Chương Trình Văn Nghệ

Nguyen Sanh

Bầu : Nguyễn Sanh

Gởi BTC và Khai Tâm, phác thảo chương trình văn nghệ , thời gian từ 8 đến 11 PM.

1-Hợp ca “ Võ Bị Hành Khúc “, toàn thể khóa 28 có mặt trong dạ tiệc.
2-Song ca “ Tôi sẽ về “ và “ Lâm Viên trinh nữ vẫn chờ “, 2 sáng tác của Vũ Văn Lai và phu nhân, nhắc đến nỗi nhờ khôn nguôi của người SVSQ khi xa rời trường Mẹ với những địa danh của TVBQGVN , bài hai là tâm trạng của SVSQ các khóa 28,29,30 và 31 trong những ngày cuối cùng tại Trường. Cặp song ca THU-LAI sẽ trình diễn bài hát này với những hình ảnh TVB chiếu slide show.
3-Đơn ca “ Người ở Lại Charlie “ với tiếng hát của Trương Thành Minh K28, bài hát tưởng nhớ Cố ĐT Nguyễn Đình Bảo, hy sinh ở căn cứ Charlie và cũng là tên của khóa 28.
4-Kịch thơ lịch sử “ Nguyễn Trãi thù nhà nợ Nước “ do nhóm kịch Biên Thùy Quán của khóa 28 trình diễn.
5-Đồng ca “ Việt Nam quê hương ngạo nghễ “, toàn thể hội trường.
6-Đơn ca của NT Bùi Chiến khóa 25
7-Đơn ca của Nguyễn Tri Nam K28, cựu ca sĩ trung đoàn.
8-Đơn ca của ca sĩ Kiều Loan, người thân của NT Lý Công Pẫu khoá 26, một thân hữu của khóa 28.
9-Khóa 31 với 4 ca sĩ đã ghi danh
10-Đơn ca một nhạc phẩm tự sáng tác của Huỳnh Tiến K28.
11-Đơn ca “đêm nhớ về Sài Gòn “ , Nguyễn Thành Hướng khóa 28.
12-Những tiết mục dự phòng: “ suối tóc “ của Nguyễn Thành Hướng, “ bên bờ đại dương “ của Nguyễn Sanh, và chắc có vài khách mời của các khóa sẽ ghi danh hát thêm.
13-Cần 1 CSVSQ khóa 28 “ tình nguyện “ làm chuyên viên ánh sáng, ra nhà hàng hỏi bảng công tắc đèn để tắt bớt đèn khi chiếu slide show, hoặc khi cần bớt ánh sáng…sau đó bật đèn sáng trở lại.
14-Vì ban nhạc là “ one band man “ không phải là Karaoké nên tất cả ca sĩ phải THUỘC LỜI bài hát.

Trưởng ban Văn Nghệ.

Nguyễn Sanh G28

Gởi BTC và các bác TKS/28,
Chương trình văn nghệ của khóa 28 và khách mời:

 

5/27/2015


Tui mạn phép phác thảo chương trình dạ tiệc, để các bác thêm, bớt, bổ sung:


5 pm—6: 30 pm : tiếp tân, đón khách mời, xếp chố ngối.
6: 30 pm : khai mạc, lời chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức , CSVSQ Lê Phước Nhuận
6:40 pm—7: 00 pm : nghi thức khai mạc gồm có chào Quốc Kỳ VNCH, chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Lễ truy điệu truyền thống của TVBQGVN.
7:00 pm—7:30 pm: giới thiệu thành phần tham dự, giới thiệu từng khóa đứng lên vẩy tay chào, riêng khóa 28 giới thiệu từng CSVSQ cùng gia đình.
7:30 pm—7: 40 pm: phần tưởng nhớ các CSVSQ khóa 28 đã mất, chiếu slide show và hát “ hát cho một Người nằm xuống “.
7:40 pm—8: 10 pm : diễn từ của đại diện khóa 28 và giới thiệu cùng trao quà lưu niệm cho BTC “ khóa 28 bốn mươi năm rời Trường Mẹ hội ngộ “.
8:10 pm—11: 00 pm: Dạ tiệc và văn nghệ, trong phần văn nghệ có trao qùa lưu niệm cho đại diện khóa 25, cho NT Cao Yết, và 30 phút cho K31 tự điều hành. Chương trình văn nghệ chi tiết sẽ gời sau.

