Khoa Học Và Đời Sống-Phần 3

6 ưu và nhược điểm của tivi màn hình cong

 

Tivi màn hình cong là bước đột phá trong công nghệ màn hình hiện nay. Bỏ qua sức hấp dẫn của nó, hãy xem những lý do nào khiến chúng ta muốn hoặc không muốn sở hữu một chiếc tivi có màn hình cong.

Sau một thời gian im ắng thì mảng tivi bắt đầu sôi động lại với sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm mới. Samsungvà LG là hai đại diện tung ra thị trường những mẫu tivi màn hình cong đầu tiên trên thế giới, tạo một dấu ấn mạnh mẽ và trở thành sản phẩm tivi chủ đạo trong năm nay. Theo sau đó Sony cũng đã ra mắt tivi màn hình cong với độ phân giải lên đến 4K /UHD tivi như thông báo trước đó của hãng, góp phần làm cho thị trường tivi thêm sôi động.

Trong một báo cáo của Samsung cho biết sản phẩm tivi UHD màn hình cong của hãng được bán chạy hơn  tivi UHD phẳng theo hệ số 3: 1. Điều này cho thấy sức hút khá lớn của dòng sản phẩm này, tuy nhiên bạn thật sự muốn sở hữu chúng? Hãy tham khảo một số ưu và nhược điểm của chiếc tivi này và quyết định một cách chính xác nhất.

6 ưu điểm của một tivi màn hình cong:

1. Cảm giác đắm chìm trong những gì bạn đang xem

 

Màn hình cong sẽ giúp bạn nâng cao những trải nghiệm về mặt hình ảnh, người xem sẽ có cảm giác bị bị vây quanh bởi hình ảnh trong màn hình. Nếu tivi 3D đem các vật thể trong màn ảnh đến gần với bạn hơn thì màn hình cong sẽ đưa bạn vào trong thế giới của khung cảnh, bạn sẽ cảm nhận như mình đang thực sự sống trong đó, hòa nhập vào đó.

2. Cảm giác mọi thứ như rộng lớn hơn khi xem

Các hình ảnh cong một cách nhẹ nhàng về phía trước giúp bạn cảm giác mọi thứ rộng lớn hơn so với một màn hình phẳng, miễn là bạn ngồi đúng vị trí.

3. Hình ảnh sắc nét và sáng đẹp hơn

 

Màn hình cong mô phỏng các hình ảnh phản hồi đến mắt của bạn tốt hơn so với màn hình phẳng, hình ảnh sẽ trông sắc nét hơn, hạn chế được các tia sáng ngoài hình chiếu đến người xem. Điều đó lý giải tại sao nhiều rạp chiếu phim sử dụng màn hình cong. Tuy nhiên, ưu điểm này chỉ thể hiện tốt nhất ở những tivi từ 70 inch trở lên.

4. Hình ảnh có chiều sâu hơn

 

Cảm giác đầu tiên khi xem một tivi màn hình cong đó là như một khung cảnh 3D. Chính màn hình cong đã làm cho hình ảnh tồn tại trên mặt phẳng có chiều sâu kèm theo một công nghệ màn hình tiên tiến nhất. Samsung đã sử dụng công nghệ này trên tivi cong của hãng để làm cho hình ảnh kết hợp hiệu quả hơn với tính chất cong của màn hình.

5. Bạn có thể thưởng thức một màn trình diễn tương phản phong phú hơn

Với màn hình cong, ánh sáng tập trung vào vị trí ngồi của bạn chứ không phải là phân tán nó xung quanh một khu vực rộng lớn hơn như tivi màn hình phẳng, màn hình cong có thể cung cấp độ tương phản gần gấp đôi so với cảm nhận của bạn.

6. Bạn có thể xem hình ảnh từ một góc nhìn rộng hơn

Màn hình cong sẽ làm cho khoảng cách từ mắt người xem đến màn hình là như nhau tại mọi điểm trên chiều ngang, vì vậy khi xem tivi màn hình cong thì bạn sẽ cảm thấy kích thước màn hình lớn hơn tivi thông thường, miễn là bạn ngồi đúng vị trí và khoảng cách phù hợp

Và 6 nhược điểm của một tivi cong

1. Bạn thấy vấn đề hình ảnh khi nhìn từ hai bên

Hãy ngồi xem tivi tại điểm 6 giờ là tuyệt vời nhất. Vì nếu bạn ngồi ở một góc lệch khoảng 30-35 độ trong khi xem truyền hình cong, hình dạng của hình ảnh bắt đầu trông khá mất tự nhiên.

2. Bạn cần phải ngồi vào đúng chỗ mới thấy được lợi thế tivi cong

2. Bạn cần phải ngồi vào đúng chỗ mới thấy được lợi thế tivi cong

Màn hình cong đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem là điều không thể phủ nhận tuy nhiên điều đó còn tùy thuộc vào vị trí của bạn so với màn hình. Theo THX, công ty chuyên cung cấp các tiêu chuẩn âm thanh và hình ảnh, thì khoảng cách tốt nhất để xem tivi màn ảnh lớn là kích thước màn ảnh chia cho 0.84. Do đó, tivi màn hình cong có một điểm “sweet-pot” mà người đứng trong vị trí lân cận điểm này sẽ nhận được trải nghiệm tốt nhất, còn những vị trí khác sẽ bị giảm tính hiệu quả của màn ảnh.

Kích thước của không gian lý tưởng cho việc xem tivi cong tỷ lệ thuận với kích thước màn hình, vì vậy diện tích căn phòng sẽ trở thành một vấn đề nếu bạn muốn có trải nghiệm tốt nhất. Để cải thiện điều này, hầu hết các tivi cong ra sau này đã cố gắng để phù hợp với vị trí để toàn bộ gia đình có thể xem một cách thoải mái.

