt ,có lẽ hảo ngọt nên thấy người ta dỗ ngọt hay đờ người ra chăng !

Hai thằng ngồi tâm sự và tui xin thuật lại theo trí nhớ của Bắc cũng như cái trí nhớ già nua của tui.Câu chuyện đôi khi bị gián đoạn nửa chừng vì nhiều người cụng lỵ,cụng lon nên tới đâu hay tới đó,bạn nào biết bổ túc thêm.

Phan Văn Bắc bây giờ định cư nam Cali gần Nhuận ,Tạo…hạnh phúc bên gia đình với vợ và 3 đứa con ,2 gái 1 trai.

Ngày ra Trường về Sư đoàn 18 do tướng Lê Minh Đảo chỉ huy ,có Lê đình Thọ, Nguyễn Văn Hiền ( tui không nhớ tên này? )và 4 ông K29 nhưng Bắc chỉ nhớ Trần hửu Ban K29.

Mấy tay này hên, trình diện lên ông Tướng được ông Đảo cho tiền cộng thêm nhiều ngày phép về Sài gòn ăn chơi. Khi ra đi ổng còn dặn thêm muốn đi bao lâu tùy ý ! Thánh thần thiên địa ơi sao thiên vị như thế này,mới ra trường đã được đi phép và được tặng tiền tiêu dọc đường! Trên đường về Sài gòn ,Bắc còn nhớ Thọ Đình dặn vì danh dự của Trường chúng ta phải hẹn và đúng ngày giờ tất cả lên trình diện cùng một lúc . Ra trường ngày 21tháng 4 năm 75 ,ngày 25 tụi nó cùng lên trình diện. Tướng Lê minh Đảo nói sau đi ít thế ,muốn đi thêm không ổng cho đi nữa. Có cho thêm tiền tụi nó cũng không dám đi thêm ,nhưng sau này ngồi trong tù Bắc mới nhận ra.Tại sao ông Đảo quá dễ dải hay đã biết vận nước muốn cho tụi nó đi luôn mà tụi nó không nhận ra? Chuyện như thế không lẻ ổng nói huỵch tẹch ra thì còn gì cung cách?

Ở trong trại tới mấy ngày liền không được phân phối ra đơn vị mặc dù lúc đó sư đoàn rất thiếu sỉ quan. Cho đến ngày 28 mới được đi và Bắc chỉ nhớ về tiểu đoàn 2,kỳ dư quên mẹ nó hết ráo ,không nhớ trung đoàn nào,đại đội nào cũng như trung đội.Vừa ra trung đội có thằng lính lợi dụng sự hiền từ của Bắc xin về nhà thăm vợ .Bắc ngần ngừ rồi cũng cho nó đi nhưng nói :

-Tao không có thẩm quyền ký giấy phép cho mầy đi nhưng cứ coi như tao làm ngơ ,mầy phải vô lại sáng mai ok?

Nó đi vòng một hồi quay lại :

-Trước cổng trại tui nó khó quá, không cho em đi ra . Em coi rồi phía sau doanh trại có lổ chó dưới hàng rào kẽm gai phòng thủ .Em định ra bằng ngõ đó nhưng phải có người giúp em nâng cao hàng rào em mới chuôi ra được. Thiếu úy giúp em nha !

 

Thế là Bắc một tay nâng hàng rào phòng thủ giúp thằng em đào ngủ ? Và thằng em đi không trở lại. Tội đồng lỏa phải trừng trị sao đây?

 

Ngày 29 di tản đơn vị rút về Sài Gòn và Bắc cầm trung đội 9 thằng lính . Dọc đường gặp tank M41 ,tưởng phe ta nào dè phe địch chiếm tank và quay đầu súng bắn vào phòng tuyến của mình. Bắc cho lính im re nằm núp ,có thằng ôm M72 bò tới bên Bắc đòi bắn :

-Bắn cái gì ? Tụi nó quơ cầm chừng xem động tỉnh ,bắn nó không khác gì mày nói tụi tao đang núp ở đây !

Gần sáng có ông Vương văn Pháp k27 chạy xe GMC vòng vòng tìm Bắc và đem về Biên Hòa.Ngày hôm đó Big Minh kêu gọi buông súng ,Bắc tìm đường về Trảng bàng,dân chúng gần đó can ngăn giúp nuôi cơm vài hôm,cho áo quần và chút đỉnh tiền về xe.

Bắc vào tù như bao đồng bạn,tháng 4 năm 76 tìm cách vượt tù với Thanh Sơn ,người bạn nối khố từ trung học. Trong tù tuy có gặp Xưa ,Bé Tám nhưng kế hoạch vượt tù không dám hé răng vì không cùng tổ sợ bại lộ. Thiên bất dung nhan dự tính vào rừng tìm quân kháng chiến bị công an biên phòng bắt ở biên giới và vào lại tù gở hơn 5 tờ lịch.

Hùng đen

 

Noi gương theo những khóa đàn anh , khóa 28 tổ chức 40 năm hội ngộ đánh dấu 36 năm gặp lại kể từ ngày tan hàng tháng 4 năm 1975.

Họp mặt truyền thống Võ Bị ,đại hội khóa 28 năm nay tổ chức ở Seattle ,Washington với tiêu đề 40 năm kỷ niệm .

Đêm chính thức khai mạc tiến hành tối ngày 07 tháng 08 năm 2011 nhưng đa số bạn bè bốn phương đã lục đục kéo về nam Cali từ ngày 27 tháng 07 trước khi lên tụ điểm Oregon rồi cùng nhau kéo về Seattle , như bạn Nguyễn Đức Quyền K28 đến từ Việt Nam theo diện đoàn tụ. Có những bạn khác vào giờ chót vì công việc bên Việt Nam nên đành đánh mất cơ hội lần này ! Ngày 02 tháng 08 các bạn nam Cali rục rịch lên đường kéo theo mấy bạn từ Việt nam.Bắc Cali không chậm trể trực chỉ Oregon như qui định. Mấy bạn miền Đông Bắc Hoa kỳ cũng như Nam Florida đều khởi hành. Ngày này có Nguyễn Đức Lãnh K28 và gia đình Nguyễn Văn Xưa K28 đến phi trường Los từ Úc Châu ,sau đó chuyển máy bay direct thẳng đường lên Oregon.

Hùng đen tui đi phó hội kỳ này mang tâm trạng hồi hộp. Bạn bè cùng khóa sau mấy mươi năm kẻ mất người còn,chúng tôi vì hoàn cảnh phải phân tán ra năm châu bốn bể. Nay gom về một nhóm nhỏ gọi là họp mặt điểm danh tên tuổi.

Khóa 28 sau ngày mãn khóa ở đơn vị 9 ngày và cho đến hôm nay vẫn còn cấp bậc Thiếu Úy. Gặp nhau với mái tóc điểm phong sương ,những khuôn mặt già chát so với lớp tuổi đôi mươi của 36 năm về trước, hỏi sau không bồi hồi xúc động .