SN


A- Của khóa 28:
1-  Hợp ca “ Võ Bị Hành Khúc “: tất cả CSVSQ/K28 hiện diện.
2-  Kịch thơ lịch sử “ Nguyễn Trãi và Nguyễn Phi Khanh “ : nhóm kịch Biên Thùy Quán của CSVSQ/K28 và gia đình.
3-  Hợp ca “ Việt Nam quê hương ngạo nghễ “: toàn thể hội trường cùng hát.
4-  Đơn ca “ Người ở lại Charlie “: CSVSQ Trương Thành Minh.
5-  Nhạc cảnh : “ màu mũ anh và màu áo em “ : CSVSQ/k 28 Oregon và phu nhân.
6-  Đơn ca “đêm nhớ về Sài Gòn “: CSVSQ Nguyễn Thành Hướng.
7-  Nhạc cảnh : “ cổng Nam Quan chiều thứ Bảy “: CSVSQ Trần Lượng và phu nhân, CSVSQ Nguyễn Văn Nghị và phu nhân, CSVSQ Huỳnh Tiến.
8-  Đơn ca “ 40 năm rồi vẫn nhớ “: CSVSQ Vũ Văn Lai sáng tác và trình diễn.
9-  Đơn ca “ Người xua chim “ : CSVSQ Huỳnh Tiến sáng tác và trình diễn.
10-  Đơn ca “ Anh còn nợ Em “: CSVSQ Nguyễn Minh Thu.
11-  Đơn ca “ lâu đài tình ái “: CSVSQ Lê Văn Tiến.


B- Khách mời :

1- Khoá 25: 1 tiết mục văn nghệ+ 5 phút “ tâm tình và tặng quà “.
2- Khoá 26: 1 tiết mục văn nghệ
3- Khóa 27: 1 tiết mục văn nghệ
4- Khóa 29: 1 tiết mục văn nghệ
5- Khóa 30: 1 tiết mục văn nghệ
6- Khóa 31: 1 tiết mục văn nghệ+ 5 phút “ tâm tình “ ( nếu có)
Đây là chương trình văn nghệ dự kiến cho đêm hội ngộ “ khóa 28, bốn mươi năm rời Trường Mẹ “


CSVSQ Nguyễn Sanh , khóa 28

3/15/2015


1- Đáp lại lời mời gọi của trưởng BVN “ khóa 28, 40 năm rời Trường Mẹ”, bác Dương Quí Hùng đã nhận đóng vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ lịch sử “ Nguyễn Trải, thù Nhà, nợ Nước “, thiệt là tin mừng lớn, cám ơn bác Hùng Dương.


2- Trang phục cho các vai: để cho những trang phục của vở kịch “ Nguyễn Trãi, thù Nhà nợ Nước “được đẹp và vừa vặn , BVN đề nghị các bác có vai diễn sẽ tự sắm trang phục cho mình, trừ các vai quân Minh ( tui sẽ nhờ bà xã tui mua vải may ); bác Hồ Thanh Sơn vai Nguyễn Phi Khanh, mặc áo dài khăn đóng màu đen hoặc xanh đậm; bác Dương Quí Hùng cũng áo dài khăn đóng màu xanh đậm ; bác Hướng trai mặc bà bà màu đen hoặc nâu, đầu chít khăn (áo mặc hơi bó để khoe bộ ngực nở nang của 1 tráng sĩ ); bác Hướng gái mặc áo tứ thân màu nâu non, váy đen, chít khăn mỏ quạ ; quân nhà Minh thì sẽ mặc áo quần màu đen, đội nón đen. Các bác cố gắng tìm hoặc mượn áo quần , mang theo khi đi họp khóa để diễn kịch, chọn kích thước và màu sắc thật vừa ý thì vở kịch đã thành công 50%. Cám ơn các bác.


3- Các bác đơn ca, cũng nên chuẩn bị trước, nếu hát karaoke thì hay nhất là các bác mang theo DVD “ ruột “ mà mình đã chọn, với ca sĩ và lối trình diễn mình đã dợt qua ; nếu muốn hát theo lối đệm đàn thì hãy nhớ mình hát tone gì ? (đô trưởng, sol trưởng, la thứ…..) nói cho người đệm đàn biết; để khi đến phiên trình diễn, là hát được ngay không mất thì giờ , tìm kiếm, thử đàn….vv. Bác Trương Thành Minh hát “ Người ở lại Charlie “; bác Nguyễn Thành Tâm hát “ Trường củ tình xưa “; bác Nguyễn Thành Hướng hát “đêm nhớ về Sài Gòn “.