3. Bạn có thể cảm thấy rõ sự phản xạ ánh sáng trên màn hình với tivi cong

 

Đây là vấn đề lớn nhất của những chiếc tivi cong thế hệ đầu tiên. Nếu có bất kỳ nguồn sáng ánh sáng nào đối diện một màn hình cong như của sổ, một ánh sáng phù hợp, một mảnh sáng của đồ nội thất…Nguồn sáng này nếu được phản chiếu lên tivi không chỉ như bạn thường thấy trên một màn hình phẳng, các đường cong sẽ bóp méo ánh sáng này rộng khắp màn hình làm ảnh hưởng chất lượng hình ảnh. Do đó, chọn một vị trí phù hợp để đặt tivi cũng khá quan trọng.

4. Bạn sẽ cần phải chi tiêu nhiều hơn để mua một tivi màn hình cong

Tại thời điểm này, giá một tivi màn hình cong thật sự chưa dễ chịu. Nó sẽ khiến cho bạn suy nghĩ đến một chiếc tivi phẳng với giá phù hợp hơn.

5. Tivi màn hình cong có vẻ bất tiện khi treo tường

Trong khi tivi cong hấp dẫn khi để bàn thì việc treo tường lại khá bất tiện. Các mép cong đối lập với bức tường phẳng phía sau làm cho bạn phải liên tưởng đến một chiếc tivi phẳng.

6. Bạn cần phải nghĩ đến một chiếc tivi cong lớn hơn nhiều để có thể thoải mái

Thực tế cho thấy hiệu quả của tivi màn hình cong sẽ tỷ lệ thuận với kích thước của tivi của bạn. Những khuyết điểm của tivi cong có xu hướng nhiều hơn ở những phiên bản có kích thước nhỏ hơn 65 inch.

The TGDĐ

5 thảm họa toàn cầu có thể xảy ra trong nay mai

Một cảnh tượng kinh ngạc và hãi hùng, một ngọn núi lửa phun dung nham và hàng triệu tấn tro và đá lên bầu trời đen kịt.

“Núi phun lửa” của Mexico, Núi Colima, gần đây đã bắt đầu tỉnh giấc…một lần nữa, như một lời cảnh báo về khả năng tàn phá dữ dội của thiên nhiên.

Nhưng điều đáng lo sợ hơn là hình ảnh núi lửa Mexico phun trào trong đoạn phim trực tuyến chẳng là gì so với những thảm họa thiên nhiên dù ít được biết đến nhưng cũng đã được dự đoán trước. Từ siêu núi lửa đến siêu sóng thần cao chót vót, những sự kiện thảm khốc có thể ảnh hưởng đến hàng triệu con người – và có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ.

1. Siêu núi lửa bị quên lãng của Indonesia

Có rất nhiều thông tin về mối đe dọa cư dân toàn cầu của siêu núi lửa Yellowstone ở Mỹ. Nhưng ít người biết (hoặc không muốn thừa nhận) rằng đó chỉ là một trong nhiều thảm họa đe dọa hành tinh này.

Siêu núi lửa Hồ Toba, trên đảo Sumatra của Indonesia, hiện là nơi cư ngụ của hồ núi lửa lớn nhất trên Trái đất, hình thành khoảng 74.000 năm trước do một đợt phun trào núi lửa lớn nhất trong 25 triệu năm. Người ta ước tính rằng khoảng 2.800 km3 tro núi lửa và nham thạch phóng thích vào không khí, nhiều hơn 12% so với đợt phun trào lần cuối cùng của núi lửa Yellowstone cách đây 2,2 triệu năm.

Quảng cáo

Và nó có thể sẽ phun trào một lần nữa. Giống như các đợt siêu phun trào, số lượng lớn tro và SO2 sản sinh có thể gây ra tác động tàn phá khủng khiếp đối với khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm cho viễn cảnh siêu phun trào của Toba đáng sợ hơn của Yellowstone.

Toba nằm trên hòn đảo Sumatra có mật độ dân cư đông đúc, là nơi sinh sống của hơn 50 triệu người dân, và chỉ cách Ấn Độ Dương 40km, do đó nó có thể kích hoạt những cơn sóng thần thảm khốc (mà chúng ta đã chứng kiến gần đây). Ngoài ra, trong những tháng gần đây, các báo cáo về khí núi lửa và nhiệt độ bề mặt tăng lên khiến một số người phỏng đoán rằng người khổng lồ đang ngủ có thể tỉnh giấc một lần nữa.

 

A waiting game: Lake Tabo Supervolcano. (SK Ding, CC BY 2.0)

Một thảm họa đang rình rập: Siêu núi lửa Hồ Tabo. (SK Ding, CC BY 2.0)

2. Hilina Slump

Hãy quên đi những mối hiểm họa đại sóng thần mà báo chí thường hay nhắc đến do nguy cơ sụp đổ của núi lửa Cumbre Vieja trên La Palma thuộc quần đảo Canary. Nguy cơ sụp đổ của bộ phận phía nam của núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn của Hawaii có thể gây ra một mối hiểm họa còn lớn hơn thế nhiều. Được gọi là Hilina Slump, hiểm họa này có thể giải phóng 12.000 km3 đá vào Thái Bình Dương, tạo ra một cơn đại sóng thần có thể lan truyền khắp Thái Bình Dương và đến bờ biển phía tây của Bắc Mỹ trong vài giờ, đánh chìm các cộng đồng dân cư ven biển.

Có bằng chứng cho thấy một vụ sụp đổ tương tự gần Mauna Loa khoảng 120.000 năm trước đây đã tạo ra một cơn sóng thần với chiều cao lên đến trên 400m. Thậm chí gần đây nhất là năm 1975, chuyển động của Hilina Slump tạo ra một cơn sóng thần dù quy mô nhỏ nhưng cũng có sức tàn phá và ảnh hưởng đến tận California. Nếu Hilina Slump tiếp tục hoạt động và di chuyển, chỉ cần một cơn địa chấn nhỏ cũng có thể khởi động một chuỗi sự kiện thảm khốc.

