Những thực phẩm không nên cất trong tủ lạnh

 

Nhiều người có thói quen cất tất cả thực phẩm vào tủ lạnh hay tủ đá vì nghĩ rằng nơi đó sẽ làm chúng lâu hư hơn. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Có những thứ không nên cất giữ trong tủ lạnh, như những thứ sau đây:

1. Cà chua

Cà chua sẽ bị mất tất cả hương vị nếu để trong tủ lạnh. Theo Harold McGee’s On Food and Cooking, nhiệt độ lạnh làm cho cà chua bị bở đi. Nên giữ cà chua trong rổ để trên quầy bếp là được.

2. Rau húng quế (basil)

Húng quế sẽ bị héo nhanh hơn nếu để trong tủ lạnh, đồng thời nó cũng sẽ hấp thu tất cả các mùi thực phẩm xung quanh nó. Tốt nhất nên để nó trong ly nước lạnh, giống như cắm hoa vậy.

3. Khoai tây

Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh sẽ làm cho chất tinh bột trong khoai tây biến thành đường một cách nhanh chóng. Tốt nhất nên để khoai tây trong túi giấy và đặt ở nơi mát mẻ, nhiệt độ gần 45 độ. Nếu bỏ khoai vào túi nilong, khoai sẽ mau hư hơn. Với khoai lang, cũng làm tương tự như thế.

4. Hành tây

Hành cất trong tủ lạnh mau bị ún và mốc. Nên để nơi khô mát, nhưng đừng để chung với khoai tây, vì như vậy sẽ làm chúng mau hư nhanh hơn. Với hành lá hay hẹ thì cất trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn vì nó có nhiều nước.

5. Trái bơ

Ở Mỹ bơ thường bán lúc còn sống, vì vậy nếu muốn nó chín thì đừng cất vào tủ lạnh. Ngược lại, nếu mua bơ chín mà chưa ăn ngay thì không nơi nào tốt hơn là cho vào tủ lạnh.

6. Tỏi

Nên để tỏi nơi khô mát. Cho tỏi vào tủ lạnh khiến tỏi dễ bị nảy mầm.

7. Bánh mì

Trừ bánh mì sandwich được cắt sẵn thành từng lát mỏng, bạn có thể cho vào tủ lạnh ăn từ từ trong vài ngày. Còn lại muốn giữ bánh mì lâu hơn thì nên gói lại và bỏ vào tủ đá để bánh mì không bị khô. Khi mang ra khỏi tủ đá nên để cho nó tan đá từ từ trước khi ăn hoặc nướng lại.

8. Dầu olive

Nên cất dầu olive nơi có bóng tối và mát nhưng không phải là tủ lạnh, vì nếu cho vào tủ lạnh nó sẽ đông lại như bơ.

9. Cà phê

Để cà phê vào tủ lạnh sẽ khiến nó bị mất mùi vị lẫn có một số mùi hôi từ tủ lạnh. Nên để cà phê nơi tối, mát sẽ giữ được hương vị và độ tươi của nó. Tuy nhiên, bạn có thể giữ nhiều cà phê trong tủ đá.

10. Mật ong

Không cần cho mật ong vào tủ lạnh, chỉ cần đóng nắp kỹ là đã có thể để dùng lâu dài mà mật ong vẫn tốt như thường. Để mật ong vào tủ lạnh nó sẽ bị kết tinh. (N.L)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s