4- Các bài hợp ca cho sinh hoạt khóa và dạ tiệc là : Võ Bị hành khúc, Việt Nam quê hương ngạo nghễ, về với mẹ cha, cờ bay trên thành phố thân yêu, vó câu muôn dặm ; tui sẽ gởi bài hát đến BTC và nhờ BTC in ra mỗi bài khoảng 100 bản ( in chử lớn để ai cũng hát được, không cần mang kính )


5- Ban Văn Nghệ khuyến khích các bác mặc quân phục SVSQ trong dạ tiệc “ khóa 28, 40 năm rời trường Mẹ “; Worsted, Jaspé, Blouson, Kaki vàng, tác chiến …đều hay hết ( nhớ cạo râu sạch sẻ ).


Nguyễn Sanh G28, trưởng ban văn nghệ

 

Phác  thảo Chương Trình Văn Nghệ: 

1- Tiết mục mở đầu : chương trình văn nghệ của đêm kỷ niệm “ 40 năm rời Trường Mẹ “ sẽ là hợp ca : “ Võ Bị Hành Khúc “, tất cả CSVSQ/K28 hiện diện được mời lên sân khấu , chúng ta xếp 3 hàng ngang , những ai mặc quân phục ( Jaspé , Worsted , Blouson , Kaki……) sẽ đứng những hàng trước . Từ đây đến ngày họp mặt , các bác nhớ hát một mình nhiều lần bài VBHK , để nhớ lời của bài hát , hát khi làm việc , khi rửa chén cho vợ ( Minh Việt ), khi đang đi câu ( 8CU ), khi đang rửa xe (ĐT Quan )….. đành rằng tui sẽ mở CD của bài hát này để có phần nhạc nền , nhưng các bác phải thuộc bài hát , để mình hát lớn tiếng , với hết tâm tình như thời là SVSQ.

2- Bài hát thứ hai , mà các bác cũng hãy hát 1 mình nhiều lần để thuộc lời , và hát thoải mái là bài “ Việt Nam Quê Gương Ngạo Nghễ “, bài này sẽ hát sau vở kịch thơ lịch sử “ Nguyễn Trãi và Nguyễn Phi Khanh “.

3- Tiết mục gợi ý gởi đến quí chị Oregon : ước mong các chị Oregon trình diễn lại nhạc cảnh : “ Nếu em không là người yêu của lính “, như đã làm ở Seattle năm 2011 , nếu có thể được , các chị hát và thu âm sẳn , để khỏi cầm microphone , thay vào đó , thì sẽ diễn tả bằng cử chỉ sẽ có ý nghĩa hơn , mong nhận được hồi âm từ Chị Nghị ( bác Nghị nhắc giùm tui , thanks ).

4- Tiết mục gợi nhớ thời SVSQ : tui đang nghĩ về nhạc cảnh gợi lại hình ảnh và không khí của cổng Nam Quan , vào mỗi chiều thứ Bảy khi thân nhân vào thăm SVSQ ; nhạc cảnh lấy bài hát “ Sao em không đến ? “ làm tên cho nhạc cảnh ; nhạc cảnh lấy khung cảnh biễu tượng của 2 địa danh quen thuộc của người SVSQ là : vườn Con Thỏ và hội quán Huỳnh Kim Quang .

“ Phòng trực Lê Lợi thông báo : SVSQ Nguyễn Văn Nghị đại đội B khóa 28 , ra cổng NQ có thân nhân cần gặp “, bác Nghị sẽ hớn hở đi ra , mặt tươi rói , trong quân phục làm việc Kaki , nhấn mạnh gót giày đi ra cổng NQ , ngoài cổng , bác Nghị gái trong tà áo dài và tay xách giỏ đang hồi hộp chờ bác Nghị , 2 người gặp nhau , vui mừng , tình tứ rồi đưa nhau vào HQ Huỳnh Kim Quang ; bác Nghị trai galant lau mồ hôi cho người yêu ( trên 2 má thôi ) ,rồi vô quầy bưng 2 chai cocacola và 2 bịch đậu phụng da cá ra mời người yêu ăn .

– “ Phòng trực Lê Lợi thông báo : SVSQ Trần Lượng ĐĐ G khóa 28 , ra cổng NQ có thân nhân cần gặp “, bác Lượng mặt tươi như hoa, đi ra cổng NQ có đem theo tấm poncho cuộn tròn (đã có tính trước ) gặp người yêu là bác Lượng gái , hai người tình tứ, âu yếm, dắt tay nhau về vườn con thỏ , bác Lượng trải tấm poncho , bác gái ngồi xuống , bày ra thức ăn , thức uống ….