3. Sóng thần Biển Bắc

Biển Bắc có vẻ không phải là nơi xuất hiện các cơn sóng thần tàn phá, nhưng sự thay đổi khí hậu đang dẫn đến lo ngại rằng một vụ lở đất ngầm trong khu vực có thể kích hoạt sóng thần.

Điều này đã từng xảy ra. Các nhà khoa học cho rằng hơn 6.000 năm trước, mực nước biển dâng cao, do khí hậu thay đổi và tan băng nhanh chóng, làm tăng áp lực lên các tảng băng ngầm ở rìa thềm lục địa Na Uy, làm cho chúng bị lung lay và sạt lở 300km. Điều này tạo ra một cơn sóng thần cao đến 20 mét ở quần đảo Shetland, cao 10m ở bờ biển Na Uy và 6m cách ngoài khơi bờ biển phía bắc và phía tây của Scotland.

Nếu khí hậu Trái Đất ấm dần lên nhanh chóng như vậy một lần nữa, cùng với sự tan chảy của Greenland và/hoặc băng Tây Nam Cực, một sự kiện tương tự cũng có thể xảy ra ảnh hưởng đến các quần thể ven biển của Scotland và Na Uy (khoảng 3m) – và có lẽ ngay cả London.

4. Siêu động đất

Ở dưới đáy Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển phía tây của Bắc Mỹ và chạy từ miền bắc California đến đảo Vancouver, là một khu vực hút chìm – nơi đáy Thái Bình Dương bị hút xuống mảng lục địa Bắc Mỹ.

Tỷ lệ chuyển động của đáy đại dương ở đây hiện nay chỉ là 40mm một năm nhưng phần trên của hệ thống hiện nay đang bị kẹt, có nghĩa là mảng lục địa Bắc Mỹ đang bị nén. Đến một thời điểm nào đó, áp lực tích lũy sẽ bị phóng thích và điều này sẽ tạo ra một cơn động đất lớn, có lẽ lên đến 9 độ richter. Nó có thể gây sụt lún vùng ven biển lên tới 2m và dịch chuyển ngang đến 30m.

Ngay sau khi cơn địa chấn rung lắc suy yếu, cộng đồng ven biển sẽ bị tấn công bởi một cơn sóng thần xấp xỉ sóng thần Nhật Bản năm 2011. Khoảng 7 triệu người dân sống trong khu vực này, từ Vancouver, qua Seattle, đến Tacoma và Portland.

Mức khả thi như thế nào? Vâng, các nhà khoa học đã tính toán rằng trong 10.000 năm qua, khu vực này đã hứng chịu 41 trận động đất lớn, xảy ra trong khoảng thời gian trung bình 244 năm một lần – lần cuối cùng là một cơn động đất 9 độ richter và đó là cách đây 315 năm.

Solar flare: The sun harbours a hidden danger (NASA/SDO/AIA, CC BY 2.0)

Bão mặt trời: Mặt trời chứa đựng một hiểm họa tiềm ẩn. (NASA / SDO / AIA, CC BY 2.0)

5. Mối hiểm họa ngoài hành tinh

Có lẽ mối đe dọa lớn nhất đối với Trái Đất đến từ chính ngôi sao mẹ của nó. Định kỳ, mặt trời phát ra cơn bão lửa, một đám mây dày đặc các photon năng lượng và các hạt có năng lượng tương đương hàng triệu quả bom hydro nổ cùng một lúc. Ngay sau khi phóng thích, những đám mây tiến đến thượng tầng khí quyển của Trái đất trong vòng một hoặc hai ngày, thông thường, nhiều người chúng ta không thấy gì khác biệt.

Tuy nhiên, nếu cường độ đủ lớn, một cơn bão mặt trời có thể tàn phá hệ thống điện cả trên quỹ đạo, ví dụ như các vệ tinh, và trên mặt đất, khi electron năng lượng tích tụ điện lượng.

Một trong những sự kiện lớn nhất được biết đến là vào năm 1921, khiến dịch vụ điện báo Mỹ ngưng hoạt động; nhưng các nhà khoa học tính toán rằng một sự kiện tương tự xảy ra trong xã hội công nghệ cao ngày nay có thể hạ bệ nhiều hệ thống vệ tinh, vô hiệu hóa truyền thông toàn cầu, mạng Internet và hệ thống định vị toàn cầu. Hỗn loạn có thể xảy ra sau đó.

Cường độ của bão mặt trời thay đổi theo chu kỳ khoảng 11 năm và may mắn thay, năm 2014 chứng kiến cơn bão mạnh mẽ nhất gần đây đến và đi mà không ảnh hưởng đáng kể. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng tương lai cũng sẽ may mắn như thế.

Matthew Blackett là một giảng viên cao cấp về địa lý vật lý và thiên tai tại Đại học Coventry. Bài viết này được đăng trên TheConversation.com

Những điều bạn cần biết về tivi 4K

Bạn có bị thuyết phục bởi tivi 4K? Bạn có thắc mắc gì về ông hoàng của giới tivi này và chất lượng Ultra HD không?  Điện máy XANH sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất.4K không chỉ tác động đến tivi và phim ảnh mà còn đến các thiết bị hiển thị hình ảnh và ghi hình như máy ảnh, smartphone, tablet hay màn hình vi tính và PC game đều có sự hiện diện của nó. Các nhà sản xuất tivi đã cho ra mắt các mẫu tivi 4K, dù đã trải một thời gian dài phát triển nhưng có vẻ như chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực còn quá mới mẻ này. Nhìn nhận từ những dòng tivi nổi bật của các ông lớn trong thời gian gần đây như tivi Android siêu mỏng củaSony, OLED của LG, SUHD của Samsung thì nó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Công nghệ 4K và những chuẩn mực mới của hình ảnh vẫn là một mảnh đất vô cùng màu mỡ và rộng lớn mà các nhà sản xuất đang mong muốn khai phá.

