Chiện Dài – Phiếm Luận

Exquisite Chinese Watercolor Painting of Teapot and Tea Cups | Japanese calligraphy art, Ink wash painting, Chinese painting

============================================================================

Corona Virus:

Tiểu bang Tây Úc, nơi tôi ở thì đợt sau cùng vừa rồi, bắt mọi người cách ly 6 ngày. Kết quả là không có ai bị lây nhiễm thêm cả.  Nước Úc cũng có thể qua đợt thứ hai của nạn dịch Corona virus.

Người ta cho rằng những chuyên gia về Virus, vốn tốt nghiệp từ những đại học danh tiếng trên thế giới bao gồm cả những tiến sĩ chuyên khảo cứu về di truyền phân tử dịch từ Harvard University. Họ đủ thông minh để nghĩ ra và tách rời một nhánh hóa học, để thiếu đi một atom, do đó sẽ truyền dịch dễ dàng mà nếu như thế lại có thể tự sinh sản ra một dòng khác của vi khuẩn. Nếu không kịp thời ngăn chận thì vô phương có những vaccine chủng ngừa. Vì thế nạn dịch có cơ hội lan rộng từ lục địa này sang lục địa khác. Mục đích? Có thể mục đích là giảm bớt dân số của loài người.

Nếu các bạn đã từng đi du lịch qua Bắc Kinh, chắc chắn bạn đã thấy sự ô nhiễm thế nào. Khi bạn đang ngồi ở xe bus vận chuyển, họ sẽ dặn bạn không được mở cửa ra. Tất cả không khí đều được điều hòa bằng máy và filter; Nếu bạn nhìn ra những xe chạy đồng chiều với bạn thì bạn sẽ thấy những xe này, toàn là xe hơi mắc tiền nhưng đều bị phủ lên một lớp bụi, như bụi sắt, rất dễ nhận thấy dễ dàng.

Đó là chưa kể nguồn nhiễm của các con sông, thậm chí ngay cả nguồn nước ngầm dưới mặt đất. Tất cả đều bị ô nhiễm trầm trọng. Kỹ nghệ hóa phải trả một cái giá khủng khiếp trong tương lai cho con người Trung Quốc.

Điển hình hơn hết là bạn được dẫn đi tới một cảnh chợ trời ở tại thành phố như thành phố Thượng Hải, bạn sẽ thấy, chỉ có một ngã tư thôi, người nhiều đến độ, bạn bè đi chung với nhau cũng phải sợ hãi vì sợ lạc nhau. Người ơi là người, đông vô số kể.

Ôi, đất nước người ta nó như vậy! Thế à? Vậy bạn thử về một thành phố hiền hòa như Qui Nhơn, Ngã 3 Diêu Trì hay con đường đi từ Pleiku đến Kontum thử xem. Đất làm ruộng làm rẫy, biến mất, bây giờ toàn là nhà, và tên đường mới, cảnh tượng mới. Tấp nập.

Khoa học về y tế, làm cho con người sống lâu hơn, thọ hơn có nghĩa là con người sinh sản với cấp số mà chết không kịp bắt con số cân bằng. Nhiều con muỗi cũng không còn chỗ  sinh sản, nhiều con thú không còn chỗ để sống. Thực phẩm, ô nhiễm và tranh sống càng lúc càng phải quyết liệt.

Nạn dịch sẽ giải quyết dân số thế giới loài người dùm chúng ta! Có phải đó là tiền đề của một project? nếu thế thì đây là project sẽ lớn hơn bạn tưởng tượng.

 

Chuyện Kháo:

Tôi có một người bạn cùng trường khi còn bé. Mấy năm trước, cũng thường gởi tiền cho nhưng không liên lạc. Năm này, lại gởi nhờ người chuyển cho họ và sẵn hỏi thăm gia đình, người bạn này ra sao.

Lâu quá không nghe tin tức gia đình bạn, cứ tưởng rồi ai cũng sống được, vươn lên được. Ai dè! Trong thành viên gia đình ai cũng sống lâu, nhưng nhiều người trong gia đình bị tâm thần thê thảm quá chừng.

Miền Tây ngày xưa vốn là miền dễ vươn lên nhất. Khi tôi xuống Năm Căn vào năm 1979, tôi còn muốn tìm cách ở lại để lập nghiệp. Lập nghiệp lúc bấy giờ có thể là làm giáo viên dạy chữ, hay theo ai làm mía, làm cá. Cơ hội để vượt biên rất cao. Những người bấy giờ tôi gặp, bây giờ có rất nhiều đã sang định cư ở bên này. Thậm chí người mà tôi thân thiết nhất hơn cả mấy đứa em ruột lại là thằng Út hiện đang có một business chở người đi bắt cua cá ở Cairns, tiểu bang Queensland. Quê nó ở Năm Căn, tôi với Út thường xuyên liên lạc, gần như hằng tuần. Bắt được con cá lớn cũng chụp gởi cho thấy.

Người bạn tôi tên là Kiệt tham dự phục quốc, bị đổ bể, Kiệt lưu lạc tới tận Năm Căn, U Minh Hạ, U Minh Thượng, vậy mà không nhận ra, cơ hội tìm cách vượt thoát, mà lại về đầu thú. Uổng quá!

Gia đình của Kiệt Hương, người bạn của tôi thật khổ hơn tôi có thể nghĩ ra. Thế mới ngẫm ra là làm người cũng chẳng sướng gì.

Hàng xóm gần tôi ở, từ từ mọi người đều đi hết. Còn lại ông bên cạnh nhà và tôi trong khu vực này. Khi mất ông Dominic khi trả lời, sau này có muốn trở lại kiếp con người không? Ông lắc đầu và nói, cuộc đời con người chả có gì là vui là sung sướng cả, chỉ nội việc kiếm sống cũng vất vả lắm rồi. Quả như thế, khi ông mất hai đứa con trai của ông, chuyển trương mục của bố sang, rồi chia nhau xài, không nói cho bà Dominic biết.

Bà Dominic túng tiền trả bills, nên đi đến ngân hàng nơi ông Dominic thường đến và làm y hệt ông Dominic làm, là đưa hai ngón tay lên trần nhà, cười toe toét và nói “Bang, bang bang – I need money” (bang – bang bang tôi cần tiền) thế là bà Dominic cũng làm y hệt như ông nhưng không cười. Nhân viên ngân hàng, thắc mắc hỏi, thì bà nói chồng tôi thường làm như vậy là có tiền nên tôi cũng làm thế. Sau khi hỏi tên tuổi, thì biết ông đã mất. Họ đòi hỏi có giấy chứng nhận đã chết. Chuyện này mới lòi ra việc hai đứa con trai tự chuyển tiền sang chương mục của mình, làm mà giấu diếm mẹ. Bà nghe theo lời những ông bà người Ý khác, để luật sư làm việc, không nói gì cho mấy đứa con biết. Luật sư gởi lá thơ bắt buộc phải trả lại số tiền đã lấy trong vòng 60 ngày hay ở tù.

Xử phạt về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành

Thế là bán xe mới, bán nhà, hai anh em dòng họ Mafia thuộc đảo  Siscily tan tành. Thế rồi, hai đứa con trai mới nói cho mẹ biết, không có tiền trả án phí, chắc phải ở tù quá! Bà Dominic bấy giờ mới nói “Tao biết cả rồi, nhưng không sao, tao trả án phí cho”. Hai đứa con hiểu được, điên tiết đòi giết mẹ, thì bà gọi Cảnh sát, cấm hai đứa con không được hẻo lánh tới nhà trong vòng 200 mét. Thế là 3 gia đình tan nát. Nay bà Dominic đã vào Viện Dưỡng Lão, nhà bán để trừ vào chi phí của Viện nuôi bà. Tôi đến thăm hai lần, bà chẳng nhớ gì cả, vì bị chích thuốc an thần, vì mấy người già luôn luôn lải nhải câu “I wanna go home, I wanna go home” Tôi muốn về nhà, tôi muốn về nhà. Choác cho một phát vào mông đít là “em hiền như ma-seour, nói năng chi cũng thừa” ngay lập tức. Hai đứa con trai, hận mẹ đến nỗi không muốn về nhà để lấy những kỷ niệm của gia đình.

Thế cho nên như trong tác phẩm Katherina của Leo Tolstoy mở đầu tác phẩm nói: “Sung sướng của con người ai cũng giống nhau, nhưng nỗi khổ thì ai cũng có hoàn cảnh khổ riêng”

Full interview with Rosamund Barlett discussing Anna Karenina by Leo Tolstoy by Oxford Academic (OUP)

Tôi cũng phát giác mình thỉnh thoảng cũng bị tâm thần, lải nhải một mình những câu nói, những thứ chả ra đâu vào đâu. Cũng may tôi ý thức được, để khỏi thành thói quen.

Bà mẹ của Kiệt, đã 84 tuổi, xem ra vẫn còn sáng suốt. Sống lâu, xem ra để chứng kiến cảnh “Thương hải biến vi Tang điền” (Biển xanh biến thành ruộng dâu). Bà đau khổ nhìn mà không ai có thể giúp ai được cả. Sống lâu thành ra, nhìn mấy con bị tâm thần lại là hình phạt.

Bên xứ Úc, Mỹ, Pháp con người sống như Ngô Tuấn Kiệt nói trong YouTube là “xã hội Tây phương là thầy của Cộng sản” vì thuế khóa rất cao. Thuế liên bang, thuế tiểu bang, thuế hàng hóa, rồi mới đến tay người tiêu thụ. Như tại Việt Nam thời điểm này, giá thịt heo, tính ra là có 11 dollars, nhưng bên Úc giá thịt heo là $22/kg. Giá thịt bò ngon lên tới $40/Kg. Người hưu, tiền hưu nhiều thì không được tiền trợ cấp khác như những người nghèo, thế là sống cũng giống nhau y hệt. “Làm theo năng xuất, hưởng theo nhu cầu” đó là ước ao của người Cộng Sản. Khi đi làm việc, lương của các xếp lớn trong department hơn nhau từng bậc $50 chưa trừ thuế. Hơn nhau chừng $200 mỗi hai tuần là cách biệt nhau đến 4 bậc, nhiều lắm. Mình là cà dỉn trong department, giống như các gia đình người Việt Nam khác, giúp nhau được thì phải là do chắt chiu, dành dụm mà thôi.

Cả đời chỉ lo kiếm tiền, chúng ta còn bao nhiêu ngày thực sự để dành riêng cho mình? - Doanh Nghiệp Việt Nam

Một gia đình sang định cư đất nước mới. Mua nhà, vợ chồng trì chiết, bảo nhau dành được chừng $5000 mỗi năm là thuộc loại, giỏi làm việc, khéo ăn khéo vén, cứ thế đến 15 năm, ném vào tiền nhà, thì mới trả hết căn nhà đang ở. Bấy giờ căn nhà lại phải sửa chữa, cộng thêm chi phí cho con cái ăn học thành tài, kì cạch thêm 15 năm nữa. Thế 30 năm đi qua khung cửa cái vèo.

Đấy là hai vợ chồng gắn bó nhau đấy, còn nếu không thì như nước trôi qua cầu, trôi luôn cả con mèo chết dập dình trong con rạch nhỏ, chờ nước lớn kéo ra sông lớn luôn. Như thằng Út, nói với cô vợ cũ khi bảo lãnh qua là “má em cho em qua đây đi lấy chồng, hay cho em qua làm đĩ vậy em?” Bao nhiêu, vợ lén tom góp gởi về cho bố mẹ bên Việt Nam, cho đến lúc cơm không lành, canh không ngọt lòi ra, vợ rút tỉa như đảng viên tham nhũng, xây nhà biệt phủ ở Saigon còn chồng xài như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh. Banh xác, “big-bang”!

Tiền cao, nhưng đắt đỏ hơn nhiều cho nên bên Mỹ, bên Pháp, có rất nhiều người Việt ra ngoài đường ở. Vô gia cư, vô nghề nghiệp. Được qua Mỹ, qua Pháp, quen tật chỉ ăn nhậu, zô zô, nói gì cũng cho cố vào. Nhậu riết rồi, lười làm việc, mất khả năng làm việc.  Được bảo lãnh qua, sau một thời gian, mãi rồi người thân yêu mấy cũng cãi lộn nảy lửa, tới một lúc chia tay, họ sang tiểu bang khác lập nghiệp lại từ đầu. Mùa này đang mùa lạnh, lại bị Covid. Giới thiện nguyện đưa lên YouTube mặt báo, nhiều người Việt sống ngoài đường. Họ lấy cái thùng giấy, làm cái gối, còn thân mình thì chui vào túi ngủ để ấm. Tuyết rơi lạnh lẽo, vô nghề nghiệp, vác đồ đạc đi ra ngoài đường, mà chờ đợi bố thí thức ăn, đó là cái khổ của những người bạc phúc.

So sánh cho dễ hiểu thì như ở Việt Nam, bố mẹ thấy con lên Saigon thì cứ đinh ninh rằng sau 16, 17 năm, chắc chắn có vợ con, phải có nhà cửa. Bèn viết thơ kể lể rằng vụ mùa năm nay vì ảnh hưởng bão, chắc nhà chết đói và ngọt nhạt nhắn xin giúp. Đâu có biết con mình cũng te tua, vật lộn với khói xe, với bụi mịt mù và tiền thuê nhà mỗi tháng đâu. Nhận được tin nhắn của bố mẹ quê nhà. Người nhận, người mong ai cũng muốn tâm thần cả.

Có lần lang thang đầu đường xó chợ, tôi gặp một anh chàng, ăn mặc quần áo khá sang, nhưng xốc xếch, anh ta bị điên, luôn luôn đưa tay lên cao rồi nói “Tây, tây, tây” Không biết anh chàng muốn nói gì. Binh bài Xập Xám Chướng, mình cù lủ ba Đầm, dương liền tay, dè đâu gặp ngay cù lủ 3 Tây, thua hết sản nghiệp chăng?

À! Hay là qua Tây, thì cho dù bị câm, bị điếc. Nghe không hiểu, nói không được, hễ mà qua Tây thì cũng sẽ bảnh hơn ngay chăng? Chả hiểu!

Bên này ai cũng phải phấn đấu, ngày đi làm, đêm miệt mài từng trang giấy, từng giờ một, suốt cả đời trên 30 năm. Chắt chiu cả lòng yêu thương gởi về, chứ có đâu như lá vàng rụng như lá vào mùa Thu đâu. “Ôi! chí vẫn còn mong tiến bước, nhưng sức e không kham nổi đoạn đường” lời bài Chiêu Hồn tử sĩ, có câu như thế.

Bạn chúng ta, đàn anh chúng ta, đàn em thân thiết một thời của mình nhiều người thống khổ quá chừng. Nghe tin người bạn, trong lòng chùng xuống, cũng còn mong giúp được nhưng e sức từ nay không kham nổi gánh nặng nữa. Tự thấy trong lòng buồn vô hạn, chỉ muốn ra phía sau vườn, đưa ngón tay lên chỉ trỏ ngọn cây “Tây, tây, tây!”; “Hù mẻ! Tây, tây tây!” cho nó nguôi.

Các bác có bao giờ bị tâm thần như tôi không nhỉ?