Thật tiếc quá tui không có thời gian ghé Oregon nên thèm thuồng nhìn Huỳnh Tiến K28 ra thông báo đón quí bạn với phương châm chắc cú :

Tất cả các bạn đến ghé thăm Oregon, sẽ không chịu thêm phí tổn nào nữa về ăn và ở.

 

Danh sách các bạn host ở Oregon như : Võ Hữu Lợi K28, Phạm Công Thành K28,Nguyễn Văn Nghị K28, Nguyễn Thế Lương K28, Trần Sứ K28 và đương nhiên có ông chủ tịch host Huỳnh Tiến. Tất cả các bạn trên đã vất vả vì bạn bè ra công sức. Cảm phục quí bạn Oregon, chỉ những người không có phước phần như tui đã bỏ đi cơ may quần anh hùng tụ.

Chưa hết ,chương trình các bạn Oregon còn giúp phương tiện đưa đón hết mọi người đi Seattle ngày 5/8/2011 nơi phó hội chính thức khai diễn đêm 7/8/2011và tiết mục tiếp theo đi du ngoạn Canada sau đó. Tiết mục này do chủ xị Nguyễn Văn Nghị bao thầu

Cận ngày BTC cho cập nhật lịch trình tiếp đón k.28 bắt đầu từ 4 giờ chiều ngày thứ sáu 8/5/11 và chương trình keep go on and go on hấp dẫn quá đi thôi.Hoan hô BTC đã cẩn thận chu đáo lo toan mọi chuyện. Một chuyến đi nhớ đời ,một kỷ niệm tuyệt vời 40 năm họp khóa cho những ông già lưu lạc tứ xứ tìm về bên nhau,đùa nghịch bên nhau như những ngày xanh trong quân trường.

Thứ sáu ngày 5 tháng 8 :

-Mọi người tụ họp về “nhà họp mặt “ của K28 , các TKS/28 từ Oregon theo dự trù sẽ đến Seattle lúc 4 PM , sau khi nhận phòng tại khách sạn bạn Nghị sẽ đưa đến địa điểm họp mặt .

-Ăn tối và hàn huyên tâm sự cho đến khi đi ngũ . Các cháu 28C sẽ có buổi họp mặt đặc biệt tại nhà bạn Lê Trường Thọ K28 với sự góp mặt của các cháu TTNĐH địa phương .

 

Thứ bảy ngày 6 tháng 8 :

Đi phà ngắm toàn cãnh Seattle từ trên phà , phà chạy từ Seatlle qua Bremerton ( căn cứ HQ ) mất 1 tiếng , lên bờ quay xuống tàu ngay để trở lại Seattle.Mọi người sẽ đến Seattle Center nơi có ngọn tháp biểu tượng cho Seattle là Space Needle ; sẽ ăn trưa tại đây với bánh mì thịt và chuối , cam , tiếp tục thăm khu vực lân cận như Public Market ( 1 nét đặc thù của Seattle ) , shopping ở Seattle Mall…

-Cuối cuộc thăm viếng mọi người trở lại điểm họp mặt ăn tối : rau muống xào mè ,canh chua , cá kho , gỏi ….hàn huyên , tâm sự , sinh hoạt khóa .

Chủ nhật 7 tháng 8 :

Ai có đạo đi nhà thờ thì đi ,ai muốn ngủ nướng tự nhiên. 11giờ trưa chuẩn bị cơm trưa với cơm tấm thịt nướng , đầu bếp chính Lê Trường Thọ ; ăn cơm xong mọi người đi tắm , ủi áo quần , trang đìểm để có mặt ở nhà hàng sớm hầu có thì giờ trang trí , tiếp tân , tập QQK…cho dạ tiệc ; sau dạ tiệc nếu còn sức chúng ta tiếp tục họp nhau để hàn huyên .

Thứ hai ngày 8 tháng 8 :

Lên đường du ngoạn Canada với sự hướng dẫn của bạn Nghị đến thứ tư ngày 10 tháng 08 trở về lại Seatttle , họp mặt tại “ vọng nguyệt lầu “ sau nhà bạn Lê Trường Thọ

Mấy ngày qua đi theo chương trình sắp đặt sẳn ai nấy hân hoan chuyện trò. Bạn bè cười nói rộn ràng quên đi những lo toan cuộc sống thường nhựt ,mày tao như hoa nở trên đầu môi, những thân thương tiếng chưởi thề nhẹ như gió thoát lân la bên vành tai. Bạn bè tui ngất ngây tận hưởng vui qua ký ức tìm về tuổi đôi mươi thương hận lại thời Tân Khóa Sinh ,luyến nhớ Alpha rực màu đỏ trên cầu vai.Những đêm tiền đồn lạnh lẻo ,vọng đồi Bắc sương mù giăng ,đài Tử sỉ bạt ngàn gió hú ,đập Huyền Trân khói quyện mờ lối nhỏ …

Bao nhiêu kỷ niệm nay gom về cho đại hội 40 năm hội ngộ.

Tối nay chính thức khai mạc tại nhà hàng Jumbo Seafood Restaurant….

 

Hùng đen

 

Phần mở đầu trưởng ban tổ chức Nguyễn Sanh k28 hân hoan chào mừng quan khách nói lý do 40 về trước mới có họp mặt khóa 28 đêm nay.

Sau nghi lễ đón Quân Quốc kỳ chào cờ và truy điệu truyền thống tui cảm xúc bàng hoàng trong tư thế nghiêm. Nghe lại tiếng trống chiên, chiêu hồn tử sỉ đã ba lần trên trường trong những đêm truy điệu trước ngày mãn khoá của ba khóa 25,26 và 27 tui vẫn nhớ như in dưới ánh đuốc bập bùng bên án hương nghi ngút khói… có ai đó như những bậc tiền nhân ,những niên trưởng đã về đây chứng giám cho những chàng trai mai này sẽ hâm hở lên đường…tui cảm nhận có luồng khí lạnh chạy dài sau lưng lên tới cổ .