– Có 1 SVSQ bồn chồn , mặt buồn thiu , đi đi , lại lại (đề nghị bác Huỳnh Tiến đóng cho vai này, và ôm đàn Guitar , vừa đệm vừa hát thì tuyệt , tuỳ bác Tiến ) rồi sau đó người này cất tiếng hát :

“ Sao em không đến chiều nay thứ Bảy ! sao em không lại đường vắng em đi !

Tôi mong em đến tuần sau thứ Bảy , cho tôi không còn nhìn áo ai bay…….”

Khi bài hát gần kết thúc, cặp bác Nghị và bác Lượng sẽ từ giã nhau trong lưu luyến , qua ánh mắt , qua 2 bàn tay không muốn rời xa nhau …..( bác Lượng nhớ xếp lại tấm poncho ); và bác Tiến hát hết bài hát . Bác Tiến , bác Nghị , bác Lượng vui lòng cho biết là các bác tham gia tiết mục này được không ? ước mong các bác sẽ nhận lời cho tiết mục này.

 

SS G28

 

 

 

Nhạc Cảnh : Biên Thùy Quán

Một trong những tiết mục “ chủ lực “ của đêm văn nghệ “ khóa 28, 40 năm rời Trường Mẹ “ là vở kịch thơ lịch sử : “ Nguyễn Trãi và Nguyễn Phi Khanh “ , BVN đã thành lập nhóm kịch mang tên “ Biên Thùy Quán “ với các diễn viên là các CSVSQ/K28 và gia đình , để diễn vở kịch này . Vở kịch thơ “ Nguyễn Trãi và Nguyễn Phi Khanh “ , ôn lại một giai đoạn đau thương của lịch sử nước nhà , dưới ách nô lệ của giặc Minh , một kẻ thù truyền kiếp từ phương Bắc ; trong hoàn cảnh đất nước hiện nay , vở kịch sẽ là một “ thông điệp “ mà các CSVSQ/K28/TVBQGVN muốn gởi đến cho mọi con dân VN , về hiểm họa mất Nước , về những đau thương , tủi nhục khi trở thành nô lệ của ngoại bang , và khơi dậy lòng yêu Nước , ý chí quật khởi của toàn dân.

1- Bối cảnh lịch sử :

Sau khi Hồ Quí Ly cướp ngôi nhà Trần , lòng dân ly tán , lợi dụng tình trạng chia rẻ , rối ren của VN , nhà Minh lấy danh nghĩa : “ phù Trần diệt Hồ “để làm cớ xuất binh xâm chiếm nước ta . Sau khi đánh bại nhà Hồ , và đặt ách thống trị lên dân tộc VN , quân Minh đã thi hành một chính sách cai trị vô cùng tàn độc , dân tộc VN quằn quại trong biển máu và đau thương , niềm thống hận kể sao cho xiết ; bên cạnh đó , nhằm thực hiện chính sách đồng hóa dân tộc VN , nhà Minh đã tịch thu mọi sách vở , tác phẩm quí giá của VN đã trước tác ,qua các triều đại Lý và Trần đem về tàu ; những quan lại , trí thức , nhân sĩ của VN bị bắt đày sang tàu . Trong số đó có Nguyễn Phi Khanh , một vị quan , một nhà trí thức , con trai của Nguyễn Phi Khanh là Nguyễn Trãi , một nho sinh trẻ , nhưng tài năng kiệt xuât ,đã theo tiễn cha đến tận ải Nam Quan . Trước phút chia ly : “ một đi không trở lại “, Nguyễn Phi Khanh đã căn dặn Nguyễn Trãi về bổn phận làm trai đối với “ thù nhà nợ Nước “, những lời tâm huyết của người cha đáng kính ,đẫm nước mắt trong giây phút biệt ly , đã làm bừng lên ý chí và quyết tâm của Nguyễn Trãi . Sau khi tiển biệt người cha đi lưu đày biệt xứ , Nguyễn Trãi đã đem hết tài trí , viết nên “ Bình Ngô Sách “ , giúp Bình Định Vương Lê Lợi vạch ra chiến lược “ Kháng Minh ;“ sau 10 năm nằm gai nếm mật , Nguyễn Trãi đã giúp Lê Lợi đánh thắng giặc Minh , giải phóng đất nước khỏi ách nô lệ cuả ngoại bang , mở ra một nền độc lập trường tồn cho dân tộc .