 

Cheers,

TrantuanngocK28

 

=========================================================================

Một nhạc phẩm của Huỳnh Tiến

Ứng tiền rồi bỏ trốn sang ghe khác, 3 người bị bắt giam lỏng | An ninh trật tự | PLO

Chúng ta lại nói chuyện kháo nhé.

Nghe Nhạc của Bác Tiến:

Đời thế hệ mình khổ quá chừng. Tâm hồn càng nhạy cảm bao nhiêu thì niềm đau lại hơn bấy nhiêu. Nghe nhạc Bác Tiến sáng tác và hát “Khúc Chiều Rừng” tôi xót cho tụi mình quá.

Cho dù bây giờ, chúng ta giàu bao nhiêu cũng không vất được cái khổ thiếu thời. Bây giờ chúng ta không còn ham cái lợi trước mắt nữa rồi, gặp con cái cũng chẳng muốn tranh dành nói, rồi cũng tự chế không tham cái gì không phải của mình, cũng không ham thể diện nữa, lại càng không tham hư vinh, và tệ hại hơn nữa, là có cho hưởng thụ thì cũng không còn nhiệt tình nữa.

Tuần lễ vừa rồi, cả Tây Úc bị cách ly, chỉ có 4 hạng người được bước ra khỏi nhà: Nhân viên y tế, Cảnh Sát, Đi chợ mua thực phẩm, và nhân viên làm sạch. Vừa hết 6 ngày cách ly, thì tôi ra khỏi nhà, đi vào thành phố chính của tiểu bang. Tôi tự nghĩ, mình hãy thưởng cho mình một ly café ngon và ngồi thung dung như một người lịch lãm không phải lo cơm, áo, gạo tiền nữa. Thế rồi, thưa các bác, tôi bước vào cửa tiệm chọn loại café, Cappuccino, flat white hay Black coffee?? Tôi lại nhìn giá và ngay lập tức tôi so sánh một nơi khác, cách xa hơn 250 mét đi bộ, vừa tập thể thao mà lại tiết kiệm được hơn nửa giá. Thế là tôi bước đi!

Khi uống tròn một ngụm café tôi thấy ngon và khoan khoái, vì gần nơi này cách đây vài tháng gần chỗ tôi làm việc cả 30 năm mà. Khi đến ngụm thứ hai, thì chỉ khoảnh khắc của “sát na” của nhà Phật nổi lên như trào sóng. Tôi tự nguyền rủa tôi, đến nỗi mà nửa ly café còn lại trở nên vô vị. “Cái đồ hà tiện!” “Cái đồ cho hưởng mà cũng không biết hưởng!”, “cái thằng bốc cứt trộn xà lách”. Sao kỳ cục, bây giờ niềm vui cho ai một cái gì đó, thì thấy hân hoan không chút tiếc rẻ, còn tự cho mình thì lại không dám. Đó là tệ hại nhất. cái tự hà tiện cho mình, mà rộng rãi với người khác, nó ăn trong máu rồi. Con bà nó!

A picture containing tree, outdoor Description automatically generated

Tôi nghe kể chuyện lại Thành K29, rủ em của Hải Sâm, treo cờ vàng Ba Sọc đỏ, ở một nơi nào đó trong Thành Nội. Có lẽ cũng chẳng ai biết được nhưng chiều hôm đó, lúc kéo một lá cờ nữa ra, thì xui khiến cái thằng du kích nó thấy. Thế là bị bắt một đám con nít mới lớn mà Thành hiên ngang nhận tội hết.

Vào tù, bị đánh đập tơi tả, đánh mấy ngày cho đến chết, ThànhK29 về báo mộng cho mẹ mang xác con về. bà mẹ tất tả vượt bao xa để vào xin xác thì bị từ chối! Khóc suốt đêm đợi sáng để về, thì cai tù lại hối hả đi ra cho phép bà vào lấy xác. Thành K29 về trong giấc mộng chỉ thằng cai tù, mắng “mi đã giết tau mà còn không cho mẹ tau vào lấy xác, phải không?”

Có kiếp sau không nhỉ?

Có phải chúng mình đã làm cái quái quỷ gì đó ở kiếp trước, nên bây giờ ăn sơn hào hải vị cũng không thấy ngon miệng bằng về nhà ăn chao với cọng rau lang luộc sau vườn?

Nhậu một mình “Một beer, một trứng, vài phụng rang; mình ta độc ẩm cũng rền ran” Tôi thương bác Tiến quá chừng.

A picture containing indoor Description automatically generated

Con lạy mấy bố, hãy tự thưởng đi, mà này! Con bà nó! Tôi cũng sẽ tự phải thưởng tôi thôi. “mẹ mày đâu, đưa cho ông nải chuối; hồi đó trong tù ông thèm chuối”

Trung Tướng Dư Quốc Đống

Tướng Dư Quốc Đống Từ Trần - Cộng Đồng - Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện có thật chưa ai viết ra về ông Tướng Nhảy Dù này. Ông mất vào ngày 22 tháng 4, năm 2008.  Lễ tang được tổ chức ngày 3 Tháng 5 tại nhà thờ First United Methodist Church, Huntington Beach. Hưởng thọ 76 tuổi.

Lúc còn sống, có lần bịnh quá, ông được một ông cựu Tiểu Đoàn Trưởng, cùng chung binh chủng đón và đưa đi chữa bịnh châm cứu. Trên đường đi  xa xôi, nên ghé tới một tiệm tàu. Dặn ông thầy cứ đứng đây, tôi vào mua nhanh ra liền nghen. Khi đứng xếp hàng trả tiền, lại gặp một anh lính nhảy dù tới chào và hỏi:

 • Xe ông thầy là cái xe Prado mới toanh phải không?
 • Đúng rồi! mới sắm đó.
 • Vậy thì ông ra nhanh đi, em thấy có thằng Mễ, đang lòng vòng xe ông    thầy đó.

Vứt cả thức ăn, ông cựu Tiểu Đoàn Trưởng này nhảy vội ra khỏi cửa shop tới chỗ đậu xe. Thì ra ông Tướng được dặn đứng đây nên đang lòng vòng quanh xe.

Lại chuyện nữa, ông đến nơi châm cứu được biết là trứ danh, mà thầy châm cứu[i] lại cũng là cưụ lính “Ta, chiến binh sư đoàn nhảy dù”. Được biết ông Tướng đến, thầy châm cứu vội vã tươi cười ra đón, và nói:

 • Ông thầy đợi 2 người nữa là em xếp cho ông thầy vào nghen.

Sẵn đó, ông thầy thuốc còn nói với ông, hãy nói chuyện với một bịnh nhân, người này cũng là lính nhảy dù đó. Ông Tướng quay đầu dặn, nhưng “đừng làm ầm ĩ, đừng để cho ai biết qua là ai nghen em”. Thế là câu chuyện rôm rả vang lên, chỉ sau có vài câu chào hỏi:

 • Nghe ông thầy châm cứu nói, anh hồi trước đi lính nhảy dù? Đơn vị của anh là gì? Đóng ở đâu? Đánh trận nào?

Một tiếng trôi qua, bịnh nhân đang chờ đợi cũng phải lắng nghe những câu chuyện hào hùng. “Địch chết ba, quân ta chết hết!”

 • Cấp chỉ huy của anh là ai? cấp bậc cao hơn nữa anh có biết không?

Tới đây thì câu chuyện chuyển hướng. Đã đen bây giờ ông Tướng thành xạm! Ráng ngồi một chút nữa, ông đứng dậy, đi từng bước hướng về toilet nhưng lại đi thẳng đến thầy châm cứu.

 • Qua phải về liền nghen em! Xin lỗi nghe!
 • Ông thầy, ông ráng đợi một chút xíu nữa là xong rồi.
 • Qua cũng hiểu biết chớ em! tới sau thì phải đợi sau, ai lại nhảy hàng bao giờ.
 • Nhưng sao…
 • Qua nói thiệt với em, chứ! Cái thằng lính của qua đó em, nó biết cặc của Qua còn hơn Qua biết cặc của Qua nữa em ơi! Ở thêm nữa là bể trận đó em.

Chốn trà dư tửu hậu, câu chuyện kể nhau nghe ai cũng cười sặc rượu.

Là người khí phách và tự trọng, trước khi nhắm mắt ông dặn dò, là đừng làm gì rình rang và cũng xin đừng phủ cờ. “Mình làm tướng bại trận, phải bỏ lính mà đi, sống bao năm thì lòng đau như cắt bấy nhiêu năm. Vinh gì mà phủ cờ. Thà rằng chết ngoài chiến trường thì đó mới là danh dự, phần Qua thì xin các em thôi đừng phủ cờ cho Qua.”

Mọi người trong đám ma, cảm động mà tiễn biệt ông đi trong êm ả, nhẹ nhàng trong niềm luyến tiếc cho một vị tướng đầy khí phách và lòng tự trọng.

Mà thực ra cũng có một vài người trong chúng ta cũng hành xử như thế.

 

Regards,

TrantuanngocK28

 

Người hướng nội có nên quan tâm đến chuyện phiếm ? - Coaching Hướng Nội

==========================================================================================

Spend, spend and spend

Tin Corona Cập nhật tại Australia:

CoronaVirus:

Đã bắt đầu có vaccine dùng trong nước Úc ngày hôm nay.

Chuyện Kháo:

Mấy bác có ai còn đi làm không? Tôi quyết định và đã nghỉ hưu, để làm những việc gì mình thích nhất mà trong cuộc đời mình chưa có thì giờ làm. Khi nghỉ tháng 2 năm 2020 thì tháng 3 phải bỏ vé đi chơi, từ du thuyền ở các đảo Thái Bình Dương cho đến về Việt Nam ngao du một chuyến. Thế rồi, vợ lại tiếp tục đi làm, các bác ạ!

Sáng nào cũng phải thức sớm hơn, pha café, nướng bánh mì, xẻ đôi ra, rồi bỏ cá xấy khô vào! Hễ hôm nào lo coi tin tức hay dậy trễ thì phải để cá bên ngoài. Thì cứ như rằng, cãi nhau “Đã bảo nhét vào, mà cứ để bên ngoài, khó chịu quá!”

Mấy bác gái của nhà mấy bác có bắt mấy bác nhét vào, trước khi đi làm không? Khổ thân tôi quá chừng.

 

Hứa hẹn:

Lúc này tôi  theo tôi thì không dám ước hẹn hay hứa hẹn gì cả các bác ạ! Như có lần nói là:

Người đời ăn mừng Lục tuần, Thất tuần là vì tới tuổi này, sống được tuần nào, hay tuần tới. Không như thời 40, 50 thường tính Niên, như câu nói “chằng hay niên kỷ của chàng bao nhiêu?”. Ý nàng hầu khen Binh bộ Thượng thư Nguyễn Công Trứ là chàng còn trẻ đấy.  Thời đó thì kế hoạch ngũ niên, là dữ dằn lắm. Thế nào cũng đạt được thôi vì sống còn hoạch định theo năm.

Qua tuổi tròm trèm hơn 70, đi đến 80 thì người ta ăn mừng Bát Nhật. Tức sống ngày nào hay ngày nấy.

Đến tuổi 90 thì con cháu tổ chức ăn mừng ăn mừng Cửu Thời. Sống giờ nào hay giờ nấy.

Trong chúng ta đã có nhiều người qua Thất thập rồi. Cho một vỉ kẹo xanh cũng không dám nói “năm sau ly dị rồi rước em qua ở với qua nghen, Qua đón em ở phi trường bằng xe xe chạy điện (Xe lửa) xuống một trạm mình uống café ở Mc Donald cho biết, rồi mình đi xe Mercedes (Xe bus) về nhà. Qua có hai thằng lái xe, kín miệng lắm. Yên tâm, nhà mình ở thì của Housing, chính phủ! Qua chằng phải lo quét sơn hay tỉa cây chi cả. Yên tâm em nhé!

Thời năm 1960 có film “Tarzan Đại Náo Nữu Ước” phải đi tìm cho được một nửa kia của đời mình. Thời nay, tháng 12, 2020 có người nào ở New York về Việt Nam để tìm hai nửa không kìa? Hỏi để mà học hỏi, chắc phải modify câu của Tarzan “Qua là Tarzan, vào rừng gặp trâu, qua cũng húc, gặp bò qua cũng chơi, vậy em quen qua facebook thì tâm hồn qua thổn thức vì Messenger, chứng tỏ qua thương em hơn trâu và bò nữa!”

Già rồi, vác ba lô tác chiến số 6 mỗi ngày thì chết đâu chết phức cho dzồi!

Năm 2021, Bumpy year:

Năm nay là năm nhiều nhà kinh tế học đã nói là sẽ là năm “bumpy year” khó khăn lắm đấy.

–          Dịch: dịch khắp nơi, con virus không phải là sinh vật mà chỉ là phân tử có màng nhầy, có khả năng sống trong không khí, cả 24 tiếng. Lại có khả năng tự chuyển hóa thành virus chủng loại khác. Như gần đây đã thành UK virus.

–          Đói kém: đói kém khắp nơi, mùa màng thất bại vì thời tiết bất thường. Những tảng băng ở Bắc cực và Nam cực đã tan chảy nhanh hơn dự đoán (tin 27.01.2021)

–          Chiến tranh từ nước này sang nước khác. Trong gia đình, con dâu với mẹ chồng, thậm chí từ cha con với nhau. Hàng xóm với nhau, phải kín cổng cao tường. Ngày hôm nay lần đầu tiên thấy Tập Cận Bình lên tiếng hãy cộng tác, thỏa hiệp thương mãi mà tránh chiến tranh lạnh. Cả hệ thống dây chuyền của xe Đức bị đình trệ, vì thiếu con main chip. Đó chỉ là một tip rất nhỏ của tảng băng trong tin tức ngày hôm nay.

–          Thiên tai khắp nơi: Xoáy lốc, động đất, cháy rừng, lụt lội và đất trùi chôn sống người.

–          Thất bại Điều hành quản trị: Các nước nổi tiếng văn minh tân tiến nhất, hung dữ với dân bậc nhất cũng phải bắt đầu phải đánh nhau với dân của họ.  Thậm chí trở nên bất lực nhiều phen. Thuế khóa trở nên áp đặt nặng. Một small business phải trả thuế Liên bang, thuế Tiểu bang, thuế nghiệp đoàn, và thuế bảo hiểm.

Hình chụp lại từ The Weekend Australian, Jan 9-10, 2021, page 28.

Spend, Spend and Spend:

Thôi thế thì thế này nhé các bác. Có câu chuyện từ năm 1961, tại Yorkshire, cô Vivian Asprey có chồng là Keith Nicholson thắng 3 triệu 362 ngàn 480 pound (tiền vào thời điểm 2019). Ông chồng cho phép bà vợ đi phố tiêu trong một tuần. Vì xuất thân từ giới lao động nên nàng tiêu rất ít.

Keith cười vào nói tuần sau hãy “spend, spend and spend”. Vài lần bị chỉnh bởi Keith như thế cô Vivian trở nên tiêu xài rất giỏi. Giỏi tiêu đến nỗi mà sau này thành bản nhạc “Spend, Spend and Spend. Cô Vivian sống cực kỳ xa hoa một thời gian, và lấy 5 đời chồng, sau khi Keith chết vì tai nạn xe hơi.