Sau lễ tiển đưa Quân Quốc kỳ ,giới thiệu thành phần tham dự :

Khóa 10 : Niên trưởng Lương Chi và chị

Khóa 12 : Niên trưởng Trần văn Cao và chị

Khóa 16 : Niên trưởng Cao Yết , niên trưởng Tô văn Thất và chị , chị Phùng ngọc

Hiếu là quả phụ của niên trưởng Nguyễn hữu Thông

Khóa 17 : Niên trưởng Nguyễn van Dũng ,chị và con trai

Khóa 18 : Niên trưởng Nguyễn đình Trà và chị ,niên trưởng Phạm văn Cẩm và chị

Khóa 19 : Niên trưởng Nguyễn ngọc Ánh và chị ,niên trưởng Hoàng văn Thanh và

chị ,niên trưởng Đổ văn Mười và chị ,niên trưởng Hoàng Trai và

chị,niên trưởng Phan văn Khoan và chị

Khóa 20 : Niên trưởng Trương văn Vân và chị , niên trưởng Vương mộng Long

và chị ,niên trưởng Nguyễn văn Lai và chị ,niên trưởng Trương tấn Phát

và chị. Đặc biệt có 2 niên trưởng khóa 20 từ nam cali lên là niên trưởng

Vũ quí Anh và niên trưởng Lê văn Tài

Khóa 22 : Niên trưởng Quốc Nam và chị

Khóa 23 : Niên trưởng Phạm văn Chắt và chị ,niên trưởng Đặng văn Anh và chị ,

niên trưởng Tăng khải Minh và chị

Khóa 25 : Niên trưởng Nguyễn công Cẩn và chị ,niên trưởng Vương Tịnh , niên

trưởng Nguyễn van Hợi và chị ,niên trưởng Hà Xuân Lộc và chị ,niên

trưởng Văn Thành , niên trưởng Vũ văn Nghị đến từ Canada , chị

Nguyễn trí Hùng

Khóa 26 : Niên trưởng Hà mai Trường

Khóa 29 : Nguyễn Đan ,Phu a Tài

Khóa 30 : Trần sanh Duyên và chị ,Nguyễn văn Nhân

Khóa 31 : là khóa út cũng là khóa có tác động của khóa 28, anh Nguyễn văn

Được và chị ,Nguyễn thái Hòa và chị ,Ngô Trí với chị và các con đến từ

Canada ,Nguyễn quốc Việt

 

Thân hửu gồm có Cao Hoàng người tặng banner Khóa 28 ,Hoàng Tường và chị ,Cao Gia em niên trưởng Cao Yết.

 

Trước khi giới thiệu mọi người trong khóa 28 tham dự đêm nay , Nguyễn Sanh nhắc lại những bạn bè đã mất trong cuộc chiến ,vài người bạn đã hy sinh ở giờ thứ 25 ,vài người mất trong trại cải tạo ,vượt ngục mất tích…có tất cả 48 người đã vĩnh viễn ra đi được trang trọng giới thiệu qua màn hình video với phần nhạc đệm classic và giọng ca buồn đìu hiu của chị (quên tên ,vợ Vũ văn Lai thì phải !)…anh nằm xuống sau một lần đã đến đây… bạn bè còn đó…người tình còn đây…mà tụi bây đã bỏ cuộc chơi ,bỏ tui tao vội đi trước một đoạn đường. Nay tụi tao nhắc lại tên chúng mày với nắm hương lòng tri ân tưởng nhớ.

 

Lời phát biểu của niên trưởng Cao Yết , họp ca Võ Bị hành khúc và phần văn nghệ cho một đêm nhớ đời…chúc mừng niên trưởng ,mừng mày tao hội ngộ ,những lon bia khui bong bóc ,rượu vang đỏ ấm tình nồng ,tụi mình cụng ly chung vui đêm này…

Trước khi qua chương trình dạ vũ ,Nguyễn Sanh cầm micro phone : Và bây giờ khóa 28 chú ý. Chúng ta sẽ mừng sinh nhật của lứa tuổi 60. 40 năm về trước những chàng trai mười tám đôi mươi. Ngày hôm nay chúng ta gần 60 , 60 rồi và trước mặt các bạn là bánh sinh nhật khóa 28 mừng cho lứa tuổi 60. Tất cả chúng ta hảy lên sân khấu và cùng thổi nến. Xin ban nhạc cho bài 60 năm cuộc đời…Em ơi có bao nhiêu 60 năm cuộc đời ,20 năm đầu…20 năm sau…

Những ‘ông già ‘ xoay tròn quanh chiếc bánh nhảy tung tăng như đám con nít.Có thằng với vợ có đứa với bạn, trên tay ly rượu ,lon bia cụng nhau tới bến.

Bạn Nguyễn đức Quyền dành micro phone : Em ơi có bao nhiêu 90 năm cuộc đời…30 năm đầu…rồi 30 năm sau…ừ ừ phải đó mi ,phải sống tới 90 đễ nhớ tại sao có đêm hôm nay, chúng ta hội ngộ trên xứ người.

Giờ vui qua mau ,lời chia tay bịn rịn. Tuy tay bắt miệng cười mà lòng ai có vui…hẹn ngày tái ngộ !

Hùng đen

 

KHÓA 28 / KỶ NIỆM 40 NĂM HỘi NGỘ

sau lần Kỷ niệm Khóa 28 & Khóa 31/ 30 năm Hội ngộ tại Sanjose ( BCL ).

Từ những ngày đầu các TKS / K28 quảy gánh lên đàng, ngược xuôi về miền Tây bắc. Bên kia bờ đại dương – từ xứ Kangoroo : TKS Nguyễn đức Lãnh ( tự dồi…) cùng TKS Nguyễn văn Xưa và bồ nhí 28B, ới ơi gọi TKS Lương phú Quãng cùng bồ nhí 28B và độc thủ đại hiệp Nguyễn đức Quyền gói ghém hành trang từ Việt nam ……dến các TKS khắp mọi miền Hiệp chủng quồc cùng về tây bắc – nơi góp nhặt, đan đát lại “chiếc nôi của MẸ VÕ BỊ với 300 con TKS / Khóa 28″ trên đất khách quê người…… Oregon tiền trạm, nơi đón tiếp trước lúc về hậu cứ Washington từ những chuyến bay Southwest, Alaska, Delta, Jetblue, United….thậm chí càc TKS từ bắc Cali do các tái xế Nguyễn minh Thu, Trần Tường, Trương thành Minh ” không thích đi tàu bay mà chỉ thích chạy xe mà thôi..” vượt hàng trăm miles trong đêm khuya ” lên đường nhập khóa. Lại nữa, có TKS đã đến Seatle – còn bon chen nóng lòng lái xe về Oregon như đại diện khóa Nguyễn thành Sang, thủ khoa Hồ thanh Sơn, 8Q Nguyễn thành Tâm cùng 3 bồ nhí 28B lẽo đẽo cùng chàng về dinh.