Những ông lớn của công nghệ hình ảnh đang đồng loạt ra mắt sản phẩm 4K

Câu hỏi tivi 4K là gì và có gì mới? Chất lượng Ultra HD là gì? luôn là những thắc mắc hàng đầu của người tiêu dùng khi tìm hiểu về dòng tivi đẳng cấp này.

Ultra HD và 4K

Trong những bài viết trước, Điện máy XANH đã giới thiệu về những khái niệm về tivi 4K và chất lượng Ultra HD.

Ultra HD tức là “Ultra High Definition”, là cách viết rút gọn từ “chuẩn phim phim ảnh kĩ thuật số độ phân giải 4K”. Độ phân giải 4K ở mức 4096 x 2106, gấp 4 lần so với chuẩn Full HD. Điểm khác biệt đáng kể khi nhìn vào một màn hình 4K là hình ảnh cho ra nhiều chi tiết và sắc nét hơn. Trong khi công nghệ 3D tích hợp, đang ngày càng mờ nhạt thì 4K ngày càng trở nên sáng giá. Có thể hình ảnh vẫn luôn là yếu tố hàng đầu và độ phân giải hình ảnh cao sẽ được đánh giá tốt hơn.

Đứng cạnh hàng ngũ các sản phẩm OLED, 4K vẫn ghi được dấu ấn của mình

Hầu hết các mẫu tivi Ultra HD 4K trên thị trường hiện có cỡ màn hình lớn hơn 50 inch. Mật độ điểm ảnh cao của một màn hình 4K cho phép bạn thấy rõ nét từng chi tiết nhỏ nhất của tấm hình nên bạn có thể thoải mái ngồi xem trước một màn hình lớn hơn nhưng vẫn cùng vị trí ngồi khi xem với màn hình Full HD.

Độ lớn màn hình 4K Ultra HD được khuyến khích là nên ổn định ở mức bằng hoặc lớn hơn 55 inch. Bởi vì một khi kích cỡ màn hình giảm, lợi thế về mật độ điểm ảnh hiển thị bắt đầu mất dần. Có một mối tương quan không thể chối cãi giữa độ phân giải màn hình và khoảng cách xem.

Cuộc đua 4K đang ghi nhận sự hiện diện của nhiều đại gia công nghệ 

Trong khi khoảng cách ngồi khá khác nhau so với mỗi người, nhìn chung một chiếc tivi 4K sẽ là một bản nâng cấp đáng kể so với màn hình 1080p. Tuy nhiên, độ phân giải 4K còn cao hơn nhiều về độ sắc nét. Khi dịch vụ truyền hình ở chế độ 4K bắt đầu, chế độ phát hình Ultra HD ở tần số khung hình cao có thể cho ra kết quả ấn tượng hơn cả độ phân giải và lợi thế về HFR sẽ không chỉ bị giới hạn ở các cỡ màn hình lớn. Khi thế hệ màn hình 4K Ultra HD thứ 2 ra đời, các mẫu tivi 4K có tốc độ khung hình cao được kì vọng có thể giảm kích cỡ màn hình xuống.

Nội dung 4K liệu có được phát sẵn?

Netflix trở thành cái tên lớn đầu tiên cho phép phát sóng nội dung 4K tại nhà. Nếu bạn truy cập ứng dụng Netflix trên tivi 4K, nội dung có sẵn sẽ được truyền tự động vào tivi của bạn. Lúc khởi đầu chỉ có series House of Cards Season 2 nhưng về sau hứa hẹn sẽ có thêm nhiều nội dung 4K hơn. YouTube cũng đã bắt đầu hỗ trợ nhận biết kênh video 4K nhưng đối với những người muốn tiết kiệm, việc sắm sửa một dàn máy tính mạnh kèm card màn hình hỗ trợ độ phân giải 4K vẫn là một điều rất khó. Việc thiếu hụt nguồn phát 4K cũng sẽ sớm được giải quyết. Các màn hình Ultra HD bây giờ đã thực hiện rất tốt việc phát nội dung 1080p mà không khiến bạn cảm thấy thay đổi quá nhiều. Nhiều hãng lớn đã tận dụng tất cả các khía cạnh về nội suy dữ liệu để nâng cấp chất lượng hình ảnh và kết quả cho ra thật đáng kinh ngạc.

Các nội dung 4K hứa hẹn sẽ ngày càng phổ biến trong thời gian gần

Nhằm tận dụng khả năng này, Sony đã phát hành tuyển tập 4K gốc định dạng Blu-ray. Dù chúng dựa trên khả năng truyền dữ liệu cao nhằm tận dụng dung lượng đĩa. Những đĩa này cũng được xử lý để cho ra dải màu rộng hơn so với các bản phim Blu-ray tiêu chuẩn. Sony cũng đã đưa ra dịch vụ download dành cho các khách hàng sở hữu tivi 4K của hãng tại Hoa Kỳ. Theo tốc độ phát triển hiện tại, thì việc ngày càng phổ biến điểm phát và nội dung 4K có sẵn là hoàn toàn có thể và vô cùng nhanh chóng.

(Nguồn: techradar.com)

Giải phẫu : Âm nhạc làm dịu cơn đau

Nghe nhạc trước khi, trong khi và sau khi giải phẩu có tác động rất tốt lên bệnh nhân, giảm bớt nỗi lo âu và cơn đau,