Các bác thử thời vận xem, biết đâu trong anh em mình lại có người làm được bản nhạc “Hãy Phí Đi Em”

 

Regards,

TrantuanngocK28

===================================================================================

Thơ cho bằng hữu, 16 Sept 2020, 1 of 2

Tin Corona Cập nhật tại Australia:

Tình hình tại nước Úc đã trở nên yên ổn, chỉ có tiểu bang Victoria, mà thủ phủ là Melbourne vẫn còn những người lây nhiễm và ngày hôm qua là ngày không có người nào chết. Con số được gọi là “amazing”. Các tiểu bang khác hầu như đã được chận đứng.

Đặc biệt về kinh tế, chỉ có thể phục hồi khi các tiểu bang mở cửa biên giới phòng dịch. Hiện nay mọi người đều chú trọng tới Melbourne. Tuần rồi, thêm 1600 nhân viên của hãng hàng không Qantas bị sa thải vì lỗ lã. Con số nặng nhất suốt cả 100 năm qua. Những người đi làm, vẫn tạm thời được nghỉ mà vẫn hưởng trợ cấp của chính phủ, thiên hạ rủ nhau mua xe 4WD, lái xe đi dã ngoại, cắm trại. Các dịch vụ phục vụ hàng quán bị giảm thiểu hoặc đóng cửa, không có dấu hiệu phục hồi.

Như các nhà khoa học đã tiên liệu, cơn dịch này sẽ kéo dài dài, các nước chậm tiến, ở chen chúc như các nước Nam Mỹ sẽ còn vật lộn với con virus. Chắc chắn dân số thế giới sẽ giảm đáng kể trong những năm tới.

Nói chuyện kháo:

Vụ cháy rừng năm nay tại Tây Mỹ, làm chấn động cả thế giới. Cái gì xảy ra cho ông Mỹ, từ bầu cử Tổng thống đến thiên tai như bão lụt,  hỏa hoạn làm như  trường trực trên truyền hình của mọi nhà ở các nước khác. Xin chia buồn đến các bác và gia đình. Trong những năm tới, vết nứt địa dư chạy dọc theo bờ biển của tiểu bang California sẽ trở thành “big disaster” với động đất và sóng thần.  Do đó, những vụ thử bom nguyên tử của bất cứ nước nào cũng đều tác động đến môi trường ở những nơi này.  “Run, run, run, Forrest Gump, run!”

Free download Forrest Gump images Forrest Gump HD wallpaper and background photos [1280x620] for your Desktop, Mobile & Tablet | Explore 67+ Forest Gump Wallpaper | Forest Gump Wallpaper, Forrest Gump Wallpaper,

Các bác ở Westminster, Los Angeles, San Francisco  có tính chạy đi Houston hay đâu không? Hay là thôi, tới tuổi này này rồi còn chạy đâu nữa, cho đời mỏi mệt?

Người thì zô zô thêm vài lon beers, người thì za za ngoài nghĩa địa. Thì cũng chạy thôi, ai cũng thầy chạy cả!

Nhưng mà cũng lạ các bác nhỉ? Đã đến thời kỳ mà như kinh thánh nói rằng ngày ta trở lại sẽ có 5 biến cố sẽ xảy ra, các bác có còn nhớ không nhỉ:

 1. Thiên tai khắp nơi. Động đất, hỏa hoạn, sóng thần, núi lửa
 2. Bịnh dịch lan tràn. Wuhan Virus, N5H5, etc..
 3. Chiến tranh giữa nước này sang nước khác, nhà này con dâu với mẹ chồng, nhà kia con trai với bố..
 4. Đói kém cũng đang và sẽ bắt đầu.
 5. Tôi quên mất rồi, vì chẳng phải là người ngoan đạo như các bác. Thôi mình hỏi tụi nhỏ nhé!

Thằng cu cái nhỡ đâu rồi, ra đây cho ông hỏi một tí! Chả thấy tụi nó đâu, thì ra tụi nó lớn hết rồi, thành danh thành phận hay cà dỉn thì cũng đã bay nhảy ra khỏi tổ từ lâu, phải không các bác?

Nhớ đến ngày nào, bố cho con đi học võ Tae Kwon Do, cũng hy vọng rằng con sẽ học xong chút căn bản, thế rồi bố xuất thân từ chỗ “không có gì không làm được với người sinh viên Võ Bị Đà Lạt” thì sẽ truyền cho con chút nghề “múa may quay cuồng”.  Bố chở con đến nơi học võ, nằm ngoài xe đọc sách, đến chừng nghe trong hội trường tiếng cười rộn rã vang lên quá chừng thì mở cửa xe, đi vào bên trong coi. Thì ra thấy con trai mình, thằng Anpha, ốm như que củi, đang song đấu với một con bé mập mạp đang là trọng tâm của những tiếng cười nắc nẻ. Cứ mỗi lần con bé vặn mình để đá thì thằng con trai mình lại đưa mông đít cho nó đá. Cứ thế, liên tục. Đều đặn, rất đều đặn tiếng cười rộn rã từng đợt theo từng cú đá.

Thấy con bị đá tơi bời mà bố đau dùm quá chừng, chở hai đứa con về mà không nói gì, cho đến khi đường thẳng xe chạy bon bon, mới hỏi nhỏ nhẹ là tại sao con không đỡ mà con lại cứ đưa đít cho con bé mập địt đó, nó đá? Anpha, nó trả lời “Cái đít nhiều thịt như thế mà còn đau quá chừng, nếu lấy tay khẳng khiu này mà đỡ thì gãy tay làm sao?” À! Thì ra thế. Mấy ngày hôm sau, con gái mình làm cách nào để được song đấu với con bé mập kia. Chả cần đợi đến “xì dách” hay “xì giàng” gì, tấp luôn. Tay thụi chân phang, con bé mập khóc ré lên chỉ tay về con gái mình nói “nó không chịu song đấu mà nó chỉ hít thôi..”

Thế là sự nghiệp võ nghiệp của hai anh em nhà nó, chỉ vừa hết đai trắng lên đai vàng là hết. Lambda, trả thù cho anh trai, thế cũng xong. Võ với viếc gì, bà Lambda chỉ phang thôi.

Thỉnh thoảng cả nhà vẫn nhắc lại cười với nhau, còn kể lại là con bé mập khóc nói “You, mà biết song đấu thì tôi  sẽ đá mày chết”, thế là chưa dạy bài học này, lại phải dạy bài học khác.  Tiếng Việt “tôi, bác” thì phải đi cặp,  với “anh, chị, em” đi với nhau, còn “mày, tao” thì sẽ đi cặp với nhau”. “Bác” thì cũng đi cặp với “tôi”, là người Việt Nam không dùng “Bác” và lại xưng “tao” bao giờ. Nghe nghịch nhĩ lắm!

Gọi mãi, “thằng cu cái nhỡ đâu ra đâu cho tao hỏi nhờ một tí!”  vẫn chẳng ai ra mặt, mới biết mình đã già rồi, phải không các bác?

 

Regards,

TrantuanngocK28

HOA MAI NGUYEN – KẺ PHIẾM LUẬN THẾ SỰ – Nhân Văn Việt

===============================================================================

Thơ cho bạn 17-Aug-2020

Chào các bác,

Cũng như những lá thư gởi bạn tháng trước, hôm nay cũng sẽ cập nhật tin tức Coronavirus tại Australia và sau đó chúng ta nói chuyện kháo về Macao với cây cầu dài nhât thế giới, bằng hữu và quan điểm chính trị của những tay ký giả nặng ký về cái nhìn của họ giữa hai người Tổng Thống Trump và Joe Biden.

Tin Corona Cập nhật tại Australia:

CoronaVirus ca đầu tiên phát giác tại Australia từ cuối tháng Giêng 2020, cho đến nay tại con số người chết vì dịch virus Tàu này đã lên đến 396 người, tính tới ngày 17-Aug-2020. Con số này nhỏ chút xíu so với thế giới và nước Mỹ phải không bạn? nhưng đừng quên dân số của cả Châu Úc chỉ có hơn 26.8 triệu trong một lục địa rộng lớn đến suýt soát gần 3 triệu miles square, hay là 5 179 976 Km². Lớn hơn đến 15.6 lần nước Viet Nam. Con số người chết này làm cả nước Úc phải e dè.

Trong tuần này bộc phát đợt hai. Thình lình tiểu bang Victoria, thủ phủ là Melbourne, số ca lây nhiễm lên đến 274 người trong vòng một ngày. Các tiểu bang vẫn còn đóng cửa, không có chuyến bay nhưng  cho phép chuyển vận hàng hóa.

Một điều lạ là cho đến bây giờ, sự lây nhiễm vẫn trong vòng hoài nghi cho rằng chúng ta vẫn chưa biết hết, tại sao những người không tiếp xúc hoặc đi xa bao giờ lại bị lây lan bịnh dịch?

Nói chuyện kháo:

 1. Macao và Cây cầu dài nhất thế giới

Giữa Hong Kong và lục địa Trung Hoa, vào ngày 09/01/2015, Tập Cận Bình đã khánh thành cây cầu dài nhất thế giới, kéo dài từ HongKong sang Macao và đi thẳng tới Trung Hoa lục địa.

China opens Hong Kong-Zhuhai-Macau bridge | News | DW | 23.10.2018

Vào những năm trước 2015, từ Hong Kong du khách muốn đi thăm Macao thì thường phải đi bằng tàu tốc đỉnh, từ sáng sớm đã được đón đi bằng xe bus xuống bến tàu.  May mắn thì sẽ được người hướng dẫn viên nói tiếng Anh, còn không thì phải bám theo một du khách nói và nghe được cả hai thứ tiếng, thông dịch lại và hầu như du khách nào cũng muốn đi để biết địa danh nổi tiếng Macau.

Macau có lịch sử trên cả 6000 năm, bắt đầu là những tàu bè của người Thổ Nhĩ Kỳ (Portugese) ghé đến làm mưa làm gió.  Nơi đây tàu bè có thể ghé đến nghỉ ngơi, lấy nước ngọt, thực phẩm và đổi chác hàng hóa. Ngay lập tức nơi đây đẻ nhu cầu 3 nhu cầu chính thức: Ẩm thực, Gái gú và Cờ Bạc hút xách.

Ba nhu cầu này, đẻ ra vấn nạn về thanh toán, chém giết và dàn xếp.

3 nhu cầu trở nên 4 kỹ nghệ chính thức nổi tiếng thế giới: Casino, Phục vụ, Ẩm thực và An ninh bao gồm cả mặt chìm và mặt nổi.

Capacity-building in Macao, People's Republic of China | UNWTO

Đến khi người Anh đến qua hòa ước Nam Kinh giữa Trung Hoa và Đế chế Anh 1842 thì người Thổ quay trở lại, chiến tranh lại xảy ra hằng bữa. Các pháo đài súng hãy còn tồn tại.

Nhà thờ Công giáo St. Paul, được xây lên vào năm 1602 đến năm 1640 mới hoàn tất, do dòng Chúa Jesuits, bao gồm các giáo sĩ truyền giáo. Nhà thờ cao đến 26 mét, được coi là kỳ quan thứ 7 còn sót lại của thế giới, nay chỉ còn bề mặt của nhà thờ. Hầu như ai cũng phải tới để chiêm ngưỡng 68 bậc gạch xây bằng đá vôi (lam-stone)

RUINS OF ST. PAUL'S CATHEDRAL - The Complete Pilgrim - Religious Travel Sites

Nhà thờ được cấu trúc bởi Carlo Spinola, một giáo sĩ truyền giáo gốc Ý. Sau bị đốt cháy bởi người Trung Hoa vào ngày 26 Jan 1835, vì họ cho rằng hình tượng khắc trên nóc nhà thờ của bà Eva đạp lên đầu con rắn cám dỗ, là hình ảnh của người da trắng dẵm lên đầu con rồng, tượng trưng cho Trung Hoa.

Mãi đến năm 1990 mới được tu bổ sửa chữa, cho đến năm 1995 mới lại mở cho du khách ghé đến.

Để tiêu biểu một màn kiếm tiền của giới Macau, xin kể một màn kiếm tiền.

Màn trình diễn cho vào sảnh đường khoảng 15 đến 20 người. Mọi người vào ngồi chung quanh một cái bàn tròn bằng gỗ thô cứng. Mỗi người được chiêu đãi một ly nước tùy theo mình chọn và được dặn dò là đừng để lên mặt bàn trình diễn. Đến lúc trình diễn, thình lình đèn tắt ngúm, từ một góc trên cao, tiếng nhạc phát ra với âm thanh chạy của surround sound, âm thanh đi đến đâu thì ánh đèn màu đủ loại đi đến đó. Khởi động có vẻ nhẹ nhàng nhưng sống động, từ từ dồn dập lên vang dội khắp nơi. Ai cũng mở to mắt và tai nghe, dõi theo tiếng động và âm thanh cho đến cũng từ góc đó, có một cô gái mặc áo choàng màu xanh lộng lẫy, đu sợi dây từ trên cao xuống.

Tiếng ổ ròng rọc rít lên, ở tần số mà ai cũng cảm thấy bất an. Khói màu và khói trắng cuồn cuộn phun lên ngay từ cái bàn tròn gỗ, cho đến khi cô gái đeo vương miện, có thân thể tuyệt mỹ, vừa đi vừa múa chung quanh chào mọi người. Cô nhảy theo tiếng nhạc, càng lúc càng khêu gợi. Từng mảnh vải trên thân thể cô được vứt vào trong một cái giỏ bằng mây. Cô cầm một cái roi quất ngựa, quất lên vun vút. Mỗi lần quất trúng mặt bàn là mỗi lần bàn rung chuyển.

Khán giả chung quanh bàn dán sát vào lưng ghế, cơ hồ như chẳng ai muốn bị ngọn roi vô tình quất phải.  Khi đó có một con khỉ đột từ góc cao cũng đu xuống, tiếng rít ken két từ cái ròng rọc cũng lại vang như xé tai. Khi đáp xuống bàn, làm cái bàn như muốn vỡ lên. Con khỉ đột chính là một gã người Thổ, da ngâm ngâm đen, vạm vỡ đeo mặt nạ dã nhân. Cả hai diễn rất hòa hợp và ăn khớp theo điệu nhạc, tiếng roi.

Cả hai vừa múa roi, vừa quần thảo nhau, sau cùng họ làm tình ngay trên bục một cách mãnh liệt theo điệu nhạc dâm dật, đủ loại thế kiểu bạo dâm, la hét tơi tả rên rỉ. 30 phút dài như cả tiếng, cho đến khi bài nhạc chấm dứt thì hai người tình tứ, say đắm ôm hôn nhau, cùng đeo sợi dây để ròng rọc kéo về nơi góc xuất phát.  Cả hai vừa khuất thì nhạc dịu trở lại, đèn cũng vừa bật lại sáng choang. Ai cũng chóa mắt và thở phào ra.

Khán giả đứng dậy, như bị hớp hồn không ai nói với ai được lời nào. Khi bước ra, có một ai nói “naughty, naughty!” Bấy giờ ai cũng mỉm cười thoáng nhìn nhau dãn người nhưng hình như vẫn chưa biết đó là film 3 chiều, không phải người thật!

Màn trình diễn thật ra đó chỉ là hologram ba chiều, đầy đủ âm thanh đã chuẩn bị thêm chiều thứ 4 là bàn chuyển động thật, khói màu thật và âm thanh, tất cả cứ như là thật.