Oregon- đất lành chim đậu.Không riêng chi thành phố Portland hay những cảnh đẹp ngây ngất nơi VƯỜN HỒNG, ngày chinh phục Lâm viên trên thác nước MULTNOMAH FALL hùng vĩ- ui chao, bên trong vách núi cheo leo- nhìn ra ngoài choáng ngợp với độ cao ù tai, cái đáng sợ là đường lên núi chỉ vứa đủ 2 người tránh nhau…nếu một trong 2 người chỉ đụng nhẹ bả vai thì eo ơi: thế nào củng lăn tòm xuống vực sâu.Từ tiền trạm thành tích leo núi thuộc về B52 về trước, đặc biêt chị Sang và chị Cúc của 8Q là 2 bồ nhí 28B nữ nhi anh hùng trong TOPTEN.Từ đỉnh thác nhìn xuống giòng sông Columbia uốn khúc – nơi huyền thoại về loài cá HỒi SALMON tìm về nguốn cội sau những tháng ngày rong chơi, để rồi gởi gấm thân xác nơi này khi đã hà sinh hàng ngàn trứng trong giòng nước ở đập thuỷ điện DONNEVILLE DAM…..3 ngày với bao ân tình chan chứa tình bằng

hữu- cám ơn quý chị 28B cùng gia đình TKS khóa 28 / Oregon: NGHI – SỨ – TIẾN – LƯƠNG – THÀNH B52 – LỢI đã ưu ái tiếp đón. Những trận cười bễ bụng từ cái “touch” nhẹ của Pham công Thành B52,làm sao quên được những món ăn đặc sản quê hương từ quý chị đã ngày đêm nấu nướng….chỉ 3 ngày thôi với Oregon với bao trìu mến thân thương, xin đa tạ cám ơn quý chị- lần đầu đến với nhau như tình chị em tự thuở nào quen biết từ lâu- chắc cũng từ cái duyên phận cùng LÀM DÂU VÕ BỊ…….

Rời Portland với bao trìu mến, xa rời tiền trạm về Seatle- nơi cao nguyên tình xanh với điện Capitol Lake=Olympia,thủ phủ của ngàn năm văn vật.Hậu cứ SEATLE:nơi điểm danh TKS Khóa 28 sau 40 năm vào ngày 6/8/2011- được vinh dự đón tiếp SQCB/TKS NTCao Yết cùng những hung thần NT khóa 25 : Cần, Hợi, Quý…. và NT khóa 22 với phần cơm phạn xá do Anh Chị NT Nguyễn công Cần k25 khoãn đãi-nhất dạ đế vương- tuyệt ngon từ bàn tay nội trợ của chị.TKS khóa 28 kính cám ơn rất nhiều đến tấm lòng vì đàn em của Anh Chị NTk25.Như cùng vui lây với đàn em- dzô cùng dzô- cùng chụp hình lưu niệm, thấy mà vui sướng CÁI BỤNG lạ đời.Rồi những chuyến thăm viếng địa phương, trên những chuyến tàu Ferry hay những Airshow, Seafair độc đáo…làm sao quên được hình ảnh vò đầu bứt tóc cũa thổ địa VũLON,cách chỉ đường điểm đến đặc biệt của bầu Sanh,Tr Hiệp;

***mầy cứ chạy theo con đường ngoằn nghoeò, đương to đến đưòng nhỏ…

***cứ vào đậu ở trạm xăng lớn nhất 76 tao sẽ ra đón……

cách chỉ đường như ri chỉ có nước độn thổ, xin NT Hoàng Hỷ HLV địa hình lên tiếng cho đàn em đi xa nhờ, chứ ở Mỷ này thì đường nào, trạm nào có khác chi mô.Thiện tai, thiện tai…3 ngày vui tại Seatle cũng qua mau, đề lại bao trìu mến không quên từ những bữa ăn do quý chị 28B khoãn đãi ngon miệng, đặc biệt không lời nào để nói tấm lòng của Chị Sanh cùng quý chị 28B tây bắc.

….nhà hàng JUMBO= đêm nay trên đồi thông lộng gió.52TKSkhóa 28 cùng 32 chị 28B cùng gia đình càc NT và Đán em k29,30,31 hội ngộ trong Đêm dạ tiệc mừng KY NIEM KHOÁ 28/ 40 NAM HOI NGO.Toán Quân Quốc Kỳ oai dũng trườc cổng NAM QUAN trong nghi thức,Lễ Truy điệu truyền thống như thấm sâu vào tâm thức của mổi một SVSQ,không ngăn được nước mắt khi Show tưởng nhớ về NHỮNG NGƯỜI BẠN cùng khóa đã vỉnh viễn ra đi.Các ANH đã an giấc ngàn thu, chỉ mỗi một TÊN của các BẠN hiện trên màn ảnh-các BẠN có biết rằng những giọt nước mằt nòng hổi đang trào quanh khóe mắt nhưng không bao giờ rơi xuống vì:CHÚNG TÔI vẩn mãi mãi tiếc nuối và thưong nhớ các ANH- những NGƯỜI CON CƯNG của TRƯỜNG MẸ: VÕ BỊ QUỒC GIA VIỆT NAM đã vì LÝ TƯỞNG TỰ DO sớm về miền MIÊN VIỄN!!!!!

Đêm dạ tiệc đầy tình tự,các TKS khóa 28 cùng quý Anh chị NT và đàn em cùng các cháu TTNDH trình bày những tiết mục độc đáo về nhạc cụ và hoạt cảnh.Xin chân thành cám ơn các NT Khóa 25 đã ưu ái tặng chiếc bánh mừng khóa 28. Đặc biệt khi chiếc bánh mừng sinh nhật 60 tuổi của khóa châm lửa, như trở về tuổi dại- toàn thể quan khách và TKS khóa 28 cùng bồ nhí 28B tay trong tay nhảy múa: em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời… như còn văng vẳng đâu đây và hẹn ngày tái ngộ khi có loa truyền: KHÓA 28 tập họp.. Trân trong cám ơn BĐD khoá đã hiệp lực cùng BTC vùng tây bắc tổ chức hoàn mỹ ngày HỘi NGỘ KHÓA 28/ 40 NĂM KỶ NIỆM.

Cụ Lý

 

 

Nguyễn Văn Xưa ,người Thiếu Úy Dù năm xưa

 

Nguyễn văn Xưa ngờ ngợ khi bắt tay với tui :

– Mày là….đm tao quên, mà thấy mặt mày tao quen lắm…rồi … nhớ rồi… mày là Phạm minh Hùng .

Tui xiết chặt tay nó. Nó vẫn như xưa như với cái tên Xưa,Nguyễn văn Xưa ,tiểu đoàn trưởng đợt II TKS. Tuy bụi trắng thời gian có vướng trên mái tóc ,nó trông vẫn mạnh với vóc dáng chắc chắn chậm rải khoan thai ,vẫn tiếng nói đầm ấm đặt quẹo dân miền nam.

Chuyện xưa tui nghe nó kể lại một đoạn nhỏ trong đoạn lớn của cuộc đời nó.