đồng thời giúp họ chóng bình phục. Đó là kết luận của một công trình nghiên cứu được tạp chí y khoa The Lancet của Anh đăng ngày 12/08/2015.Tổng hợp 72 nghiên cứu trên tổng cộng 7.000 người, một êkíp các nhà nghiên cứu Anh đã chứng minh rằng các bệnh nhân nghe nhạc khi được giải phẫu bớt lo âu hơn, ít bị đau hơn sau khi mổ và dùng ít thuốc giảm đau hơn là những bệnh nhân không được nghe nhạc. Các bệnh nhân được nghe nhạc cũng tỏ vẻ hài lòng hơn về kết quả giải phẫu.Tác động làm giảm lo âu và đau đớn càng được tăng cường nếu bệnh nhân được nghe nhạc trước khi, trong khi và sau khi giải phẫu, nhưng nói chung là nghe nhạc trước khi giải phẫu thì có tác động nhiều hơn cả.Tất cả các thể loại nhạc đều có hiệu quả tốt lên bệnh nhân giải phẫu ( vì các nhà nghiên cứu đã cho nghe tổng cộng hơn 4.000 bản nhạc thuộc các thể loại khác nhau ). Tuy nhiên, những bản nhạc do chính bệnh nhân chọn thì có hiệu quả tốt hơn chút ít.Âm nhạc có tác dụng tốt kể cả đối với các bệnh nhân được gây mê hoàn toàn khi giải phẫu, nhưng dĩ nhiên là nó có hiệu quả hơn một ít đối với những bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo khi giải phẫu. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, âm nhạc không giúp giảm bớt số ngày nằm viện của các bệnh nhân được giải phẫu, tức là nó không có tác động lên giai đoạn hậu phẫu.Trả lời hãng tin AFP, bác sĩ Catherine Meads thuộc Đại học Brunel ( Anh Quốc ), người đứng đầu êkíp các nhà nghiên cứu, cho rằng âm nhạc là một phương tiện vừa rẻ tiền, vừa bảo đảm và nên được cung cấp cho mọi bệnh nhân được giải phẫu.Bác sĩ Meads cũng đề nghị là trong tương lai, các bệnh nhân phải được quyền chọn thể loại nhạc mà họ thích nghe khi được giải phẫu, nhưng bà lưu ý là phải đề ra những quy định cụ thể để làm sao cho tiếng nhạc không ảnh hưởng đến trao đổi giữa các bác sĩ và y tá tham gia phẫu thuật. Thử tưởng tượng có một bệnh nhân nào đòi nghe nhạc rock ồn ào khi đang giải phẫu thì làm sao mà bác sĩ y tá có thể tập trung làm việc được ? Chắc là người ta phải quy định là tiếng nhạc không được lớn quá một âm lượng nào đó.Theo RFI

7 câu chuyện đáng suy ngẫm về môi trường ở Mỹ

Mỗi gia đình phải tự phân loại rác sinh hoạt: giấy và bìa riêng, đồ nhựa riêng, đồ thủy tinh riêng. Nếu không phân loại và để gọn gàng sẽ không được đổ.

 Câu chuyện 1:Mua hàng Ở Mỹ, hầu như tất cả các loại bao bì sản phẩm, dù bằng giấy, bìa, hay nhựa, nilon đều có thông tin về việc xử lý bao bì sau khi dùng xong. Chẳng hạn, nếu bao bì có thể tái chế được sẽ có dòng chữ: “Please recycle”. Thậm chí như túi đựng hàng của siêu thị Wal-mart, còn in rõ địa chỉ của trung tâm tái chế tại một số tiểu bang mà bạn có thể mang Hay như túi đựng hàng của siêu thị Target có in 10 cách để tái sử dụng túi (chẳng hạn như dùng để lót thùng rác, mang theo để đựng rác khi đi tàu xe, đựng đồ dùng như bình nước hay hộp cơm trưa khi đi làm…)Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) có rất nhiều sáng kiến trong việc thúc đẩy người dân mua những sản phẩm được tái chế, hoặc mua những sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu (như bóng đèn) hay các sản phẩm tiết kiệm nước (máy bơm, hệ thống tưới nước…). Câu chuyện 2:Rác loại thường không tái chế được thu gom vào thứ 3 hàng tuần. Còn rác tái chế được thu gom vào thứ tư. Mỗi gia đình phải tự phân loại: giấy và bìa riêng, đồ nhựa riêng, đồ thủy tinh riêng. Nếu không phân loại và để gọn gàng sẽ không được đổ. Thường rác được thu gom vào thứ tư tuần đầu tiên và thứ tư tuần thứ 3 trong tháng. Lịch thu gom hầu như không thay đổi trong cả năm .Tuy nhiên, nếu thứ tư đó trùng với ngày lễ thì sẽ thu gom vào ngày khác. Vì vậy, ai cũng theo dõi lịch để thu gom.Nhật báo của thành phố có in lịch thu gom rác tái chế trong số ra đầu mỗi tháng. Cứ đúng lịch, sáng sớm hôm đó, các hộ dân xếp sẵn những thùng đựng rác phía trước cửa nhà mình. Sau đó sẽ có xe và nhân viên vệ sinh tự động đến gom đi.Nói thêm về tái chế, có những tiểu bang thực hiện thu gom rác tái chế được, có những tiểu bang không. Cũng có những tiểu bang như California, Hawaii, Oregon, Connecticut, Delaware, Maine, Michigan, Massachusettes… đã thông qua luật quy định về việc bồi hoàn tiền cho những loại chai lọ có thể tái chế được. Một số thành phố như New York hay Seattle còn ra luật phạt những công dân nào vứt những sản phẩm, vật liệu có thể tái chế được.Ngoài luật và quy định, còn rất nhiều những chương trình tình nguyện và chương trình giáo dục thúc đẩy tái chế.Thậm chí còn có Ngày Tái chế Hoa Kỳ vào 15 tháng 11 hàng năm. Vào ngày này, hàng trăm các sự kiện diễn ra trên khắp nước Mỹ nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tái chế và khuyến khích người Mỹ mua các sản phẩm được tái chế.Câu chuyện 3:

Quét dọn đường cũng có lịch cụ thể cho từng khu phố. Ví dụ ngày thứ 3 tuần đầu tiên và tuần thứ ba trong tháng, dọn đường bên phải, thứ 3 tuần thứ hai và tuần thứ tư trong tháng dọn đường bên trái. Nhớ lịch của bên phố nhà mình, tối hôm trước ngày dọn đưòng, nhà nào cũng phải lo đậu xe ô tô ở phía bên kia. Sáng sớm có xe cảnh sát đi tuần một vòng, nhà nào còn chưa dời ô tô sang phía đường bên kia sẽ được nhắc nhở. Nhắc đến lần thứ hai mà chưa dời thì sẽ bị phạt 48 USD.