Nào tính ra nhé 15 người x $90 Usd = $1350 Usd dollars cho 30 phút chiếu, 10 phút chuẩn bị cho khán giả. Rồi, mời bạn qua màn thứ hai, biểu diễn đánh bạc bịp. Bạn muốn cá độ à? Dễ thôi.

Giới Macau mà sau này, tiếng Việt mình gọi trại đi là giới “ma cạo”. Hễ tham là bị cạo, cạo tiền bạn đẹp luôn, không cần phải rạch vali ở phi trường, không cần phải ăn gian từng đồng Taxi, hay cướp giật giỏ xách bạn đeo trên vai. Hễ có du khách thì dân chúng ai cũng có việc làm.

Trở lại với cây cầu dài nhất thế giới. Tôi sắp sửa kể cho bạn nghe một câu chuyện không thể kiểm chứng, hay là cứ cho là tưởng tượng đi nhé.

Penguins on the beach-wild animals photo wallpaper Preview | 10wallpaper.com

Một thời gian rất dài, có những bài báo nói về những máy truyền hình bị hư, những tụ điện, linh kiện điện tử có hóa chất đang làm hư đất đai lâu dài, hay ống tube CRT có chứa hơi gas, hơi này đang làm hư hỏng bầu khí quyển. Đặc biệt lỗ hổng của bầu Ozone đó lại nằm ngay trên nước Úc làm người ta sợ hãi. Điều này sẽ làm cho  những tảng băng của miền Nam Cực bị nóng chảy, dẫn đến những hệ quả là sẽ làm cho những con penguin (Chim Cánh Cụt) không còn nơi sinh sống mà con người sau này ra ánh nắng sẽ bị ung thư da. Etc..

Người ta giải quyết bằng cách đốt thiêu hủy các dụng cụ điện tử thành tro. Rất tốn kém, cho đến một giải pháp theo người Trung Quốc đề nghị, là hãy trả tiền cho họ, rất rẻ họ sẽ xử lý mang đi dùm cho.

Người Trung Quốc lại khôn khéo đề nghị là họ cần có một bến cảng để chuyển vận cả những nông sản, trừu bò, chứ không chỉ một thứ này. Một đòi hỏi tưởng chừng như vô cùng hợp lý.

Thế là vào năm 2015, một bến cảng tại Darwin, bắc nước Úc, cho mướn 99 năm đã hình thành bởi các nhân viên chính phủ ở lãnh thổ mạn Bắc nước Úc (Northern Territory) . Darwin Port Operations Pty., part of Landbridge Group ra đời. Công ty này lớn lắm mà! Căn cứ chính được đặt tại Rizhao City thuộc tỉnh tại Shandong tại Trung Hoa lục địa.

Người Trung Hoa không dấu kế hoạch một vành đai, một con đường. Mãi hai năm sau, tháng 6 năm 2017, khi Scott Morrision, Thủ tướng nước Úc hiện thời,  bấy giờ ông đang là bộ trưởng Ngân Khố Liên bang, bay lên Darwin, biết được té ngửa, đã đưa hai tay lên trời mà than trời, còn Neil James, bấy giờ là Tổng trưởng Bộ Quốc phòng, khi biết ra chỉ nói được câu “Ngu ơi, là ngu!”. Bạn ấn Ctrl và click vào đây coi nguyên vẹn bản tin: https://www.abc.net.au/news/2019-03-12/why-did-northern-territory-sell-darwin-port-to-china-what-risk/10755720

Từ đó, nước Úc hễ có đồ điện tử thải đi là được chở đi về Bắc nước Úc, cho vào bến cảng Darwin. Câu chuyện cái cầu dài nhất thế giới, chỉ mới bắt đầu.

How and why did the Northern Territory lease the Darwin Port to China, and at what risk? - ABC News

Người Trung Hoa, gom hết sắt thép, dụng cụ điện tử ép lại thành từng block. Thậm chí bao gồm luôn cả bàn ghế, tủ tiếc, vật dụng.  Khi ép xong thì họ nhúng khối đó vào một dung dịch bằng hóa chất, mà chính yếu là mủ cao su, mua rẻ thối từ các nước Đông dương. Cứ nhúng lên, để cho khô, lại nhúng xuống, cho đến khi tất cả những túi không khí còn sót lại trong cái block hoàn toàn bị kín, không bị leaking nữa, thì họ bắt đầu cho block đó tuột qua đợt hóa chất thứ hai đậm đặc hơn làm trơn láng. Cân ký, đo lường cho một mã  số và xuống tàu, chở thẳng qua Macau làm cầu.

Một intelligent programming software, xếp đặt cho biết với khối thể tích đó, nặng chừng đó, thì ở vị trí nào thích hợp nhất cho phần còn lại của cái cầu. Thế là xong! Người Trung Hoa cười ha hả, bảo nhau tụi Úc trả tiền cho tụi tao xây cái cầu.

Phần này tôi nói phét, bạn đừng tin tôi nhé! Bao giờ họ làm cái cầu từ đảo Hải Nam qua các đảo đá Hoàng Sa, Trường Sa thì hẵng tin tôi.

 1. Bằng Hữu

Hình ai đây,  cười tươi quá chừng, chụp hồi Đại hội 40 năm họp mặt của khóa 28 Võ bị Đà lạt.

Tại nhà Trần Hiệp K28. Is it Oregon or Seattle? Phía trước nhà Trần Hiệp có ổ con thỏ rừng, về ẩn náu vào mùa đông. Đằng sau nhà là vườn Bí, được Hiệp chăm sóc hằng giờ, không thôi thì sóc xơi ngay. Chỗ ngồi đó, nhỏ gọn dễ thương nhưng như thể chỉ để thiền cho tâm được lắng.

 1. Nghỉ hưu

Xin báo với các bác, sau khi nhiệm chức vụ mới được một thời gian, tôi đã xin được nghỉ hưu vào ngày 14 Sept, 2020.  Tôi đang suy nghĩ có nên gởi kèm theo lá thơ của tôi cho mấy bác xem không.

 1. President Trump vs Joe Biden

 

Greg Sheridan's Australia - The Spirit of Things - ABC Radio National (Australian Broadcasting Corporation)Cuối tuần, tôi đọc một số bài viết của các ký giả Úc, đủ mọi tầng lớp. Tôi phải lấy làm ngạc nhiên khi thấy quan điểm của đại đa số những tay viết sắc bén như Greg Sheridan, tay ký giả về chính sách đối ngoại và hiện tại là phát ngôn viên của nước Úc. Từ năm 1992, ông là chủ bút của tờ The Australian

cameron stewart (@camstewarttheoz) | TwitterÔng Cameron Stewart, đảm trách tờ báo The Australian’s Washington Correspondent bao trùm Bắc Mỹ từ những năm 2017.  Hai lần đảm trách chức vụ The Australian’s New York correspondent vào thập niên 1990s.  Vừa rồi ông lại đảm trách hiệp hội những Chủ Bút bao gồm điều tra, hoạch định công tác đối ngoại, quốc phòng và ngay cả an ninh quốc gia ngay trong tờ báo Weekend Australian Magazine.  Ông đã từng được giải Graham Perkin “Man of the year” của hiệp hội ký giả nước Úc.

 

Tôi tính chuyển ngữ cho các bạn xem, quan điểm của những tay này, để bạn biết một quốc gia khác nhìn về USA, một quốc gia đồng minh như thế nào.

 

Cheers,

TrantuanngocK28

=====================================================================================

Bí Quyết Sống Lâu!

Ông Thọ

(GS Tề Quốc Lực là một người Mỹ gốc Hoa. Ông đã từng làm việc cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nhiều năm. Mới đây ông được Bộ Y Tế Trung Quốc mời về Bắc Kinh nói về sức khỏe. Bài nói của ông được công chúng hoan nghênh và đã được đăng tải trên nhiều tờ báo của Trung Quốc.)

Hiện nay tuyệt đại đa số là chết vì bệnh, rất ít người bị chết vì già. Lẽ ra phải tuyệt đại đa số chết vì già, còn thiểu số chết vì bệnh. Hiện tượng cực kỳ bất bình thường này đòi hỏi chúng ta phải mau chóng sửa chữa. gần đây Liên hiệp quốc biểu dương nước Nhật Bản vì tuổi thọ của họ đạt quán quân thế giới. Tuổi thọ trung bình ở nữ giới của họ là 87.6 ; còn ở Trung Quốc chúng ta thập kỷ 50 là 35 tuổi, thập kỷ 60 là 57 tuổi, hiện nay là 67.88 tuổi; kém Nhật Bản đúng 20 tuổi.

Kinh nghiệm của Nhật Bản là lấy xã khu làm đơn vị, mỗi tháng giảng bài một lần về sức khỏe, ai không đến nghe thì phải học bù. Chúng ta không có chế độ đó, ai muốn nghe thì nghe, không nghe thì thôi. Sau khi về nước, tôi có hỏi nhiều người rằng nên sống bao lâu? Có người bảo tôi 50 – 60 tuổi là tạm được rồi, điều này chứng tỏ tiêu chuẩn của chúng ta quá thấp. Đại bộ phận họ không biết gì đến giữ gìn sức khỏe, sống được sao hay vậy, vấn đề rất nghiêm trọng. Tôi đã công tác ở bệnh viện 40 năm, tuyệt đại bộ phận người chết bệnh là rất đau khổ. Tôi đến đây mục đích rõ ràng, tôi được sự ủy thác của khoa học, tuân theo chỉ thị của bộ y tế, mong rằng mọi người đều coi trọng công tác giữ gìn sức khoẻ.

Thật ra trên thế giới, người ta họp ở Victoria có ra một tuyên ngôn, tuyên ngôn này có 3 cái mốc. Mốc thứ nhất gọi là ăn uống cân bằng, thứ hai là vận động có oxy, thứ ba gọi là trạng thái tâm lý.

1. ĂN UỐNG CÂN BẰNG

Có lẽ có người từ lâu nghĩ rằng giữ gìn sức khoẻ thì có gì mà phải nghe, lại chẳng qua là ngủ sớm dậy sớm là khoẻ chứ gì . Tôi xin thưa với bạn , ở thời nhà Đường thì có thể nói vậy, chứ ngày nay nói vậy thì cực kỳ thiếu hiểu biết, có nhiều điều đã thay đổi. Nói ăn uống cân bằng, có hai chuyện là ăn và uống.

Trước hết nói về uống.

Khi ở Đại Học Bắc Kinh, tôi hỏi sinh viên: Đồ uống nào tốt nhất? Sinh viên đồng thanh trả lời: Côca Cola, Côca Cola, Mỹ không thừa nhận, quốc tế cũng không thừa nhận, nó chỉ có thể giải khát, chứ không có bất cứ tác dụng nào cho giữ gìn sức khoẻ. Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ là gì, mọi người nên biết, nó phải có khả năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ, tuyệt đại bộ phận người Trung Quốc chúng ta còn chưa biết thế nào là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ. Ở các hội nghị quốc tế người ta đã định nghĩa ra 6 loại đồ uống bảo vệ cho sức khoẻ: trà xanh, rượu vang đỏ, sữa đậu nành, sữa chua (người ta không nói đến sữa bò nói chung, bạn nên chú ý), canh xương, canh nấm.

– Vì sao nói canh nấm ? Vì canh nấm có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn phòng luôn có người bị cảm, có người không ốm bao giờ, vì sao vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống canh nấm có thể nâng cao sức miễn dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ gìn sức khoẻ.

– Vì sao nhắc đến canh xương? Trong canh xương có chất uyển giao (một chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ, cho nên hiện nay trên thế giới các nước đều có phố canh xương nhưng Trung Quốc chưa có. Chúng tôi đã điều tra, gần đây ở các thành phố Tô Châu, Nam Kinh có rồi, Bắc Kinh vẫn chưa có. Cho nên đừng coi thường canh xương, nó có thể kéo dài tuổi thọ vì có uyển giao.

– Vì sao nhắc sữa chua? Vì sữa chua cân bằng vi khuẩn. Nói cân bằng vi khuẩn được duy trì có nghĩa là vi khuẩn có ích thì sinh trưởng, vi khuẩn có hại thì tiêu diệt, cho nên ăn sữa chua thì có thể ít mắc bệnh. Ở Châu Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua, nhưng họ không hiểu vì sao. Chúng tôi rất lấy làm lạ, lượng tiêu thụ sữa chua ở Trung Quốc rất thấp, còn lượng tiêu dùng sữa bò thì rất lớn. Bản thân sữa bò, chúng tôi không phủ nhận tác dụng của nó nhưng nó kém xa sữa chua.

– Vì sao uống trà xanh? Ngày nay rất nhiều người biết uống trà, nhưng thanh niên ít uống. Vì sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khoẻ? Nguyên nhân trong trà xanh có chứa chất trà dà phân, mà trà dà phân có thể chống ung thư. Nhật Bản làm tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao có người mắc ung thư, có người không? Điều này có liên hệ đến việc uống trà xanh. Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén trà xanh, thì tế bào ung thư không bị chia cắt, mặc dù có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản, học sinh tiểu học hằng ngày đi học đều uống một chén trà xanh.

Thứ hai xin chú ý, trong trà xanh có chứa fluor, nó chẳng những có thể làm bền răng mà còn chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta không có răng tốt, chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng không. Vì thế có người 30 tuổi đã bắt đầu rụng răng, 50 tuổi thì rụng hết.

Thứ ba bản thân trà xanh chứa chất trà cam ninh, chất này nâng cao độ bền huyết quản, khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu não bất ngờ đến Bắc Kinh chữa, trong bệnh viện cứ 4 người chết là có một người bị xuất huyết não. Xuất huyết não thì chưa có cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt mạch máu não đứt ngay. Các vị ạ! Đến tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái thì cũng không lo.

– Trong các đồ uống, đứng thứ hai là vang đỏ: Vốn là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ gọi là nghịch chuyển thuần (cồn chuyển ngược). Chất này có tác dụng chống suy lão, còn là thuốc chống ô-xy hoá, người hay uống vang đỏ thì ít mắc bệnh tim. Thứ hai nó có thể giúp ta phòng ngừa tim đột nhiên ngừng đập, chúng ta gọi là ngừng đột ngột.Trong trường hợp nào tim có thể ngừng đập? Một là vốn có bệnh tim, hai là tăng huyết áp, ba là mỡ máu cao. Mấy hôm trước tôi đến Trường Đại Học Sư Phạm hội chuẩn, một vị tiến sĩ mới 35 tuổi, buổi sáng còn chạy nhảy tưng tưng chiều đã chết rồi. Vì sao? Mỡ máu quá cao.

Bây giờ tôi xin báo cho các vị kết quả tổng điều tra của thành phố Bắc Kinh, cán bộ tại chức cứ hai người thì có một người mỡ trong máu cao, tỷ lệ này là một phần hai. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào? Tim có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai 20 tuổi, máu của cậu ta lấy ra có dạng bùn, hết sức nguy hiểm. Chúng tôi hỏi cậu ta, cậu ta bảo ăn tốt quá. Không phải cậu ta ăn tốt quá mà là ăn quá bất hợp lý. Chúng tôi có một ca bệnh: một người mua một chiếc bánh ga-tô lớn ở ngoài thành phố, vừa cứng, vừa dẻo, vừa nóng chạy về nhà , vào đến cửa liền bảo bà cụ ăn ngay kẻo nguội, bà cụ vừa ăn được mấy miếng thì tắc thở. Anh ta cỏng bà cụ chạy ngay đến bệnh viện, đến nơi chúng tôi hỏi có bệnh gì, anh ta kể lại đầu đuôi. Thế chẳng phải chết vì thiếu hiểu biết đó sao? Không cứu được.