– Đm tao về dưới quyền Niên trưởng Hạnh K20 Thiếu tá thuộc Tiểu đoàn 3 Dù. Đm tao về đó có Nguyễn văn Bé Tám tao nhớ ngoài ra còn có 8, 9 thằng khác cộng luôn K29 nhưng tao quên bà nó hết rồi ,nhớ Bé Tám thôi . Đm làm sao quên được cái tên Bé Tám ,đặt biệt quá mà. Đm mày biết hôn ,mới ra ông Hạnh cho tao nắm tới 2 trung đội

Tui trợn mắt :

-Vậy là mày ngon trong khi tao không có lấy một trung đội.

Nó cười ngạt nghẽo :

-Ngon mẹ gì ! Đm để tao nói mày nghe. Hồi đó đơn vị thiếu Sĩ quan dữ lắm, mới ra đi họp sĩ quan tao ngó quanh thấy Thiếu úy không hà. Có thằng Thiếu úy Thủ đức ngồi cạnh ,quần áo láng o ,bằng Dù ngon lành . Đm tao nghĩ bụng thằng này bảnh à nha . Đm Chuẩn úy lên tới Thiếu úy Dù đâu phải dở mà đm nó dzỡm thiệt . Hỏi ra nó Thiếu úy Địa phương quân thuộc tiểu khu Lâm Đồng chạy lạc qua Dù ,Dù cần Sĩ quan cho nó nắm trung đội .Đm tối đến Đại đội trưởng cho nó dẩn trung đội đi canh gần chi khu .Đm nó báo cáo về V+ bắn 12 ly 8 nát hết chi khu rồi. Đại đội trưởng gằn giọng hỏi chắc không? Nó nói chắc như đinh đóng cột. Đại đội trưởng nói sẽ cho bắn điểu chỉnh trước khi bắn hiệu chỉnh tác xạ . Đm nó điều chỉnh tầm bậy ,tầm bạ ổng chưỡi nó nát. Đm mày dẩn lính về đây cho tao .Thế là nó lủi trốn mất tiêu. Trung đội về không có nó ,đại đội trưởng giao cho tao luôn. Đm vậy là tao nắm 2 trung đội mà không làm con c. gì hết. Đm hồi đóng quân gần phi trường tao xém bị chết. Đm tao nói cho mày nghe ,sáng sớm tao đứng trên giao thông hào đái ,có thằng lính kêu tao. Thiếu úy …thiếu úy sao máy bay bị rớt bom kìa. Đm tao ngó lên thấy 2 chiếc F5 có một chiếc gắn bom thiếu bù lon hay sao bay ngang đầu tao rớt mậy.Tiếng bom bay rào rào, toa hoảng hồn phóng xuống giao thông hào núp cũng may không dính miểng nếu không đi gặp ông bà rồi…

Nguyễn văn Xưa và gia đình hiện đang định cư bên Úc thòi lòi.

Quên ,tui quên nói nó vẫn như xưa…tiếng đệm đm theo giọng nói đều đều của nó tui nghe cứ khoái.

 

Hùng đen

 

 

Đi công tác CTCT đợt 2 tại Huế, gặp TN Tấn đang lẩn quẩn ở ban Chỉ Huy của Trường do Đại Úy Lập (Thiết Giáp) làm chủ xị (Trông coi, liên lạc, tiền bạc, tiếp tế với các toán công tác của SVSQ)

Tấn nó công tác ở đâu, toán nào, tớ nào có biết. Hai thằng không tiền dính túi, bụng đói cơm nhưng con lợn lòng của Tấn thì no vì nó đã cúng hết tiền vào Hạm Đội Sông Hương kế bên.

Thời gian nầy Tấn đang ôm cây súng bị bể nòng do các kiều nữ của hạm đội “iu” ái trao tặng. Thầy chạy cái thằng Tấn nầy, ba mươi mấy năm rồi mà cứ ngở như mới hôm nào.

 

Minh Việt

 

Trần ngọc Tấn đứng trước nhà hàng Jumbo Seafood mân mê thuốc lá trên tay.

Nhà hàng này sẽ đi vào kỷ niệm cho toàn thể k28 hiện diện đêm nay.Đêm của 40 năm kỷ niệm ngọt ngào đầy ấp tình tự Võ bị.

Từ xa khi bước xuống xe tui đã thấy nó . Nó cũng không nhiều thay đổi ,khuôn mặt vẫn móm ,xương xẩu. 36 năm về trước nó có khuôn mặt búng ra sữa nay thay vào đó những nếp nhăn có xếp ly bên khóe mắt vành môi.

Tui cà tửng đón bắt tay của nó :

– Mày còn nhớ anh hai mày ?

Nó chúm chím cười không trả lời nhưng tui biết trí nhớ của nó đang chạy lung lắm như trên freeway,ánh mắt của nó nhìn tui và đã nói lên điều tui đoán :

-Không…mà mày là ai?

-Ráng nhớ đi,tao mà mày quên thì chết rồi?

Chợt mắt nó sáng lên cười toe :

-Đm Nguyễn văn Xưa ?

Tui thất vọng vô cùng …đm ở chung phòng suốt năm thứ nhất ,tui với Vũ Văn Chương lận đận vì nó cả năm mà giờ nó đành quên nhận bậy, nhận bạ.

Tui cười méo mó nhìn quanh may thay nhân vật Nguyễn Văn Xưa ở trong nhà hàng lơn tơn đi ra . Mừng húm tui ngoắt thằng Xưa tới :

-Vậy chớ thằng này mày còn nhớ ?

Nó to mắt nhìn chầm chập Xưa rồi vồ vai :

-Đm Nguyễn văn Xưa đây rồi.

Rồi xoay qua tui :

-Đm để tao coi mày là ai… à à…đm Hùng sùi phải không ?

Tui xiết mạnh tay nó khéo vào gần nói nhỏ bên tai :

-Sao mày đm tao ?

Ba thằng cùng cười ,Đặng đức Ý từ đâu lù lù đi lại ,ngón tay cái móc móc chỉ Trần ngọc Tấn :

-Năm thứ ba cùng phòng với ông này lè phè ,tôi tối trời với ổng !

Hùng đen

 

Trần Lượng người rất có uy , chiếu tướng tui thật nhiều ,luôn nhắc nhở tui uống bia lại hay sai vặt.

Hắn đưa tay khiều tui rồi chỉ Tiến lùi

– ê Tiến ,anh mày khát nước rồi !

biết ý Tiến lấy cho hắn lon bia .Hắn quay qua tui cười khoái chí ! Rồi cũng cái mửng đó hành hạ luôn T Tường. Hôm sau chính tui lại là nạn nhân lấy bia cho hắn khi hắn khiều tui hất hàm…anh mày khát lắm rồi. tui riu ríu lấy hắn lon bia.

Có lẽ thuật thôi miên

 

Hùng đen

 

Đứng tấn? Xuống kiểu nào cũng thua B52.