 Câu chuyện 4:

Chương trình truyền hình Kênh Discovery và HD Theatre cứ 15 phút một lần lại phát những hàng chữ/tiểu mục để phổ biến kiến thức về những sản phẩm thân thiện với môi trường hoặc cách sử dụng các đồ gia dụng sao cho tiết kiệm năng lượng (ví dụ để máy giặt, lò nướng, máy sấy ở nhiệt độ bao nhiêu, thời gian bao lâu).

Câu chuyện 5:

Không bắn chim đã là luật bất di bất dịch. Muốn sãn bắn sẽ có những khu vực và luật quy định riêng. Hơn nữa bản thân mỗi người dân đều có ý thức nâng niu, không xâm phạm đến cây cối, chim chóc. Nếu bị bắt gặp đang bắt hay bắn trộm thì sẽ bị phạt 50 USD.

Trong thành phố Atlantic và những thành phố lân cận, cảnh từng đàn ngỗng trời, vịt trời béo múp thong thả đi lại, hay chim bồ câu (cũng béo múp) không sợ người sà xuống nơi công viên hay hè đường là hết sức phổ biến. Có lần đàn vịt đẻ, cảnh sát lập rào chắn riêng một khu vực để không ai vào quấy rầy chúng. Bạn cũng sẽ bị phạt 50 USD nếu như đi câu cá, bắt được những con cá nhỏ mà không chịu thả ra. Ở đây, nếu con cá có chiều dài dưới 38cm là người đi câu phải thả cá về lại hồ hoặc vịnh hoặc biển để cá có thể tiếp tục phát triển.

 Câu chuyện 6:

Chiếc giày Hãng sản xuất giày thể thao lớn nhất của Mỹ và của thế giới – Nike, đặc biệt sáng tạo trong việc kết hợp nhận thức về môi trường với quá trình thiết kế. Từng đôi giày đều được phân loại dựa trên chỉ số bền vững.

Mới đây, Nike cho ra mẫu giầy thể thao nữ hiệu Pegasus phiên bản thứ 25 nặng khoảng 280g phần mũi giầy bao gồm những vật liệu được tái chế như bọt tạo ra từ rác của quá trình sản xuất giày và bột gỗ; dây giày và phần nhám của bề mặt giày sử dụng polyester tái chế được tạo ra từ rác thải tiêu dùng như chai nhựa; đế giày là loại “cao su xanh” mà các nhà hóa học của Nike đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo từ 20 năm trước.

Công thức mới này loại bỏ 96% chất độc có trong công thức cũ; phần giữa của đế giày (phần đệm) được gắn với phần đế dưới bằng loại băng keo có thành phần chính là nước, ít độc hại hơn các loại băng keo khác.

Câu chuyện 7:

Quả cầu năm mới Hàng năm, cứ đến lúc giao thừa chào đón năm mới, hàng triệu người trên thế giới đều chăm chú hướng về quả cầu khổng lồ lấp lánh đầy màu sắc tại quảng trường Thời đÐại, New York. Đúng 11h59 phút, quả cầu sẽ được hạ xuống trong lúc hàng triệu người đồng loạt đếm ngược đến những giây cuối cùng của năm mới. Quả cầu nặng 5.344 kg, phần vòm phía trên đỉnh dài 4m, được thắp sáng bởi 32.256 bóng đèn tiết kiệm nhiên liệu hiệu Luxeon Rebel LEDS của Philips và tạo ra được 16 triệu gam màu sắc khác nhau, cùng hàng tỷ kiểu đường nét như một chiếc kính vạn hoa.

Điều đặc biệt khiến quả cầu này “xanh” hơn, thân thiện với môi trường hơn là mặc dù số bóng đèn LEDS tăng gấp 3 lần so với quả cầu cũ nhưng quả cầu mới tiết kiệm năng lượng đến 10 – 20%. Mức năng lượng tiêu tốn cho quả cầu trung bình trong vòng 1 tiếng chỉ bằng mức năng lượng của 2 chiếc lò nướng vẫn dùng trong gia đình. Thật là một điều kỳ diệu.

Ăn kiêng ít chất béo không giúp bạn giảm cân

Phương pháp ăn giảm lượng đường bột sẽ giúp giảm trung bình 1.15kg/ tuần, trong khi với phương pháp ăn ít chất béo, bạn phải mất đến 12 tháng.

Các nhà khoa học của Đại học Harvard (Mỹ) nghi ngờ về 5 tư vấn sức khỏe sau khi đưa ra kết luận không có bằng chứng cho thấy việc giảm lượng chất béo có trong thực đơn giúp giảm trọng lượng cơ thể.

Phương pháp ăn kiêng ít chất béo không phải là cách tốt nhất để giảm cân. Các nhà khoa học đã kết luận không có bằng chứng nào chúng minh việc mọi người nên giảm lượng chất béo trong cách ăn uống của họ sẽ giúp cho cơ thể thon gọn trở lại.

Nghiên cứu này đặt ra câu hỏi về hướng dẫn của NHS (dịch vụ y tế quốc gia được chấp nhận ở Anh) cách đây 32 năm khuyến cáo người dân tránh bơ, sữa và các thực phẩm giàu chất béo khác.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard, các quan chức y tế nên cung cấp cho người dùng những hướng dẫn đơn giản tập trung vào khẩu phần ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến thay vì tập trung vào chất béo, carbohydrate và protein.

Phương pháp ăn giảm lượng đường bột giúp giảm trung bình 1.15kg/ tuần, trong khi với phương pháp ăn ít chất béo, bạn phải mất đến 12 tháng.