Rượu vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế nên ở nước ngoài người ta bán rất chạy. Tôi không quảng cáo tiếp thị cho rượu vang đỏ đâu, tôi chỉ truyền đạt tinh thần của hội nghị quốc tế. Nhiều người sẽ hỏi: chẳng phải cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế rượu, chứ có nói cấm rượu đâu, hơn nữa còn nói rõ hạn lượng rượu : rượu vang nho mỗi ngày không quá 50 – 100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5 – 10cc, bia mỗi ngày không quá 300cc. Nếu anh vượt qua khối lượng đó thì sai lầm, không quá lượng đó thì tốt. Có chị nữa sẽ hỏi: Tôi không biết uống rượu thì làm thế nào? Chị không biết uống rượu, há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho há lại không biết ăn cả vỏ sao ? Nhưng nho trắng không có nghịch chuyển thuần, bạn ăn cũng vô ích.

Bây giờ ở Châu Âu đã có bánh ngọt bằng nho rồi. Tôi đã thử rồi, nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích không sao cả. Cho nên người có tiền uống vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức khoẻ như nhau. Còn có người bắt bẻ tôi: Tôi không có tiền thì làm thế nào? Tôi xin nói với các bạn, ở hội nghị quốc tế người ta đã điều tra rồi, các khu vực trường thọ trên thế giới đều ở vùng ít tiền, thứ nhất là ở Ai-rơ-han thuộc Pakistan, thứ hai là A-zec-bai-zan của Liên Xô (cũ) và Kha-la-han ở Ê-quado đều là những vùng nghèo. Như vậy thì có lạ không? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn nhỏ, gà vịt thịt cá thì đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi. Tôi đã điều tra rồi, những người như vậy rất ít sống được quá 65 tuổi.

– Vấn đề tập thể dục buổi sáng: tôi thấy nhiều ông bà già 5 – 6 giờ sáng đã xách bảo kiếm đi ra ngoài. Đến tối không thấy mấy ông bà già nữa, họ đều ở nhà xem tivi. Đó là vì họ không biết rằng tập thể dục buổi sáng rất nguy hiểm. Sáng sớm dậy, quy luật của đồng hồ sinh học trong con người là nhiệt độ cơ thể cao, huyết áp tăng, hơn nữa nội tiết tố thượng thận cao gấp 4 lần buổi tối, nêu vận động mạnh sẽ rất dễ xảy chuyện dễ làm tim ngừng đập. Tôi không phản đối đi bộ, tập thể dục, đi Thái cực quyền, luyện khí công buổi sáng sớm… điều đó không có gì sai cả. Nhưng nếu người già và người trung niên sáng sớm vận động mạnh, chạy đường dài, leo núi, thì chỉ có trăm điều hại, không một điều lợi.

Bây giờ đến vấn đề thứ hai là Ăn.

Mọi người nên biết kim tự tháp ở Châu Á là tốt nhất.

Kim tự tháp là gì ?

Loài cốc, loài đậu, loài rau. Ngũ cốc, đậu và rau là rất tốt. Ở hội nghị San Francisco, nhiều bác sĩ nước ngoài đã nêu rằng: người Trung Quốc bây giờ không ăn ngũ cốc, đậu và rau nữa rồi, họ bắt đầu ăn bánh Hăm-bơ-gơ của chúng ta rồi. Tôi về nước, một lần đến Mac Donald, bị chen bật ra, anh nói có ghê không, đó là việc hiếm thấy ở nước ngoài. Thanh niên ta mừng sinh nhật, mở tiệc, đều là Mac Donald. Tôi rất phục Mac Donald, một năm người ta lấy của chúng ta hơn 2 tỷ, người ta thật biết làm ăn!

Theo tôi nắm được, sở dĩ người ta gọi nó là thực phẩm rác chính vì nó là một loại thực phẩm kích thích lệch, hậu quả là người bằng đầu bằng đuôi, cứ như một bó hành lư. Người ta không ăn vì ăn xong lại phải đi giảm béo. Chúng mình không biết, ngày nào cũng Macđonan, đặc biệt là thế hệ thứ hai, quả là đến mức không có Macđonan không sống nổi. Chúng ta nên biết đó là thức ăn kích thích lệch, không phù hợp với ẩm thực của chúng ta. Cốc ở các hội nghị quốc tế người ta xưa nay không nói đến gạo, bột mì trắng, cũng không nói đến Macđonan.

THỰC VẬT

Trong loài cốc trước tiên nói đến ngô, gọi đó là cây vàng. Lai lịch của ngô, hội nghị y học Mỹ đã có điều tra phát hiện rằng người Mỹ nguyên thủy, người Inđi-an không ai bị tăng huyết áp, không ai bị xơ vữa động mạch. Từ đó về sau, nước Mỹ đã thay đổi, Châu Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông, Quảng Đông của Trung Quốc, sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều người ăn noãn lân chi để làm gì? Chính là hy vọng không bị xơ vữa động mạch. Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất nhiều, không phải tốn tiền nhiều. Tôi đã điều tra ở Mỹ, một bắp ngô 2.5 đô-la, còn ở Trung Quốc chỉ có một đồng bạc chênh nhau 16 lần. Nhưng rất nhiều người chúng ta không biết, không ăn. Sau lần điều tra này, tôi lập tức đổi ngay ở Mỹ tôi đã kiên trì 6 năm ăn cháo ngô hàng ngày.

Năm nay, tôi đã ngoài 70 tuổi, thể lực sung măn, tinh thần dồi dào, giọng nói vang vang đầy khí thế, hơn nữa mặt không có nếp nhăn. Nguyên nhân nào vậy? Do húp cháo ngô đấy, tin hay không tuỳ bạn. Bạn cứ việc uống sữa bò, tôi cứ việc húp cháo ngô, xem ai sống lâu hơn ai.

Loại cốc thứ hai là kiều mạch: Tại sao nhắc đến kiều mạch? Người ta hiện nay thường có 3 cao: huyết áp cao, mỡ máu cao, đường máu cao. Kiều mạch là 3 hạ: hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường máu. Tôi hỏi sinh viên Bắc Đại (Đại Học Bắc Kinh) kiều mạch là gì? Đáp rằng không biết, chỉ biết hăm-bơ-gơ. Trong kiều mạch có chứa 18% xen-lu-lô, người ta ăn kiều mạch không bị viêm dạ dày, đường ruột, ung thư trực tràng, ung thư kết tràng đều không mắc. Trong số những người ngồi văn phòng mắc bệnh có đến 20% là ung thư trực tràng, ung thư kết tràng.

Loại cốc thứ ba là các loại khoai: Khoai lang trắng, khoai lang đỏ, củ từ khoai tây. Những thứ này trong hội nghị quốc tế có nhắc đến. Vì sao? Vì chúng có 3 hấp thụ: hấp thụ nước, hấp thụ mỡ và đường, hấp thụ độc tố. Hấp thụ nước làm trơn đường ruột, không bị ung thư trực tràng, kết tràng. Hấp thụ mỡ và đường, không mắc bệnh tiểu đường. Hấp thụ độc tố: không mắc chứng viên dạ dày, đường ruột. Tôi cũng đã điều tra ở Mỹ, người Mỹ ăn khoai là chế biến thành các loại bánh, ăn cũng không ít. Mong mọi người ăn nhiều khoai vào, trong lương thực chính nên có các loại khoai.

Trong cốc còn có yến mạch: Nước ngoài đã biết từ lâu. Trung Quốc rất nhiều người chưa biết. Nếu bị tăng huyết áp, nhất định phải ăn yến mạch, yến mạch lát. Nó có thể hạ huyết áp, hạ mỡ máu.

Loại cốc cuối cùng là kê: Sau khi về nước tôi hỏi: Vì sao chúng ta không ăn kê nữa? Nhiều người bảo tôi: Cái thứ đó chỉ có đàn bà đẻ mới ăn ! Thật ra, bản thảo cương mục đã nói rất rõ: Kê có thể trừ thấp, kiện tỳ, trấn tĩnh, an miên (ngủ yên) ; ích lợi lớn như thế mà anh không ăn? Bây giờ rất nhiều người ngồi văn phòng, đêm mất ngủ, mắc các chứng uất ức, chứng chức năng thần kinh, có người uống đến 8 viên thuốc an thần nhưng vẫn không ngủ được. Tôi khuyên mọi người đừng nên uống thuốc nữa.

Có hai giáo sư y học nổi tiếng sau khi uống an thần, đầu óc tối tăm choáng váng rồi ngã. Tôi đã quan sát kỹ, người ta ngủ được là nhờ ăn cháo kê. Cho nên bây giờ tôi đã thay đổi, sáng một bát cháo ngô, tinh thần phấn chấn, tối một bát cháo kê, ngủ khỉa khỉa. Chữa bệnh bằng ăn tốt hơn chữa bệnh bằng thuốc.

Vì sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định phải dùng thuốc. Mười thứ thuốc thì chín thứ là độc, chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ gìn sức khoẻ. Tôi cũng phải nói rõ: tôi không hề phản đối dùng thuốc. Tôi phản đối dùng thuốc bừa bãi, tôi chủ trương dùng thuốc trong thời gian ngắn, uống thuốc bình yên, nhanh chóng ngừng thuốc.

Dưới đây xin nói về đậu: Kết quả điều tra của chúng tôi là tất cả dân Trung Quốc thiếu protein ưu chất. Cho nên chúng ta chơi bóng nhỏ thì luôn luôn thắng, nhưng chơi bóng lớn thì không thắng. Vì sao? Trên sân bóng đá một cú đá, một cú va chạm là ngã lộn nhào. Hiện nay, tiền thuốc của chúng ta cao gấp 10 lần của Mỹ nhưng thực tế không bằng người ta.

Người Trung Quốc thiếu protein ưu chất thì làm thế nào? Hiện nay Bộ y tế đã đề ra kế hoạch hành động đậu tương, nội dung là một nắm rau, một nắm đậu, một quả trứng gà cộng thêm một ít thịt. Protein của một lạng đậu nành bằng hai lạng thịt nạc, bằng ba lạng trứng gà, bằng bốn lạng gạo, vậy nên ăn cái gì hơn?

Đậu nành là hoa của dinh dưỡng là vua của các loại đậu. Trong đậu nành có ít nhất 5 loại chất chống ung thư, đặc biệt là di hoàng đồng chất có thể phỉẳng và chữa ung thư tuyến vú, ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Cho nên đối với người da vàng chúng ta thích hợp nhất là sữa đậu nành. Bắc Kinh và Thiên Tân chúng ta gần nhau như thế, nhưng ở Bắc Kinh người ung thư tuyến vú đặc biệt nhiều, còn Thiên Tân rất ít. Anh có biết vì sao không?

Thiên Tân ăn sáng bằng sữa đậu nành và óc đậu. Người Bắc Kinh huyết áp cao, mỡ máu cao nhiều như vậy do bữa ăn sáng rất đa dạng nhưng rất không khoa học. Sữa bò tốt hay sữa đậu nành tốt ? Ở hội nghị quốc tế của liên hiệp quốc người ta nói, trong sữa bò có nhiều nhũ đường, mà hai phần ba số người trên thế giới không hấp thu được nhũ đường, người da vàng ở Châu Á có 70% số người không hấp thu được nhũ đường. Sữa đậu nành có ưu điểm gì ? Trong sữa đậu nành có chứa quả đường, mà quả đường hấp thu 100%.

Bây giờ nói đến rau:

Loại rau nói đến đầu tiên là cà-rốt: Vì sao nói đến cà-rốt?

Sách bản thảo cương mục của Trung Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nhìn không thấy, đặc biệt là chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc, ăn cà-rốt lâu ngày thì ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà-rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà-rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài hoà. Nhiều cô gái của chúng ta bị mắc lừa, các cô ấy son phấn vào, còn dễ coi, đến khi bỏ son phấn ra, còn khó coi hơn ban đầu. Người Mỹ rất chú ý đến điều này, họ ăn cà-rốt đều.

Lúc ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn bánh chẻo (thứ bánh nhân thịt bọc bột mỉ) nhân cà-rốt, họ gọi là bánh chẻo Nga, tôi ăn thấy rất ngon. Thứ nhất nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba nó có chút tác dụng chống ung thư, hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đã có bánh ngọt cà-rốt. Ở nhiệt độ cao chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.

Loại rau thứ hai phải nói đến là bí đỏ: Nó kích thích tế bào tuỵ sản sinh ra Insulin. Cho nên người thường xuyên ăn bí bỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường.

Trong các loại rau còn nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng nhưng nó tiết ra insulin, người thường ăn mướp đắng cũng không bị tiểu đường. Bí đỏ, khổ qua người ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn.

Ngoài ra người ta còn nhắc đến cà chua. Ở Mỹ, hầu như gia đỉnh nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là khỏi mắc ung thư. Đó là điều mới được biết đến 5-6 năm nay. Ăn cà chua không mắc bệnh ung thư, bạn đã biết chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách tùy tiện. Trong cà chua có một chất gọi là chất cà chua, nó kết hợp chặt với protein làm một, xung quanh có xen-lu-lô bao bọc rất khó ra. Cho nên phải làm nóng lên, nóng đến mức nhất định nó mới ra được. Tôi mách các bạn, cà chua xào trứng gà là đáng giá nhất và canh cà chua hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà chua ăn sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.

Tôi vừa nói tỏi ăn như thế nào? Có người nói ngay cái món đó phải ăn nóng. Sao cái gì bạn cũng muốn ăn nóng? Tôi xin thưa với các bạn: Tôi đun nóng lên thì bằng dê-rô! Người Sơn Đông, người Đông Bắc rất thích ăn, cứ bọc từng nhánh mà ăn, còn nói tỏi không bị ung thư, nhưng chẳng mấy hôm anh ta bị ung thư trước.

Nguyên nhân là gì? Xin thưa quý vị, trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát, để từng lát trong không khí độ 15 phút, sau khi nó kết hợp với dưỡng khí mới sản sinh ra chất tỏi (đại toán tố). Bản thân tỏi không chống được ung thư, đại toán tố mới chống được ung thư, hơn nữa là vua chống ung thu;. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh ta lấy một bát mỉ rồi nhanh chống bóc tỏi ra, ăn từng nhánh tỏi, không đầy năm giây đồng hồ đã ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây ! Ăn như vậy không có ít gì hết. nếu sợ tỏi có mùi thì ăn một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang, hoặc ăn chút lá chè là hết mùi ngay, ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn, sao chúng ta lại không ăn !

Bây giờ nói về mộc nhĩ đen.

Mộc nhĩ đen có tác dụng gì ?

Bây giờ cứ đến tết, người chết vì nhồi máu cơ tim ngày càng nhiều, càng ngày càng có nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30! Vì sao đến tết chết nhiều? Có hai nguyên nhân, một là máu đặc cao ngưng thể chất. Người cao ngưng thể chất cộng thêm thức ăn cao ngưng, cho nên vào dịp tết người chết vì nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào.