B52 lợi dụng quen đường xưa trên lối cũ lên đỉnh trinh nữ Oregon trước ,Lãnh dồi đi lạc ( dân Úc thòi lòi đâu rành đường nhất là đường mòn ) lên trễ nhưng đến muộn mà lại đến đỉnh bà già, rồi lý do này lý do nọ. Về nhà để gở gạt Lãnh đề nghị kéo tay,cũng may được thắng . Thừa thắng xông lên đề nghị thi lộn úp, bố khỉ tui không mường tượng lộn úp hay lộn ấp ra làm sao hết á ! Số Lãnh thua phải thua ,nó nhắm ngay gốc cây mà H Tiến phạng bỏ cho rộng chỗ nhưng chắc còn tiếc sau phó hội cái cây sẽ mọc trở lại ( ! ) nên cái gốc còn chừa và Lãnh ta nhắm ngay đó… hạ lưng… nên đau đớn tuyên bố thua B52 Thành sẹo ,người cũng nhờ phó hội được quí bà chấm điểm giải nhất Loan mắt nhung nhờ có đôi mắt mơ huyền…mờ > Nói nhỏ không biết trong quí bà có ai mắt lé không há !

Nó lên Seattle hai ngón tay chỉ ngược vào mắt, mồm ngoác ra la ….người đàn ông được bầu Loan mắt nhung là tao, Loan mắt nhung là tao… Mẹ ,nó đi rao um trời ,tay còn lại cầm lon bia ,gặp ai cũng đòi vô…vô 100 phần trăm… Thấy tui đứng xớ rớ nó xáp tới…vô mày… 100 phần trăm…. Tui năn nỉ…5 phần trăm , nó nghênh ngang la lớn…5 phần trăm là cái mẹ gì ,tao ngửi thôi chỉ síp một cái mất mẹ nó 10 phần trăm . Viễn mù ngồi chống mạnh chân lên ghế nạt nộ…100 phần trăm không có 5, phải 100 phần trăm … Thùng bia lạnh bên chân,Viễn mù lanh lẹ móc ra 2 lon quăng cho tui và Thành sẹo .

Loan mắt nhung gì ? mắt ếch thì có.

Vài hàng ghi nhận .

Hùng đen

 

Gặp Phan Văn Bắc sau 36 năm ,hai thằng đều nhận ra nhau. Bắc không uống rượu ,thích uống nước ngọt ,có lẽ hảo ngọt nên thấy người ta dỗ ngọt hay đờ người ra chăng !

 

Hai thằng ngồi tâm sự và tui xin thuật lại theo trí nhớ của Bắc cũng như cái trí nhớ già nua của tui.Câu chuyện đôi khi bị gián đoạn nửa chừng vì nhiều người cụng lỵ,cụng lon nên tới đâu hay tới đó,bạn nào biết bổ túc thêm.

Phan Văn Bắc bây giờ định cư nam Cali gần Nhuận ,Tạo…hạnh phúc bên gia đình với vợ và 3 đứa con ,2 gái 1 trai.

Ngày ra Trường về Sư đoàn 18 do tướng Lê Minh Đảo chỉ huy ,có Lê đình Thọ, Nguyễn Văn Hiền ( tui không nhớ tên này? )và 4 ông K29 nhưng Bắc chỉ nhớ Trần hửu Ban K29.

Mấy tay này hên, trình diện lên ông Tướng được ông Đảo cho tiền cộng thêm nhiều ngày phép về Sài gòn ăn chơi. Khi ra đi ổng còn dặn thêm muốn đi bao lâu tùy ý ! Thánh thần thiên địa ơi sao thiên vị như thế này,mới ra trường đã được đi phép và được tặng tiền tiêu dọc đường! Trên đường về Sài gòn ,Bắc còn nhớ Thọ Đình dặn vì danh dự của Trường chúng ta phải hẹn và đúng ngày giờ tất cả lên trình diện cùng một lúc . Ra trường ngày 21tháng 4 năm 75 ,ngày 25 tụi nó cùng lên trình diện. Tướng Lê minh Đảo nói sau đi ít thế ,muốn đi thêm không ổng cho đi nữa. Có cho thêm tiền tụi nó cũng không dám đi thêm ,nhưng sau này ngồi trong tù Bắc mới nhận ra.Tại sao ông Đảo quá dễ dải hay đã biết vận nước muốn cho tụi nó đi luôn mà tụi nó không nhận ra? Chuyện như thế không lẻ ổng nói huỵch tẹch ra thì còn gì cung cách?

Ở trong trại tới mấy ngày liền không được phân phối ra đơn vị mặc dù lúc đó sư đoàn rất thiếu sỉ quan. Cho đến ngày 28 mới được đi và Bắc chỉ nhớ về tiểu đoàn 2,kỳ dư quên mẹ nó hết ráo ,không nhớ trung đoàn nào,đại đội nào cũng như trung đội.Vừa ra trung đội có thằng lính lợi dụng sự hiền từ của Bắc xin về nhà thăm vợ .Bắc ngần ngừ rồi cũng cho nó đi nhưng nói :

-Tao không có thẩm quyền ký giấy phép cho mầy đi nhưng cứ coi như tao làm ngơ ,mầy phải vô lại sáng mai ok?

Nó đi vòng một hồi quay lại :

-Trước cổng trại tui nó khó quá, không cho em đi ra . Em coi rồi phía sau doanh trại có lổ chó dưới hàng rào kẽm gai phòng thủ .Em định ra bằng ngõ đó nhưng phải có người giúp em nâng cao hàng rào em mới chuôi ra được. Thiếu úy giúp em nha !

 

Thế là Bắc một tay nâng hàng rào phòng thủ giúp thằng em đào ngủ ? Và thằng em đi không trở lại. Tội đồng lỏa phải trừng trị sao đây?

 

Ngày 29 di tản đơn vị rút về Sài Gòn và Bắc cầm trung đội 9 thằng lính . Dọc đường gặp tank M41 ,tưởng phe ta nào dè phe địch chiếm tank và quay đầu súng bắn vào phòng tuyến của mình. Bắc cho lính im re nằm núp ,có thằng ôm M72 bò tới bên Bắc đòi bắn :

-Bắn cái gì ? Tụi nó quơ cầm chừng xem động tỉnh ,bắn nó không khác gì mày nói tụi tao đang núp ở đây !

Gần sáng có ông Vương văn Pháp k27 chạy xe GMC vòng vòng tìm Bắc và đem về Biên Hòa.Ngày hôm đó Big Minh kêu gọi buông súng ,Bắc tìm đường về Trảng bàng,dân chúng gần đó can ngăn giúp nuôi cơm vài hôm,cho áo quần và chút đỉnh tiền về xe.