Tiến sĩ Deirdre Tobias, người đứng đầu cuộc nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ hơn 68.000 người , cho biết: “Không có bằng chứng khả quan cho các đề xuất phương pháp ăn ít chất béo. Mặc dù các lời khuyên đều phổ biến cần phải cắt giảm chất béo để giảm cân, các bằng chứng khoa học không chứng minh phương pháp ăn ít chất béo hơn trong thực đơn hàng ngày sẽ can thiệp tới phương pháp dinh dưỡng để giảm cân lâu dài”. 

Năm 1983, Chính phủ Anh khuyên người dân phải cắt giảm lượng chất béo của họ đến 30% tổng số năng lượng và tăng lượng carbohydrate mà họ ăn.

Những người chỉ trích nói điều này góp phần vào sự bùng nổ trong việc tiêu thụ tinh bột, một nỗi ám ảnh với số lượng calories và ngành công nghiệp giảm cân. Bằng chứng mới cho thấy rằng không phải tất cả các loại chất béo là xấu – và một số có thể đóng vai trò trong việc bảo vệ tim và làm giảm trọng lượng.

Chế độ ăn kiêng ít chất béo không giúp bạn giảm cân - 2

Đường là kẻ thù số một của các lớp mỡ dưới da bạn.

Tiến sĩ Tobias cho rằng lời khuyên để giảm lượng chất béo và tăng cường carbohydrate tinh bột đã hoàn toàn thất bại cho việc giải quyết bệnh béo phì.

Giáo sư Tom Sanders của Đại học Hoàng Gia London (Anh), cho biết: “Để kiểm soát cân nặng, nên ăn ít hơn và tránh tiêu thụ đường, thịt mỡ, đồ ăn chiên rán, bánh ngọt và các loại đồ uống có đường’. 

Tiến sĩ Tracy Parker của Quỹ Tim mạch Anh nói: “Cho dù bạn chọn phương pháp ít chất béo, hay giảm tinh bột hoặc phương pháp ăn uống giàu protein, điều quan trọng là bạn sử dụng nó một cách hợp lý, tránh tình trạng dư thừa. Và bạn sẽ không bị thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.”

Kết luận:

– Trước khi lựa chọn bất kỳ phương pháp giảm cân nào, hãy chắc chắn là bạn hiểu cơ thể mình đang ở tình trạng nào, có vấn đề gì hay không, tìm hiểu kỹ về phương pháp đó để xem nó có phù hợp với thể trạng của bạn? Đó là lý do bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn.

– Cho dù lựa chọn phương pháp nào, bạn cũng nên sử dụng nó một cách hợp lý, tránh tình trạng dư thừa chất béo, đường bột và thiếu đi những vi chất cần thiết khác.

Hoàng Minh (Daily Mail)

 

Thủ phạm khiến thận tổn thương nghiêm trọng

Thận là cơ quan có rất nhiều chức năng như sản xuất hormone, lọc máu, hấp thụ khoáng chất, sản xuất nước tiểu và cân bằng độ pH trong cơ thể.
Không uống đủ nước:
Chức năng quan trọng nhất của thận đó là lọc máu và loại bỏ các chất độc cũng như các chất thải cặn bã. Khi bạn không uống đủ nước lọc trong ngày, các chất độc và chất thải cặn bã bắt đầu tích tụ và có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể.
Ăn nhiều muối:Cơ thể cần natri (hay chính là muối) để hoạt động một cách chính xác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều hấp thụ quá nhiều muối, điều đó có thể làm tăng huyết áp và tạo ra nhiều áp lực lên thận. Giống như nguyên tắc của ngón tay cái, chỉ nên hấp thụ không quá 5 gram muối mỗi ngày.

Uống quá nhiều nước ngọt và nước có ga:

Thận là cơ quan chính để điều chỉnh độ pH của cơ thể, vì thế khi mà cơ thể phải hấp thụ quá nhiều nước ngọt và nước uống có ga trong một thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm tăng xác suất gây tổn thương thận.

Uống trà đặc sau khi uống rượu:

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng chất theophylline trong trà có tác dụng làm lợi tiểu và nó có thể ảnh hưởng khá nhanh đến thận. Rượu không có thời gian để phân hủy do đó gây ra kích thích ethanol làm ảnh hưởng nghiêm trọng cho thận.

Nhịn tiểu:

Nhiều người trong chúng ta thường nhịn tiểu bởi vì họ quá bận rộn hoặc muốn tránh phòng vệ sinh công cộng. Nhịn tiểu một cách thường xuyên làm tăng áp suất nước tiểu và có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu không kiểm soát.

Thiếu vitamin và các khoáng chất:

Nhiều sự thiếu hụt có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận hay suy thận. Chẳng hạn như vitamin B6 và magie là các chất cực kì quan trọng nhằm giảm bớt sỏi thận.

Hấp thụ quá nhiều protein động vật:

Hấp thụ quá nhiều protein, đặc biệt là thịt đỏ làm tăng hàm lượng chuyển hóa trong thận. Vì vậy có nhiều protein trong chế độ ăn của bạn đồng nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn và theo thời gian điều này có thể dẫn đến tổn hại thận hay rối loạn chức năng.

Ăn rau quả không phù hợp:

Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều rau quả có lợi cho sức khỏe. Kali có trong rau thường được coi là chất hỗ trợ tốt giúp giảm huyết áp tự nhiên ,tuy nhiên nếu dùng trong thời gian dài nó lại có thể làm tổn thương thận đối với những người có vấn đề về chức năng thận.

Thiếu ngủ:

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon. Sự thiếu ngủ thường xuyên có thể dẫn tới nhiều căn bệnh và các bệnh về thận cũng nằm trong danh sách đó. Trong thời gian ban đêm, cơ thể hồi phục lại tế bào thận đã bị tổn thương, vì vậy hãy cho cơ thể thời gian để tự chữa lành và hồi phục.

Uống cà phê: Cũng giống như muối, caffein có thể làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận của bạn. Uống cà phê quá nhiều sẽ không tốt cho thận của bạn.