Chết nhồi máu cơ tim tuy không có cách gì chữa được, nhưng hoàn toàn có thể dự phòng. Có bác sĩ khuyên bạn uống Aspirin, vì sao? Có thể khiến máu đông đặc lại, không bị nhồi máu cơ tim. Nhưng hậu quả là gì? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt. Tôi khuyên mọi người đừng uống aspirin nữa. Hiện nay ở Châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy thì làm thế nào ? Ăn mộc nhĩ đen. Ăn mộc nhĩ đen có hai tác dụng, trong đó có một tác dụng là khiến máu không bị đông đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện, ông đã đoạt giải Nobel. Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người Châu Âu người có tiền và có địa vị đều ăn mộc nhĩ đen, chứ không uống aspirin nữa.

Người thế nào là người cao ngưng thể chất? Xin trả lời là người thấp, to béo, đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc cao ngưng và cổ càng ngắn thì càng dễ bệnh. Thứ nhất là tết đừng ăn đồ biển nhiều, thứ hai nên uống một chút trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ, thứ ba nhất thiết chớ tức giận, hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu, muốn uống thì uống vang đỏ, không quá 100ml.

Nếu cho anh ăn lạc nhất thiết đừng ăn.

Mà có ăn thì bóc vỏ đi. Anh xem lạc Trung Quốc, lạc ngũ hương, lạc rang, lạc chiên đều nguyên cả vỏ. Anh sang Châu Âu mà xem, tất cả các thứ lạc đều bóc vỏ hết, người ta biết không nên ăn vỏ. Có người hỏi: Cái vỏ lụa ấy chẳng phải có dinh dưỡng sao? Ai nói vậy, tôi xin nói với các vị, vỏ lạc không có dinh dưỡng nó chỉ có thể trị huyết ngưng phiến, nâng cao huyết tiêu bản; dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn.

Và xem tivi phải chú ý, tivi hay thì xem một lát, tivi dở thì đừng xem. Vì sao? Vì ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao. Tôi lo nhất là gì? Là người vốn lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB, ăn đồ biển bửa bải, rồi lại tức giận, lại uống rượu trắng, xong rồi ăn lạc không bóc vỏ, người như vậy mà không chết vì nhồi máu cơ tim, thì tôi xin giải nghệ bác sỹ.

Dưới đây nói một chút về phấn hoa.

Tổng Thống Ri-gân từng một lần bị bắn trọng thương, đã một lần bị u ác tính, ông ta đã cao tuổi như vậy mà bây giờ vẫn sống, chỉ có điều mắc chứng lú lẫn của người già. Chính là phấn hoa có tác dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở Châu Âu, Châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Sau khi về nước, tôi tra lại lịch sử thì ra chúng ta (Trung Quốc) đã có từ lâu. Võ Tắc Thiên đã ăn phấn hoa, Từ Hy Thái Hậu cũng ăn phấn hoa.

Mọi người đều biết, phấn hoa là tinh tú của thực vật, nó thay nghén sự sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ đại đã có rồi nhưng chúng ta quên mất. Các vị đã từng mua phấn hoa ở ngoài phố, phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có xử lý khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai phấn hoa mọc dại, dễ ô nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là protein phải thoát mẫn. Phấn hoa phải có 3 điều này mới dùng được: xử lý, tiêu độc, thoát mẫn.

Phấn hoa ở Nhật Bản: Được dùng nhiều lắm, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Có một lần, suốt một tháng liền, đêm nào tôi cũng dậy 3 lần : Thấy nguy quá, tôi ăn phấn hoa, một tháng sau trở lại bình thường. Tài liệu ghi chép cho biết tỷ lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi thì thuốc cũng không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt.

Lại còn chứng rối loạn đường ruột phụ nữ mắc rất nhiều, bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là cảnh sát đường ruột, sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát có thể duy trì trật tự đường ruột. Thứ ba, nó làm đẹp khoẻ mạnh, duy trì thể hình. Ba tác dụng lớn của phấn hoa không thể coi thường.

ĐỘNG VẬT

Người ta nói ăn động vật bốn chân không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai chân không bằng ăn con nhiều chân. Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và thịt dê, thì ăn thịt dê, có thịt dê và thịt gà thì ăn thịt gà; có gà và có cá thì ăn cá; có cá và tôm thì ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì protein càng tốt. Dinh dưỡng học dạy chúng thô sơ thì chỉ xem con vật to hay nhỏ; đem phân từ thức ra thì người ta không hiểu. Tôi còn chưa nói cho chuột, ở hội nghị quốc tế người ta nói protein của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ, nó có thể nhảy cao một mét, anh có tin không ? Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể con người, thì nó có thể nhảy lên mặt trăng ấy chứ! Cho nên đã có mấy bác sĩ Mỹ đang nghiên cứu làm thế nào để có thể ăn được bọ chét.

Bây giờ WHO, Liên Hiệp Quốc đề nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. Tại sao không khuyến nghị ăn tôm? Không phải là không khuyến nghị mà là tôm quá đắt khó phổ cập. Nếu có tôm, thì ăn tôm là tốt. Giờ đây tôi nắm một nguyên tắc thế này: nếu có tôm thì tôi ăn vài con tôm. Vài con đó đủ nhiều protein hơn anh ăn đầy một bụng thịt bò. Cá thì dễ phổ cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thụ được, tỷ lệ hấp thụ là 100%, còn protein của thịt bò là 3 tiếng đồng hố mới hấp thụ được. Cá đặc biệt thích hợp cho người già, đặc biệt là người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là tôm tốt hơn cá. Quốc tế đã điều tra vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất là Nhật Bản, vùng tuổi thọ của Nhật Bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ cao nhất là vùng địa phương ăn cá.

Đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé, đặc biệt phải ăn cả con cá (ăn cả đầu lẫn đuôi) vì có chất hoạt tính, mà chất hoạt tính thì ở đầu và bụng cá bé, tôm bé. Đấy là khoa học, chứ không phải mua cá chọn con to là tốt.

Còn một nguyên tắc nữa là phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có quy định: Ăn no 7 phần 10, suốt đời không đau dạ dày, ăn 8/10 là tối đa, nếu ăn no 10/10 thì 2/10 kia vô ích. Cho nên quốc tế khuyến nghị tỷ lệ vàng là 0.618: Lương thực phụ 6, lương thực chính 4; lưong thực khô 6, lương thực tinh 4; thực vật 6, động vật 4, cân bằng vật chất có một quy luật tôi xin giới thiệu qua. Trẻ sinh ra cho tới 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất, ngoài 5 tháng sữa mẹ không đủ, cần thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta tới tuổi già lại càng khó. May thay có một bác sĩ người Pháp tên là Climent, khi du lịch sang Châu Phi thấy người ở Hồ Zầm lớn Châu Phi khỏe mạnh sống lâu hơn chúng ta. Họ ăn cái gì? Ăn rong biển, phơi khô làm bánh bao ăn, sau đó uống canh rong biển. Bác sĩ ấy đem về Paris thí nghiệm, thì ra là rong biển, rong xoắn ốc. Rong xoắn ốc này phát hiện năm 1962, phát hiện này làm xôn xao thế giới. Vì sao? Một gram nó bằng 1000 gram tổng hợp tất cả các loại rau, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất toàn diện, phân bổ dinh dưỡng rất cân bằng hơn nữa là thức ăn kiềm tính.

Ở Nhật Bản, mỗi năm họ tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc, họ đi du lịch Trung Quốc người nào cũng mang theo. Chúng tôi hỏi họ, vì sao mang rong xoắn? Họ bảo 8 gram rong xoắn là có thể duy trì sự sống 40 ngày. Ngoài ra nó rất quan trọng đối với một số bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường… Ưu điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường không bị biến chứng, có thể ăn uống như người bình thường. Bệnh nhân tiểu đường thiếu năng lượng, lại không được ăn đường, rong xoắn là đường khô, hấp thu đường khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường, đường máu không ổn định, sau khi dùng rong xoắn có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó dần dần có thể ngừng rong xoắn, cuối cùng khống chế bằng rong mềm. Đối với bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, rong xoắn có chất diệp lục có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày.

Rong xoắn còn có tác dụng phòng bức xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị nổ, chuyên gia Nhật Bản đi cứu người mang theo rong xoắn, tác dụng chống bức xạ của nó rất mạnh. Tôi tổng kết một chút, bức xạ ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Nhưng có mấy cách có thể dự phòng: thứ nhất uống trà xanh ; thứ hai là ăn rau xanh, cà-rốt ; thứ ba là ăn rong xoắn ; thứ tư là ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tùy theo điều kiện kinh tế của mình mà chọn lấy một cách, thực sự không được ăn rau xanh, cà-rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh cáo: nhất thiết chớ để đồ điện trong phòng ngủ. Nhất là lò vi sóng, đối với chúng ta nguy hại lớn nhất, trong vòng 7 mét nó có thể bức xạ đến chúng ta. Và các đồ điện, không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi vừa có tủ lạnh, lại vừa có lò vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên cạnh, thì bạn mắc ung thư là không oan uổng gì.

2. VẬN ĐỘNG Ô-XY

Có một kinh nghiệm thành nguyên tắc, nhất thiết đừng luyện tập sáng sớm. Xin khuyến nghị các vị tập luyện vào chiều tối. Các nhà khoa học đã quy định, ăn xong 45 phút sau hãy vận động. Mà người già vận động đi bách bộ là được, chỉ cần đi 20 phút. Muốn giảm béo không dùng phương pháp này, nữa giờ đến một giờ trước bữa ăn, ăn 2-4 hạt rong xoắn, sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn mà lại không thiếu dinh dưỡng. Người Châu Âu giảm béo toàn dùng rong xoắn, ở trong nước (Trung Quốc) ăn ít, đi ngoài nhiều là không đúng cách.

Thứ hai là thời gian ngủ dậy, quốc tế quy định là 6 giờ sáng để bạn kham khảo. Thời gian mở cửa sổ, quốc tế quy định là 9-11 giờ, buổi chiều là 2-4 giờ. Vì sao ? Vì sau 9 giờ, không khí ô nhiễm lắng xuống, chất ô nhiễm đã giảm bớt, không có hiện tượng phản lực. Các vị chú ý cho, sáng dậy mở cửa sổ, đừng có thở nhiều ở đó, vì chất gây ung thư, chất phản lực đều chạy hết vào trong phổi bạn, dễ bị ung thư phổi. Quốc tế đã cảnh cáo, 6-9 giờ sáng là lúc dễ gây ung thư nguy hiểm nhất.

Không thể nói chung chung rằng ngủ sớm dậy sớm là khoẻ. Cả đêm bạn đã hít đầy bụng khí cacbonic ở trong nhà, trong đường hô hấp đã có hơn 100 loại độc tố rồi, lại chạy vào rừng cây, buổi sáng trong rừng cây lại toàn là cacbonic. Tập luyện buổi sáng, huyết áp cơ sở cao, thân nhiệt cơ sở cao, thượng thận tuyến tố cao gấp 4 lần buổi chiều tối, người có bệnh tim bẩm sinh rất dễ sinh chuyện. Trong rừng cây, phải đợi khi mặc trời lên, ánh mặt trời có phản ứng với chất diệp lục mới có thể sản sinh ô-xy. Lúc trong rừng toàn khí cacbonic, rất dễ trúng độc, rất dễ mắc ung thư.

Trong sách Hoàng Đế Nội Kinh có nói: “Không có mặt trời thì không tập luyện”. Tôi đề nghị các vị, mùa hè ngủ sớm dậy sớm, mùa đông không nên đi tập buổi sáng sớm mà đổi sang tập buổi tối. Cũng không phải là người như thế nào cũng đều ngủ sớm, dậy sớm khoẻ người cả, người cao tuổi đừng có bật dậy mạnh. Có người bật một cái là dậy, thoắt một cái là nhồi máu cơ tim chết luôn.

Quốc tế người ta nói, người ngoài 70 tuổi nên dậy thong thả, duỗi tay duỗi chân cử động vài cái, rồi xoa bóp tim một lúc, ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên. Như vậy sẽ không làm sao cả. Cho nên tuổi tác khác nhau, thời tiết mùa vụ khác nhau thì phải đối xử khác nhau.

Dưới đây, xin nói về ngủ trưa. Quốc tế quy định rồi, ngủ trưa hay không ngủ trưa khỏi phải tranh luận. Trước kia, Nhật Bản không chủ trương nếu đêm hôm trước không ngủ tốt thì nên ngủ trưa. Thời gian ngủ trưa nên là nữa giờ sau bữa ăn trưa, và tốt nhất nên ngủ một tiếng đồng hồ, ngủ lâu quá không có lợi cho sức khoẻ. Không nên đắp chăn dày.

Buổi tối đi ngủ vào lúc nào ? Xưa nay chúng tôi không đề xướng ngủ sớm dậy sớm. Khái niệm ngủ sớm dậy sớm cần làm rõ. Nếu 7h tối đi ngủ, 12h đêm dậy lục đục vớ vẩn thì không ích gì. Chúng tôi chủ trương 10-10h30 đi ngủ, vì ở hội nghị quốc tế người ta đã quy định, một giờ đến một giờ rưỡi sau đi vào giấc ngủ sâu là khoa học nhất, như thế thì 12h đêm đến 3h sáng , 3 tiếng ấy sét đánh cũng không nhúc nhích, không có làm gì hết, 3 tiếng đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. Nếu 3 tiếng ấy ngủ tốt thì hôm sau dậy tinh thần sẽ rất thoải mái. Nếu anh ngủ sau 4h, thì đó là giấc ngủ nông. Biết cách ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau. Chúng tôi chủ trương từ 12h đến 3h sáng ngủ say như chết và trước khi đi ngủ tắm nước nóng 40-50oC, như vậy chất lượng giấc ngủ rất cao. Các bạn đánh bài tôi không phản đối, nhưng phản đối đánh bài từ 12h đến 3h sáng. Ở Thẩm Quyến có 4 thanh niên đánh bài mà chết, báo đã đưa tin.

3. TRẠNG THÁI TÂM LÝ

Nếu trạng thái tâm lý không tốt thì anh ăn uống tập luyện cũng vô ích. Tức giận thì dễ bị khối u, cả thế giới đều biết. Trường đại học Stan-pho đã làm một cuộc thí nghiệm nổi tiếng, lấy ống mũi đặt lên mũi cho anh thở, rồi sau đó lấy ống mũi đặt lên bãi tuyết 10 phút. Nếu băng tuyết không đổi màu thì chứng tỏ anh bình tĩnh, tự nhiên, nếu băng tuyết trắng lên chứng tỏ anh có điều hổ thẹn day dứt, nếu băng tuyết tím đi chứng tỏ anh tức giận. Rút lấy 1-2cc chỗ băng tuyết tím đó tiêm cho chuột con thì 1-2 phút sau chuột con sẽ chết.