Bắc vào tù như bao đồng bạn,tháng 4 năm 76 tìm cách vượt tù với Thanh Sơn ,người bạn nối khố từ trung học. Trong tù tuy có gặp Xưa ,Bé Tám nhưng kế hoạch vượt tù không dám hé răng vì không cùng tổ sợ bại lộ. Thiên bất dung nhan dự tính vào rừng tìm quân kháng chiến bị công an biên phòng bắt ở biên giới và vào lại tù gở hơn 5 tờ lịch.

Hùng đen

 

Noi gương theo những khóa đàn anh , khóa 28 tổ chức 40 năm hội ngộ đánh dấu 36 năm gặp lại kể từ ngày tan hàng tháng 4 năm 1975.

Họp mặt truyền thống Võ Bị ,đại hội khóa 28 năm nay tổ chức ở Seattle ,Washington với tiêu đề 40 năm kỷ niệm .

Đêm chính thức khai mạc tiến hành tối ngày 07 tháng 08 năm 2011 nhưng đa số bạn bè bốn phương đã lục đục kéo về nam Cali từ ngày 27 tháng 07 trước khi lên tụ điểm Oregon rồi cùng nhau kéo về Seattle , như bạn Nguyễn Đức Quyền K28 đến từ Việt Nam theo diện đoàn tụ. Có những bạn khác vào giờ chót vì công việc bên Việt Nam nên đành đánh mất cơ hội lần này ! Ngày 02 tháng 08 các bạn nam Cali rục rịch lên đường kéo theo mấy bạn từ Việt nam.Bắc Cali không chậm trể trực chỉ Oregon như qui định. Mấy bạn miền Đông Bắc Hoa kỳ cũng như Nam Florida đều khởi hành. Ngày này có Nguyễn Đức Lãnh K28 và gia đình Nguyễn Văn Xưa K28 đến phi trường Los từ Úc Châu ,sau đó chuyển máy bay direct thẳng đường lên Oregon.

Hùng đen tui đi phó hội kỳ này mang tâm trạng hồi hộp. Bạn bè cùng khóa sau mấy mươi năm kẻ mất người còn,chúng tôi vì hoàn cảnh phải phân tán ra năm châu bốn bể. Nay gom về một nhóm nhỏ gọi là họp mặt điểm danh tên tuổi.

Khóa 28 sau ngày mãn khóa ở đơn vị 9 ngày và cho đến hôm nay vẫn còn cấp bậc Thiếu Úy. Gặp nhau với mái tóc điểm phong sương ,những khuôn mặt già chát so với lớp tuổi đôi mươi của 36 năm về trước, hỏi sau không bồi hồi xúc động .

Thật tiếc quá tui không có thời gian ghé Oregon nên thèm thuồng nhìn Huỳnh Tiến K28 ra thông báo đón quí bạn với phương châm chắc cú :

Tất cả các bạn đến ghé thăm Oregon, sẽ không chịu thêm phí tổn nào nữa về ăn và ở.

 

Danh sách các bạn host ở Oregon như : Võ Hữu Lợi K28, Phạm Công Thành K28,Nguyễn Văn Nghị K28, Nguyễn Thế Lương K28, Trần Sứ K28 và đương nhiên có ông chủ tịch host Huỳnh Tiến. Tất cả các bạn trên đã vất vả vì bạn bè ra công sức. Cảm phục quí bạn Oregon, chỉ những người không có phước phần như tui đã bỏ đi cơ may quần anh hùng tụ.

Chưa hết ,chương trình các bạn Oregon còn giúp phương tiện đưa đón hết mọi người đi Seattle ngày 5/8/2011 nơi phó hội chính thức khai diễn đêm 7/8/2011và tiết mục tiếp theo đi du ngoạn Canada sau đó. Tiết mục này do chủ xị Nguyễn Văn Nghị bao thầu

Cận ngày BTC cho cập nhật lịch trình tiếp đón k.28 bắt đầu từ 4 giờ chiều ngày thứ sáu 8/5/11 và chương trình keep go on and go on hấp dẫn quá đi thôi.Hoan hô BTC đã cẩn thận chu đáo lo toan mọi chuyện. Một chuyến đi nhớ đời ,một kỷ niệm tuyệt vời 40 năm họp khóa cho những ông già lưu lạc tứ xứ tìm về bên nhau,đùa nghịch bên nhau như những ngày xanh trong quân trường.

Thứ sáu ngày 5 tháng 8 :

-Mọi người tụ họp về “nhà họp mặt “ của K28 , các TKS/28 từ Oregon theo dự trù sẽ đến Seattle lúc 4 PM , sau khi nhận phòng tại khách sạn bạn Nghị sẽ đưa đến địa điểm họp mặt .

-Ăn tối và hàn huyên tâm sự cho đến khi đi ngũ . Các cháu 28C sẽ có buổi họp mặt đặc biệt tại nhà bạn Lê Trường Thọ K28 với sự góp mặt của các cháu TTNĐH địa phương .

 

Thứ bảy ngày 6 tháng 8 :

Đi phà ngắm toàn cãnh Seattle từ trên phà , phà chạy từ Seatlle qua Bremerton ( căn cứ HQ ) mất 1 tiếng , lên bờ quay xuống tàu ngay để trở lại Seattle.Mọi người sẽ đến Seattle Center nơi có ngọn tháp biểu tượng cho Seattle là Space Needle ; sẽ ăn trưa tại đây với bánh mì thịt và chuối , cam , tiếp tục thăm khu vực lân cận như Public Market ( 1 nét đặc thù của Seattle ) , shopping ở Seattle Mall…

-Cuối cuộc thăm viếng mọi người trở lại điểm họp mặt ăn tối : rau muống xào mè ,canh chua , cá kho , gỏi ….hàn huyên , tâm sự , sinh hoạt khóa .

Chủ nhật 7 tháng 8 :

Ai có đạo đi nhà thờ thì đi ,ai muốn ngủ nướng tự nhiên. 11giờ trưa chuẩn bị cơm trưa với cơm tấm thịt nướng , đầu bếp chính Lê Trường Thọ ; ăn cơm xong mọi người đi tắm , ủi áo quần , trang đìểm để có mặt ở nhà hàng sớm hầu có thì giờ trang trí , tiếp tân , tập QQK…cho dạ tiệc ; sau dạ tiệc nếu còn sức chúng ta tiếp tục họp nhau để hàn huyên .

Thứ hai ngày 8 tháng 8 :

Lên đường du ngoạn Canada với sự hướng dẫn của bạn Nghị đến thứ tư ngày 10 tháng 08 trở về lại Seatttle , họp mặt tại “ vọng nguyệt lầu “ sau nhà bạn Lê Trường Thọ

Mấy ngày qua đi theo chương trình sắp đặt sẳn ai nấy hân hoan chuyện trò. Bạn bè cười nói rộn ràng quên đi những lo toan cuộc sống thường nhựt ,mày tao như hoa nở trên đầu môi, những thân thương tiếng chưởi thề nhẹ như gió thoát lân la bên vành tai. Bạn bè tui ngất ngây tận hưởng vui qua ký ức tìm về tuổi đôi mươi thương hận lại thời Tân Khóa Sinh ,luyến nhớ Alpha rực màu đỏ trên cầu vai.Những đêm tiền đồn lạnh lẻo ,vọng đồi Bắc sương mù giăng ,đài Tử sỉ bạt ngàn gió hú ,đập Huyền Trân khói quyện mờ lối nhỏ …

Bao nhiêu kỷ niệm nay gom về cho đại hội 40 năm hội ngộ.