Lạm dụng thuốc giảm đau: Có quá nhiều người dùng thuốc giảm đau mặc dù chỉ là những cơn đau nhỏ, trong khi đó lại có sẵn rất nhiều phương thuốc hoàn toàn từ tự nhiên mà lại an toàn. Sử dụng quá mức hay lạm dụng thuốc giảm đau có thể dẫn đến sự tổn hại nghiêm trọng cho gan và thận.

Sử dụng đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn thật sự là một chất độc hợp pháp nhưng nó lại tạo ra nhiều sức ép lên thận và gan.

Bánh mì ngọt: Có một loại phụ gia thực phẩm được gọi là kali bromat trong bánh mì và bánh ngọt làm cho bánh mềm và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất này có thể gây ra tổn hại cho hệ thống thần kinh trung ương, máu và thận.

Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn: Hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn, nhất là trong đồ hộp. Nếu ăn thường xuyên, các chất bảo quản tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều. Khi đó khả năng đào thải độc tố có trong các chất này của gan và thận sẽ trở thành ‘vô hiệu hóa’

Bác sĩ Eben Alexander

Giảng viên Đại Học Y Harvard

10 triệu chứng ung thư thường bị bỏ qua

Thông thường khi bị đau nhức, mọi người đều nghĩ về những vấn đề sức khỏe nhỏ nhặt, không ai dám nghĩ đến những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu mới của Anh vừa công bố trên tạp chí PLOS ONE cho thấy các dấu hiệu đau đớn phổ biến có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư.Một cuộc khảo sát trên 1.729 người trưởng thành trên 50 tuổi ở Anh do Katriina Whitaker, chuyên viên nghiên cứu từ Đại học College London – dẫn đầu vừa được công bố trên tạp chí PLoS ONE . Những người tham gia được hỏi để đánh giá mức độ nghiêm trọng mà họ cảm nhận được trong số 17 căn bệnh, trong đó có 10 chứng ung thư. Dưới đây là kết quả khảo sát, với 10 triệu chứng ung thư mà mọi người hay bỏ qua nhất.
Hạch, u nhúKhi có bất kỳ u lạ trên người, bạn cần hỏi bác sĩ ngay. Trong một cuộc khảo sát nêu trên, 7,5% số người được hỏi cho biết họ gặp khối u nhú không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, có tới hơn 3/4 số người không nghĩ rằng đây là dấu hiệu của căn bệnh nghiêm trọng và không cần tìm đến bác sĩ.

Ho, khàn giọng

Ho, khàn giọng có thể là hậu quả của cúm mùa nhưng nếu họ kéo dài, đây có thể là dấu hiệu ung thư thanh quản, phổi, ung thư tuyến giáp hoăc lymphoma. Đây là triệu chứng phổ biến nhất trong số những người tham gia khảo sát. “Chúng tôi biết thời điểm này ai cũng có thể bị ho và cảm lạnh nên không đề nghị tất cả mọi người đi bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn xuất triệu chứng ho, khan lâu ngày không dứt hoặc có những dấu hiệu không bình thường, đừng ngại đến bác sĩ để được tư vấn”, Katriina Whitaker, chuyên viên nghiên cứu từ Đại học College London , cho biết.

Hoạt động bàng quang thay đổi

Do nhiễm trùng đường tiết niệu là chứng thường gặp ở phụ nữ nên triệu chứng này thường bị mọi người bỏ qua vì nghĩ chỉ là nhiễm trùng đường tiểu. Tuy nhiên, dù bạn là nam hay nữ, nếu nhận thấy có máu trong nước tiểu hoặc đau đớn, hãy báo với bác sĩ để loại trừ chứng ung thư bàng quang, thận hoặc tuyến tiền liệt.

Đau không rõ nguyên nhân

Đau dai dẳng là cách cơ thể báo hiệu vấn đề về sức khỏe. Đó có thể chỉ là bệnh cảm cúm bình thường nhưng cũng có thể là chứng ung thư xương hay ung thư buồng trứng. Hiệp hội Ung thư Mỹ nói rằng đau do ung thư thường lan rộng khắp cơ thể và kéo dào hơn cơn đau thường. Một kết luận nổi bật từ cuộc khảo sát Whitaker cho thấy chỉ 40% số người trong nghiên cứu lo ngại cơn đau có thể bắt nguồn từ chứng bệnh nghiêm trọng.

Đau họng dai dẳng

Đau họng thường gặp do thời tiết thay đổi nhưng nếu xuất hiện dai dẳng, có thể bạn đã bị ung thư thanh quản hoặc ung thư cổ họng. Trong số những người tham gia khảo sát, gần 78% không nghĩ đau họng là triệu chứng của bệnh nặng.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết giảm hơn 5 kg cân không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh ung thư. Dấu hiệu này thường gặp ở những người mắc ung thư tuyến tụy, dạ dày, phổi hoặc thực quản.

Khó nuốt

Cổ họng co lại là triệu chứng phổ biến báo hiệu vấn đề ở hệ thần kinh hoặc miễn dịch, hoặc một căn bệnh nghiêm trọng, bao gồm ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc cổ họng.

Chảy máu

Ho ra máu có thể là dấu hiệu ung thư phổi, máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc trực tràng. Những phụ nữ chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân nên được kiểm tra ung thư cổ tử vung hoặc nội mạc tử cung. Nhũ hoa chảy dịch có máu có thể là dấu hiệu ung thư vú trong khi máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Chảy máu bất thường có thể xảy đến trong bất kỳ giai đoạn nào của ung thư, do đó, bạn cần đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nốt ruồi trên da

Trong số 7% số người tham gia khảo sát cho biết từng xuất hiện nốt ruồi, tàn nhang, mụn cóc lạ nhưng chỉ một nửa liên lạc với bác sĩ. Hơn 3/4 số người này không nghĩ đây là dấu hiệu của chứng bệnh nghiêm trọng, mặc dù đây có thể là dấu hiệu ung thư da, đa số có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời.

Theo EVA