Tôi khuyên các bạn, ai muốn trêu tức bạn thì bạn đừng có tức. Nếu bạn không nhịn được, bạn hăy xem đồng hồ, đừng để quá 5 phút, quá 5 phút là hổng chuyện, máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đã được giải Nobel. Tâm lý học có thể đề xuất 5 phương pháp tránh tức giận: Một là tránh đi; hai là chuyển đi, người ta chửi thì anh cứ đánh cờ, câu cá, không nghe thấy; ba là thả ra, nhưng phải chú ý, người ta chửi anh, anh lại đi chửi người khác thì không hẳn gọi là thả ra, mà phải đi tìm bạn tri âm để nói chuyện, thả ra hết (giải tỏa) nếu không, cứ để bụng, thì sẽ sinh bệnh; bốn là thăng hoa, tức là người ta càng nói, anh càng ra sức làm; năm là khống chế, đây là phương pháp chủ yếu nhất, tức là mày chửi thế nào, ông cũng không sợ. Điều này rất quan trọng “Nhịn một lúc gió yên sống lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Nhẫn nại không phải là mục đích mà là sách lược. Nhưng người thường không làm nổi, mới nói một câu đã lồng lộn lên. tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu (Không nhịn được điều nhỏ thì sẽ rối loạn cả mưu chí lớn) Châu Âu có một kinh điển bác học: Cái lý khó giảng thì nên dừng, con người khó đối xử thì nên xử hậu, việc khó xử thì nên làm buông thả, công việc khó thành thì nên khôn khéo. Câu đầu tiên trong 4 câu ấy có nghĩa là: Lý lẽ khó thì khoan hãy nói. Triết lý rất sâu sắc, rất có ích. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Gia Cát Lượng 3 lần chọc tức Chu Du, rốt cuộc đã khiến Chu Du tức giận mà chết. Tại Chu Du hay tại Gia Cát Lượng ? Kết luận là tại Chu Du, khí lượng ông ta hẹp hòi quá. Tức giận nguy hại rất lớn cho người ta.

Hiện nay có một lý thuyết mới, tất cả các động vật đều không có công năng cười, duy loài người có công năng đó. Nhưng loài người chưa biết sử dụng công năng đó. Xưa có câu: một nụ cười trẻ ra 10 tuổi. Không phải chỉ tuổi tác mà chỉ tâm thái, miệng hay cười, người hay khoẻ. Tác dụng của cười rất lớn, cười tránh được rất nhiều bệnh. Thứ nhất không bị thiên đầu thống, thứ hai không bị đau lưng, vì khi cười vi tuần hoàn phát triển. Thông tắc bất thống (thông thì không đau), bất thông tắc thống (không thông thì đau). Lại nữa, thường xuyên cười đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hoá. Có thể làm thí nghiệm, anh cứ sờ vào bụng và bắt đầu cười, mỗi ngày cười to 3 lần bụng lọc sọc 3 lần thì không táo bón, không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Anh tập tay, tập chân nhưng tập dạ dày đường ruột vào lúc nào ? Không có cơ hội, chỉ có cười mới tập được dạ dày đường ruột. Cười đã trở thành tiêu chuẩn của sức khoẻ. Tôi đã điều tra nhiều lần, giải Nobel thứ hai về cười đã được trao. Cười là thứ thuốc tê thiên nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, xin đừng lo cứ nhìn vào khớp mà cười ha há, một chốc là không đau nữa. Cười có nhiều ích lợi như thế, sao chúng ta lại không cười nhỉ.

Mới đây thành phố Bắc Kinh đã có tổng điều tra rồi, tuổi thọ của người ta bạn có biết là cụ ông thọ hơn hay cụ bà thọ hơn không ? Tôi xin mách các vị, cụ bà thọ hơn cụ ông, bình quân thọ hơn cụ ông 6 năm rưỡi. Tình cờ gặp một cụ ông, tại sao cụ lại tập luyện một mình? Ông cụ bảo lão không ghép được đôi, các bà lão đều tập với nhau, luyện tập từng đôi ở đầu phố. Ưu điểm lớn nhất của nhiều cụ bà là khi còn trẻ đã rất thích cười, các ông không cười. Đã kém người ta sáu tuổi rưỡi rồi đó, đến bao giờ mấy ông mới cười. Cho nên từ giờ, mỗi người hãy mau cười đi. Các vị hôm nay đến đây, các vị cười mấy tiếng là sống thêm được mấy năm.

Có người nói thế nào cũng chẳng cười. Cấp bậc càng cao càng không cười, tôi biết làm thế nào được? Chẳng những đã không cười, lại còn có một logic: Nam nhi hữu lệ bất khinh đàn (Đàn ông có nước mắt nhưng không dễ gì chảy). Nước mắt người thường thì mặn, nước mắt bệnh nhân tiểu đường thì ngọt, nước mắt đau buồn thì đắng, trong đó có peptide (pép-tít) có hóc môn. Nếu lâu ngày không chảy đi thì sẽ bị khối u, bị ung thư đấy. Dù có khỏi khối u thì cũng bị loét hoặc viêm kết tràng mãn tính. Cho nên, nếu các vị đau buồn thì phải chảy nước mắt ra, giữ lại không ích gì đâu.

Ở hội nghị quốc tế, người ta đã cảnh cáo chúng ta. Chúng ta hãy uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ cho tốt, năng vận động và đừng quên luôn luôn cười vui.

Mong rằng mỗi người đều chú ý đến cân bằng ẩm thực, vận động có ô-xy và chú ý trạng thái tâm lý của mình, lúc đáng khóc thì nên khóc, lúc đáng cười thì cười.

Chuyện phiếm + - Home | Facebook

===============================================================================================

From: TrantuanngocK28

To: KBC 4027

Subject: Bà hú, phỏng theo lời thằng Út kể lại

Date 15/01/2000

——————————-

Cái con Thắm, con Hiền con của anh Hai Bắc thiệt là lũ hại cha. Chị Hai biết được chẳng qua là tụi nhỏ tò mò tìm được trong cái mobile phone của cha nó, có cái số phone của bà vợ nhỏ bên Việt Nam, thế mới tai hại. Chị Hai làm anh Hai xất bất xang bang suốt từ cái bữa về Việt Nam kỳ này.

Chị Hai tung nồi chảo, giày dép lên chửi, anh Hai đi làm farm về bị gán cho cái tội là trở về đi làm liền cho nhiều tiền, để dành dụm mau mà về thăm con đĩ.

“Ông phải nói thiệt cho tôi biết có hay không! có hay không?”

Biểu không có thì không có ai trên cõi đời này tin hết, anh Hai đành phải nói là có, mà qua đường thôi. Qua đường hả? Qua đường! thế là chị Hai ném đồ đạc ra đường, anh Hai mang đồ đạc vô. Cứ như thế đến miệt khuya luôn, rồi rạng sáng ngày sau lại y chang như ngày hôm qua. Bà ném ra, ông mang vô; ông mang vô, bà vụt ra.

Chu cha mẹ ơi! nói không sợ bị cắt lưỡi chứ cái mobile màu trắng bàng bạc, nhỏ hơn lòng bàn tay, bay ra ngoài sân với tốc độ nhanh như thể ánh sáng, anh Hai bay ngang đón trước bắt dính cái chóc, bảo đảm đẹp còn hơn thủ môn của các đội cầu soccer tranh giải thế giới.

Quá thể rồi, hết biết luôn rồi, ối! tình ơi tình, anh là tang nè tình; trời ơi! tình tang với tang tình. Tưởng rằng kỳ này xong rồi chứ, dè đâu đúng lúc chị Hai mang hai người xưa nay làm mẫu mực cho con cái, cho họ hàng trong đó có anh Ba Di. Anh Hai Bắc mấy rày liền, câm như hến bỗng buột miệng:

“đàn ông ai cũng dê hớt bà ơi, nói thiệt là thằng Ba Di cũng đi chơi bời quá trời với tui dzậy.”

Câu buột miệng y như trong Tử vi đẩu số, sao Thiên mã hội Khốc khách tức là ngày mà có khách quý đeo khánh nhạc đến, sao oan nghiệt lại có Tuần Triệt, với Phục Binh thì còn gì nữa.

Chị Ba Di mang tiền hụi đến đóng, chỉ ngồi ở phòng khách chưa ấm cái đít, nghe lọt câu nói bèn mặt tái xanh như chàm, đi ra cửa một lèo. Ông ơi, chị Ba Di de xe một cái rẹt, đẹp còn hơn là cop của Lốt eng giơ lẹt nữa (cảnh sát của Los Angeles), đường muốn bốc khói đen.

Biết hôn, chỉ phải về trước khi anh Ba Di đi làm về. Để chi, để đứng trước cửa đón chứ chi nữa, chỉ nhìn anh Ba mà cười nhạt nhạt, cái mũi đo đỏ cứ hích hích lên xuống.

Anh Ba dòm thấy hơi là lạ nhưng nào biết chi, kiểm điểm lại thì mình ngày hôm nay đi cày mửa mật, lái xe về không muốn nổi thì lấy gì mà bóng với gió. Vửa mới bước vào nhà, chị Ba Di tấp anh Ba Di liền. Không cần nói trước mà! Tiên hạ thủ vi cường mà!

Chị Ba hai cái đít mập bằng hai cái thúng. Chị mà dang cái tay ra phang ngang thì thằng đô vật cũng hổng cẳng, té đài huống chi là anh Ba người cao, ốm y que củi làm sao mà không bay cái rầm. Cà mèn cơm, phích nước bay cái xoè, chị vừa đánh vừa khóc, ối! chu bù lu bù loa, ông nói tui là ông trung thành với tui nhứt xứ, nói láo là trời xập, bây giờ tui cho ông xập luôn, xập luôn!

Cũng may Ba Di có quới nhân phò trợ. Chị Hai Bắc biết tính tình chị Hai Di nên cho con Hiền đi theo, xem có hề chi không, chứ bình thường hồi đó, ở Năm Căn, chị lái vỏ lãi dưới kinh nước còn đâm bay lên, chình ình ở cái sân phơi lúa, qua bên Úc lái xe đụng tới đụng lui, hãng Toyota không sản xuất kịp cho chị đụng nữa là.

Y trân, con Hiền gọi mobile về, nói ba má lên gấp, nhà cửa Ba Di đang rùng mình. Hai Bắc tới đúng lúc chỉ kịp thời kéo Ba Di lên xe mà dọt tới trước để lại làn khói đen kịt phía sau.

Thiệt tình tới lúc ngồi bàn nhậu cho quên đời, thì anh Ba cũng chưa biết tại sao bà hú bữa nay. Chị Hai thẩy lên con gà luộc cho mấy ông ngồi với nhau rồi chui tuốt luốt trong phòng, chẳng phải thương gì anh Hai hết, mà chỉ biết tại gia đình mình mà nên cớ sự cho gia đình khác. Anh Hai vui hẳn ra, nói chuyện cười nói tự nhiên có duyên hết sức.

“Sao, ông mấy lúc rày có mèo mỡ gì không? khai ra cho rồi Ba Di ơi.”

“Không có đâu anh Hai ơi, mình đàng hoàng mà!”

“Ừa thì mình đàng hoàng, đi đâu có đó mà!”

“Coi bộ anh Hai biết chuyện, hỏi thiệt chứ anh nói cái chi, anh phải nói cho tôi biết.”

“Tui thề là không có nói với bà vợ anh một câu nào hết nhưng..”

“Nhưng nhị con mẹ gì nữa, nói ra cho gồi.”

Anh Hai nói ra, Ba Di chết đứng.

“Trời ơi, bà ấy tăng xông máu 17, 18 lựng. Chết bất tử lắm, anh hại tui rồi Hai Bắc ơi!”

“Tối nay anh ở lại đây với tui, ngủ ngoài phòng khách hai anh em mình!”

“Không được đâu anh, lỡ có gì tui còn chở bà ấy đi nhà thương nửa đêm nửa hôm.”

Anh Hai thấy Ba Di nhứt định quá, đành phải thì thầm với Ba Di dùng kế. Kế này người Tàu gọi là Khổ Nhục Kế, Khổ Nhục Kế hiểu hôn?

Anh Hai lái xe chở Ba Di đằng sau, chạy thẳng vào driveway của nhà Ba Di rồi vào nói với vợ Ba Di, là ổng nhậu với tụi tui quỷnh rồi mà nhứt định phải về vì sợ ở nhà bà lên tăng xông, không ai coi chừng. Tui thấy ổng say không cho, ổng giả bộ đi tiểu rồi đi luôn về. Gặp cái xe moto bike ở đèn xanh đỏ chạy tới, rồi bây giờ mặt ổng hơi bị đen, bà muốn tôi chở ổng đi nhà thương hay tính sao, cho tui biết. Tui cho bà biết, tui xỉn dữ thần rồi, lái xe tới đây được là bảnh rồi đó, không muốn thì tui chở chả đi, không thèm “năng nỉ” chi hết..

Chị Ba Di nghe thấy, ngó vào đằng sau, thấy mặt chồng đã bôi lọ nhem nhuốc, tức thì nước mắt mũi chảy ròng ròng, chị vừa khóc vừa kể lễ:

“Thiên địa ơi, sao ông dại quá thể, tui nóng đánh ông hic hic, sao ông không chịu chạy, hic hic cứ đứng đó mà phân trần. Cũng may anh Hai đến, hic hic còn không thì còn gì là thân xác”.

Nói chưa rồi, chị Ba Di đã xốc ngang hông anh Ba chạy mấy bước mang vào nhà mà xức dầu gió.

TrantuanngocK28

Winter Western Australia, July 2000

Chuyện Phiếm - Home | Facebook

 =====================================================
Letter for Friends 11-May-2020

Hôm nay 11 May, 2020 lúc 12:00 Pm, bản tin tôi chụp lên cho thấy Western Australia, có thêm 9 người chết vì dịch, nhưng tất cả đều từ ngoại quốc về bao gồm những người về từ Cruise ship hay từ ngoại quốc trở về.

Tình hình cả thế giới bị nhiễm này thì theo như các cấp lãnh đạo y tế tại Australia cho rằng, trước sau gì chúng ta cũng bị nhiễm, cho đến khi thuốc chủng ngừa được ra đời.

Trong thời điểm này thì thấy nước Mỹ vẫn bị nhiễm nhiều nhất so với các nước khác nhưng càng về lâu về dài thì chắc chắn các nước khác như ở Nam Mỹ và Ấn Độ sẽ vượt mặt về lây nhiễm. Hay nói cách khác nạn dịch sẽ lên gấp bội những con số này.

Sở dĩ nạn dịch chưa bùng nổ ở Bắc Bán Cầu trong thời gian này là vì đang mùa Hạ, không biết sang mùa tháng 11, 12 năm 2020 và tháng 1/2021, thực sự thế giới mới biết thực sự có kìm được con CoronaVirus này hay không? Hay là đợt 2, sẽ khốc liệt hơn cho những quốc gia mà người ta ở chung đụng nhau thật gần, không thể cách ly như ý muốn của chính phủ được.

Đó là những quốc gia ở Bắc Bán Cầu, vào tháng lạnh từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2020 như Brazil, Việt Nam. Riêng nước Úc, bắt đầu vào mùa lạnh nên mấy tuần lễ trước, truyền hình ra rả “Stay home will help”, riêng bây giờ cũng đã nới lỏng vì đã kiểm soát được qua application Covid-99 on smart phone.

Virus này làm chúng ta phải gợi nhớ đến những thập niên năm 1950s, 1960s, các nước Á Châu bị đậu mùa lan truyền cho những đứa bé, cho đến khi đi chủng ngừa. Chủng ngừa thời bấy giờ như cây viết chấm mực cho học sinh, rạch vào vai cho rách da vai. Đứa trẻ bấy giờ, ai cũng phải khóc cho đúng bài bản. Các bác nào vào thời đó, chắc chắn vai bên trái cũng có vết thẹo, và ai yêng hùng lắm thì không có khóc. Các bé gái thì bị rạch vào đùi.