2- Bối cảnh câu chuyện :

Bên trong “ Biên Thùy Quán “ gần aỉ Nam Quan , có một tráng sĩ đang cải trang thành 1 nông dân , đây là một tiểu tướng của Bình Định Vương Lê Lợi , để bí mật theo dõi con đường vận lương của quân Minh , qua ải Nam Quan ; quân Minh áp tải Nguyễn Phi Khanh đi đày , Nguyễn Trãi mắt nhòa lệ lẻo đẻo theo cha , quân Minh dẫn Nguyễn Phi Khanh vào quán , nghỉ chân , ăn uống , trước khi vượt ải Nam Quan , lợi dụng những phút cuối cùng trước khi rời đất nuớc , Nguyễn Phi Khanh căn dặn con những lời tâm huyết , như những gì cần trối lại , trước khi vĩnh viễn ra đi . Sau khi quân Minh áp tải Nguyễn Phi Khanh rời quán , tráng sĩ xuất hiện , và vì đã bí mật theo dõi hết cảnh chia ly bi hùng giữa Nguyễn Trãi và Nguyễn Phi Khanh , tráng sĩ tình nguyện hướng dẫn Nguyễn Trãi về Lam Sơn , gặp Bình Định Vương Lê Lợi, cô chủ quán , với sự ngưỡng mộ lòng yêu Nước và dũng khí của tráng sĩ, đã biểu lộ một tình yêu sắt son với tráng sĩ , trước phút chia tay . Vở kịch kết thúc bằng nhạc phẩm “ chiến sĩ vô danh “ ( của Phạm Duy ) với cảnh ra đi của Nguyễn Trải và tráng sĩ về Lam Sơn , để lại ánh mắt yêu thương , và tấm lòng lưu luyến của cô chủ “ Biên Thùy Quán “ trong buổi chiều tà , tại vùng biên giới Việt- Hoa .

3- Các vai diễn :

– Nguyễn Phi Khanh : Hồ Thanh Sơn .

– Nguyễn Trãi: Trần Văn Lý

– Tráng sĩ : Nguyễn Thành Hướng

– Cô chủ quán : bà xã của Nguyễn Thành Hướng

– Quan nhà Minh : Phạm Công Thành ( B52 )

– Lính nhà Minh : Nguyễn Thành Tâm ( 8CU ), Nguyễn Thế Lương , Nguyễn Minh Việt.

– Trang trí sân khấu : Huỳnh Tiến và K28/ Nam Cali.

4- Ban kịch “ Biên Thùy Quán “ của khóa 28 sẽ nhận được kịch bản và CD thu âm một ngày gẩn đây để bắt đầu tự tập tại nhà , khi đến họp khóa chỉ cần phối hợp lại trước khi diễn.

Ban Văn Nghệ tiếp tục cập nhật những tiết mục văn nghệ cho đêm dạ tiệc:

Nguyễn Minh Thu với nhạc phẩm : “ anh còn NỢ em “, bác Thu nhớ diễn xuất thật tha thiết , nồng nàn , ray rứt , thê thảm …..để quay DVD . Bác Thu hát bài này , cũng như thay mặt cho rất nhiều bác khóa 28 , nói lên lời tạ lỗi , về món “ nợ “ ân tình với biết bao thiếu nữ của miền Nam 40 năm về trước , từ Đà Lạt đến Huế , Sài Gòn , và khắp mọi nẻo đường đất nước ; nơi mà những chàng Alpha đỏ của khóa 28 , đã từng đặt chân đến , cám ơn bác Thu trước .

– Phạm Phi Đông với nhạc phẩm : “ Anh về với em “ của Trần Thiện Thanh ( anh về với em như chim liền cánh , như cây liền cành , như đò với mây , như nước xuôi dòng chảy vể biển khơi ….) bác Đông sẽ mặc worsted khi hát bài này , ở hàng ghế khán giã sẽ có vợ và cô con gái “ rượu “ ( mới qua Mỹ ). Bài hát này , là tâm sự sâu kín của bác Đông , khi gặp lại người yêu sau hơn 30 năm xa cách , và với sự kỳ diệu của định mệnh , nay bác Đông với người đó , đúng là : “ như chim liền cánh , như cây liền cành “.

– Ban Văn Nghệ ước mong nhận được sự ghi danh những tiết mục văn nghệ của quí bác , ghi danh trước , chúng ta có sự chuẩn bị khi trình diễn , và tránh “đụng hàng “.

 

SS G28

Xim Xem Tạm Thời Đôi Uyên Ương Thu-Lai:
Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s