Tối nay chính thức khai mạc tại nhà hàng Jumbo Seafood Restaurant….

 

Hùng đen

 

Phần mở đầu trưởng ban tổ chức Nguyễn Sanh k28 hân hoan chào mừng quan khách nói lý do 40 về trước mới có họp mặt khóa 28 đêm nay.

Sau nghi lễ đón Quân Quốc kỳ chào cờ và truy điệu truyền thống tui cảm xúc bàng hoàng trong tư thế nghiêm. Nghe lại tiếng trống chiên, chiêu hồn tử sỉ đã ba lần trên trường trong những đêm truy điệu trước ngày mãn khoá của ba khóa 25,26 và 27 tui vẫn nhớ như in dưới ánh đuốc bập bùng bên án hương nghi ngút khói… có ai đó như những bậc tiền nhân ,những niên trưởng đã về đây chứng giám cho những chàng trai mai này sẽ hâm hở lên đường…tui cảm nhận có luồng khí lạnh chạy dài sau lưng lên tới cổ .

Sau lễ tiển đưa Quân Quốc kỳ ,giới thiệu thành phần tham dự :

Khóa 10 : Niên trưởng Lương Chi và chị

Khóa 12 : Niên trưởng Trần văn Cao và chị

Khóa 16 : Niên trưởng Cao Yết , niên trưởng Tô văn Thất và chị , chị Phùng ngọc

Hiếu là quả phụ của niên trưởng Nguyễn hữu Thông

Khóa 17 : Niên trưởng Nguyễn van Dũng ,chị và con trai

Khóa 18 : Niên trưởng Nguyễn đình Trà và chị ,niên trưởng Phạm văn Cẩm và chị

Khóa 19 : Niên trưởng Nguyễn ngọc Ánh và chị ,niên trưởng Hoàng văn Thanh và

chị ,niên trưởng Đổ văn Mười và chị ,niên trưởng Hoàng Trai và

chị,niên trưởng Phan văn Khoan và chị

Khóa 20 : Niên trưởng Trương văn Vân và chị , niên trưởng Vương mộng Long

và chị ,niên trưởng Nguyễn văn Lai và chị ,niên trưởng Trương tấn Phát

và chị. Đặc biệt có 2 niên trưởng khóa 20 từ nam cali lên là niên trưởng

Vũ quí Anh và niên trưởng Lê văn Tài

Khóa 22 : Niên trưởng Quốc Nam và chị

Khóa 23 : Niên trưởng Phạm văn Chắt và chị ,niên trưởng Đặng văn Anh và chị ,

niên trưởng Tăng khải Minh và chị

Khóa 25 : Niên trưởng Nguyễn công Cẩn và chị ,niên trưởng Vương Tịnh , niên

trưởng Nguyễn van Hợi và chị ,niên trưởng Hà Xuân Lộc và chị ,niên

trưởng Văn Thành , niên trưởng Vũ văn Nghị đến từ Canada , chị

Nguyễn trí Hùng

Khóa 26 : Niên trưởng Hà mai Trường

Khóa 29 : Nguyễn Đan ,Phu a Tài

Khóa 30 : Trần sanh Duyên và chị ,Nguyễn văn Nhân

Khóa 31 : là khóa út cũng là khóa có tác động của khóa 28, anh Nguyễn văn

Được và chị ,Nguyễn thái Hòa và chị ,Ngô Trí với chị và các con đến từ

Canada ,Nguyễn quốc Việt

 

Thân hửu gồm có Cao Hoàng người tặng banner Khóa 28 ,Hoàng Tường và chị ,Cao Gia em niên trưởng Cao Yết.

 

Trước khi giới thiệu mọi người trong khóa 28 tham dự đêm nay , Nguyễn Sanh nhắc lại những bạn bè đã mất trong cuộc chiến ,vài người bạn đã hy sinh ở giờ thứ 25 ,vài người mất trong trại cải tạo ,vượt ngục mất tích…có tất cả 48 người đã vĩnh viễn ra đi được trang trọng giới thiệu qua màn hình video với phần nhạc đệm classic và giọng ca buồn đìu hiu của chị (quên tên ,vợ Vũ văn Lai thì phải !)…anh nằm xuống sau một lần đã đến đây… bạn bè còn đó…người tình còn đây…mà tụi bây đã bỏ cuộc chơi ,bỏ tui tao vội đi trước một đoạn đường. Nay tụi tao nhắc lại tên chúng mày với nắm hương lòng tri ân tưởng nhớ.

 

Lời phát biểu của niên trưởng Cao Yết , họp ca Võ Bị hành khúc và phần văn nghệ cho một đêm nhớ đời…chúc mừng niên trưởng ,mừng mày tao hội ngộ ,những lon bia khui bong bóc ,rượu vang đỏ ấm tình nồng ,tụi mình cụng ly chung vui đêm này…

Trước khi qua chương trình dạ vũ ,Nguyễn Sanh cầm micro phone : Và bây giờ khóa 28 chú ý. Chúng ta sẽ mừng sinh nhật của lứa tuổi 60. 40 năm về trước những chàng trai mười tám đôi mươi. Ngày hôm nay chúng ta gần 60 , 60 rồi và trước mặt các bạn là bánh sinh nhật khóa 28 mừng cho lứa tuổi 60. Tất cả chúng ta hảy lên sân khấu và cùng thổi nến. Xin ban nhạc cho bài 60 năm cuộc đời…Em ơi có bao nhiêu 60 năm cuộc đời ,20 năm đầu…20 năm sau…

Những ‘ông già ‘ xoay tròn quanh chiếc bánh nhảy tung tăng như đám con nít.Có thằng với vợ có đứa với bạn, trên tay ly rượu ,lon bia cụng nhau tới bến.

Bạn Nguyễn đức Quyền dành micro phone : Em ơi có bao nhiêu 90 năm cuộc đời…30 năm đầu…rồi 30 năm sau…ừ ừ phải đó mi ,phải sống tới 90 đễ nhớ tại sao có đêm hôm nay, chúng ta hội ngộ trên xứ người.

Giờ vui qua mau ,lời chia tay bịn rịn. Tuy tay bắt miệng cười mà lòng ai có vui…hẹn ngày tái ngộ !

Hùng đen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s