Những năm sắp tới, tôi cho rằng khác đi, hễ có thuốc chủng ngừa rồi thì trên 60 tuổi, chích vào cánh tay, còn các cô trên dưới 30 hay nhìn còn trẻ thì chích vào mông. Tôi bảo đảm là nhiều người thích chích vào mông hơn, chứ chích vào cánh tay, họ chê mình già sao?

Để giúp nhơn độ thế, mấy bác cũng nên qua một chứng chỉ chích ngừa nhé, đắt hàng đấy.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hứa hẹn mùa dịch sẽ qua mau và chúng ta sẽ ra lại biển, với bức hình hấp dẫn như thế này, thế thì hết dịch nhớ đi qua Úc chơi. Ai bảo mấy ông chính trị gia không khôn đâu?

Nhìn bức hình là tôi nhớ Bút Nưa thường thấy Tanika luôn luôn bám theo tôi lúc morning tea, lunch và cả afternoon trong nhà thương mà nói, con bé này mết cậu rồi đó, mà cũng xứng tầm đó chứ.  Nghe mà muốn bóp cổ ông nhà thơ này. Hỏi sao? Ông anh này trả lời là thì đứng vừa tới cái boo.. của nó, cậu khỏi phải leo lên thang ghế. Big buuu.. thiệt!

Chúng ta lại truyện với trò nhé.

 

Đi Câu Cá:

Lâu lắm rồi, tôi mới lại đi câu cá, những đồ nghề vẫn còn đó nhưng rỉ sét gần hết.

Sửng sốt với thú chơi cá Koi Nhật giá trị hàng chục tỷ của đại gia Việt

Ông bạn gần nhà, liên lạc qua điện thoại rủ đi câu. À thì đi, mùa này cá nhiều lắm, không biết câu cũng giật được cá. Mà thật tôi giật được con cá Black bream đầu tiên, và cả cái ghế đang ngồi vì ném lưỡi câu sao nó lại mắc vào ghế. Cứ tưởng con cá to lắm ai dè cái ghế đổ xuống cái rầm. Nhà ông này chơi cá cảnh, cá Koi cảnh đẹp như mơ.

Có những cây cảnh lớn kinh khủng, tôi chưa bao giờ thấy những cây cảnh treo mà to cả một hai mét như thế này. Ông bạn này nhà giàu vì khéo biết người, bịnh thì đi đâu khám để chắc cú, khỏi gặp thầy lang vườn, còn máy móc hư thì tìm thầy, không tìm ma!

Tôi được nhờ coi dùm cái Smart TV, Sony 75 inches. Thôi thì cũng chẳng mất mát gì, nay kể chuyện biết đâu, bạn mình cũng chung hoàn cảnh.

 

Sửa TV:

Hình như sẽ có người trong chúng ta sẽ mở smart TV hơi nhiều trong thời gian cách ly và màn hình sẽ bị “black-out” hay là nửa đen nửa trắng, hay là bị chớp vài cái rồi nghỉ chơi.

Welcome to Pro TV – ONE STOP SERVICE CENTER FOR IN WARRANTY AS WELL AS OUT OF WARRANTY TV REPAIR

Bất cứ vật dụng điện tử nào cũng có những board sau đây: Input board, Processing board, Output board và Power supply board.

Hễ thấy còn có ánh sáng thì phần loại suy ra là Power supply board is Okay.

Thông thường là Back light LED của màn hình bị cháy một hai elements làm cho màn hình trở nên đen. Cách hay nhất là bạn cứ mở ra từng bước, với cái máy đo voltages, bạn sẽ check từng điểm ở các sockets có ghi dấu + và – để biết có điện có vào hay không. Nếu board nào có điện vào mà ra không ra thì nó bị bad connection hay cần phải thay board đó.  Bạn sẽ cần những chi tiết sau, hãy lấy smart phone ra chụp, để khi lên search thì biết part nào để mua on line.

 • Hãng sản xuất. Thí dụ (Sony, LG hay Samsung)
 • Model
 • Board code, thường thường sẽ in trên mỗi board.
 • Serial number. Mỗi serial number sẽ cho nhà sản xuất biết sẽ lấy parts nơi nào.
 • Ngày mua và triệu chứng hư.

Thông thường, rất thông thường khi mở ra thôi, đã biết hư phần nào và phải nhớ quay film hay chụp hình trước khi mở những con ốc hay sockets, vì một nhầm lẫn là sửa mù hóa què. Hãy nghịch, đằng nào cũng đã hư, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi mình thành thợ. Một điều nữa là trên Youtube bạn hãy search, có nhiều khi đơn giản hơn bạn tưởng.

 

Hưu hay không Hưu:

Tôi nghỉ thường niên và Long Service Leave đến tháng 9 Tôi mới vào lại làm việc các bác ạ!

Tôi tính nhẩm bao nhiêu năm, quen ăn mắm hút dòi, thì tài chánh dành dụm có lẽ thừa sức sống thung dung, mỗi năm có thể đi du thuyền hay đi sang nước ngoài sống 1 tháng mà không ảnh hưởng đến đời sống, nhưng cũng chưa chắc lắm vì dịch Coronavirus, có thể xoay chuyển tiền hưu trí. Ai cũng phải có nghĩa vụ chia xẻ nỗi bất hạnh chung mà. Nếu mà không về hưu, tiếp tục đi làm, thì làm một năm, chính sách đãi ngộ, sẽ cho làm một ăn hai, vừa lãnh lương vừa thêm tiền hưu bổng rủng rỉnh. 

Nếu mà về hưu, thì cuộc đời có lẽ cũng phải để ra ít nhất vài năm để xem cái gì mình thích nhất,  mà có lợi cho nhiều người thì làm, còn không cả đời cứ chạy theo tiền. Đắn đo.. đắn đo..

Cách ly:

Thời gian cách ly như thế này tôi thích làm việc tay chân thay vì ngồi bàn giấy, bao gồm làm mộc, sửa chữa máng xối, tỉa cây, trồng trọt và gọn gàng lại nhà cửa bằng cách coi lại cái gì quá 5 năm không dùng thì bỏ hẳn.

Tôi quyết định tỉa cây chung quanh nhà, hễ cây nào cao quá thì trim lại, chỉ có cho phép cao 2.5m. Kết quả là như hớt tóc cho cây, 2 phân rưỡi như thời đi lính. Người nhà mất hồn, vì sợ đang có trái nhiều, năm sau cây mất sức hết cho ra trái nhưng tính cho kỹ thì lại đúng, vì mỗi năm lớn tuổi, ai lại trèo cao hơn thang hai mét để hái trái đâu. Năm nay cây nào cũng ra trái, từ Cam, Nhãn, Xoài, Susu, Mướp. 

Gia sư ở Biên Hòa viết cảm nghĩ về cây xoài

Thợ Mộc:

Một trong điều thú vị đáng được chúng ta chú ý là nghề mộc. Ngày xưa, muốn theo nghề mộc thì phải theo từ những năm 13, 14 tuổi. Vài năm đầu, chỉ giữ ván, kê ván, mang đồ nghề rồi học mài lưỡi bào, xong rồi mới được học bào. Trước khi trở thành thợ mộc thì phải biết bào cho thật láng, thật mướt. Ngày hôm nay, chỉ cần cái Planner như hình sau đây:

Với cái máy bào này, thì chúng ta đã xong thời kỳ mài lưỡi dao và qua luôn thời kỳ 1 năm học cách bào trong vòng có 1, 2 phút. Muốn bào sâu 0.5 mm hay 1 mm chỉ cần điều chỉnh độ sâu.

Máy bào gỗ 650W Black&Decker KW712-QS - Giới thiệu

Tôi thấy cái planner rất tiện dụng. Thích làm một cái gì đó bằng tay chân, mà không phải đụng đến computer và bàn phím, tôi có thể biến một lô gỗ vứt đi thành một cái bàn Working Table, mới tinh như hình chụp

All-New One-Wall Workshop | Woodworking Project | Woodsmith Plans
Thực ra các bạn cần thêm một số dụng cụ căn bản như:
 • Circular saw (máy cưa cầm tay)
 • Máy khoan (hammer drill)
 • Máy vặn ốc (driving drill)
 • Máy đánh giấy nhám (Sander machine)
 • Vài con bù lon

Nơi tôi ở, vào mùa vứt đồ ra trước sân cỏ, những món đồ mà trong nhà không xài đến trong 5 năm vừa rồi.

Tới đây thì tôi nhớ lại nghị quyết..chà chà! Xài văn to, chữ lớn với đứa con trai rằng là chúng ta thấy cái gì trong 5 năm không xài đến, thì tự ý bỏ đi, cho dù là của ai. Nó đồng ý! Sau một ngày, người ta vây quanh cái sân cỏ nhà tôi.

Trời ơi! những cuốn sách sưu khảo, programming của tôi nó vứt ra trước vì bảo “version này cũ rích rồi bố”Cả những cuốn sách “Đa Hiệu” này nữa, có bao giờ bố đọc lại đâu… Hơn nửa số sách tôi lại khệ nệ mang vào. Còn nó cũng khiêng đồ nó vào và than là cái board trợt nước của con, sao bố lại vứt? Cái  bộ amplifier này con gỡ ra từ cái xe mắc tiền lắm…. Thế là kẻ mang ra người mang vào. Lắm người lấy được nhiều thứ mà chính tôi cũng tiếc thầm.

Sau đó, chính tôi lại khiêng gỗ Jarrah người ta vứt, mang về làm mộc. Ai cũng vui vẻ cả làng.

Thế đầy! Gần chết vì Corrona Virus rồi còn vẫn tham!

Thơ sau tôi sẽ nói chuyện với các bác về tài nguyên hữu hạn và văn hóa chữ viết của một đất nước. Chứ chúng ta cũng thấy:

Nuôi một đưá bé cho trưởng thành, và trở thành người hữu dụng cho quốc gia, không phải dễ. Ít nhất phải có hội đủ 5 điều kiện:

 1. Thể chất bình thường, không tật nguyền.
 2. Đươc cha mẹ hy sinh lo cho con cái ăn học
 3. Tư chất ham học hỏi, chí khí vươn lên và tự uốn nắn thành người có tư cách.
 4. Được xã hội trọng dụng, môi trường tốt
 5. Sức khỏe bền lâu và vững chãi.

Thế mà nước mình, vứt đi, đày ải đi không tiếc chỉ vì hồng hơn chuyên, trong khi các nước khác như Singapore, Malaysia, Dubai, và các nước Tây phương, như Australia, hễ có tài thì được dụng không đặt nặng đến chủng tộc, tôn giáo, giới tính hay khuynh hướng chính trị cho nên họ tiến nhanh quá sức.

 

Cheers,

TrantuanngocK28

=======================================================

Người hướng nội có nên quan tâm đến chuyện phiếm ? - Coaching Hướng Nội

LetterForFriends, 06.Apr.2020

Nơi tôi ở cho đến sáng ngày 07.04.2020, có thêm một người chết, như đã nói trong thơ trước, hầu như những nạn nhân từ Cruise ship hay trở về nước sau một chuyến hành trình.

Đêm qua đài TV có đề cập đến du thuyền Ruby Princess, khi cho tàu cập bến đã không báo cho hành khách biết tin chính xác về lây nhiễm CoronaVirus cho họ biết, cho đến khi đón xe trở về nhà thì làm cho cả người thân cũng bị lây nhiễm. Trong lúc tàu cập bến, trên tàu đã có người bị bịnh nặng, cần phải xe cứu thương đến tận cửa ra vào của tàu. Việc này, rất có thể Bộ trưởng Y tế của tiểu bang NSW (Sydney) đang đương đầu với báo chí và có thể phải từ chức. Hiện tại các tiểu bang khác, tình trạng lây nhiễm đã giảm xuống Zero nhưng NSW vẫn gia tăng lên 57 ca. Con số có thể thay đổi trong vài giờ nữa. Bản chụp và đưa tin này, cách đây 20 phút. Bây giờ tôi đang ngồi bàn máy, 5:45am.

Ăn cơm Úc, ở nhà Tây, lái xe Đức.

Đó là câu mấy ông anh lớn tuổi ngày xưa thường nói đùa với nhau khi trà dư tửu hậu. Cái vế chót sau này đổi thành là “lái xe Nhật”. Bên Úc bây giờ nhiều có rất nhiều người bảnh “ Ăn cơm Việt, ở nhà Tây, lái xe Đức”. Có một cô dí dỏm kể nghe chuyện ở bên Mỹ là lúc này có rất nhiều người  “Ăn mì gói, ở nhà mướn, lái xe xịn”. Nói thế thôi, chứ bên này thiếu gì mấy ông già ứng dụng công thức  “Về Việt Nam, lấy vợ bé, lãnh Wellfare” thì cũng xong một đời thôi.

Nhớ những lần đầu lái xe, chiếc xe nó nhảy tưng tưng như con ngựa. Sau này tôi thử hoài mà không lái được như hồi đó. Chắc tại xe cũ nên nó nhảy hay bây giờ mình lái dở?

Chị Tiền K24 kể lại, Chị thi lái có một lần là đậu. Nhưng chưa tự tin lắm, nhờ thằng nhỏ người Chợ Lớn, có bằng lái, ngồi bên nhắc nhở dùm. Mấy năm sau, nhân lúc vui vẻ gặp lại chị hỏi nó, hồi đó tao nghe mày cứ la toáng lên “khép nép, khép nép” mà tao không hiểu, mắc cở tao khép đùi thiếu điều không đạp được thắng. Hỏi thiệt chứ mày hồi đó mày muốn nói gì vậy? thằng nhỏ, chu cái miệng ra nói, cái bà này, ngồi bên cạnh cho bả lái xe, tui muốn té đái trong quần. Không hiểu sao cái thằng cảnh sát cho bà đậu cũng không biết nữa. Tui nói là “keep left, keep left!” Lái xe gì mà cứ bên phải mà chạy y chang như bên Việt Nam. Tui bảo đảm mấy thằng chạy khác chiều cũng té đái chứ không phải một mình tui. Keep left chứ không phải khép nép bà nội!

Cuối tuần, không biết ở nơi khác thế nào, nơi tôi ở, mấy bà thuở mới đến hay rủ nhau đi Swap meet thường ghé đến nhà chị Tiền, để đi chung xe như là một thú vui cuối tuần. Cho đến bây giờ, nhiều người thỉnh thoảng cũng đi. Thà rằng không đi, chứ đi thì thế nào cũng tha rác về. Không vợ thì chồng. Ông vác kiếm đao mang về chưng, còn bà vác vài bộ quần áo cũ mang ra xe. Có hôm một chị mua được cái áo choàng thiệt đẹp, như của Marilyn Monroe, khoe có $5 rẻ hết biết!

Trời thì nóng như lửa, chị mặc áo lông trắng như tuyết ra đường, lại chơi đôi quốc cao gót ai cũng nhìn lé mắt. Mắc cở quá! Áo em chỉ mặc một lần, cái áo đó chỉ mặc có một lần!

Chị kể hôm Chủ nhật như thường lệ, mấy bà ghé đến nhà rủ chị lái xe đi swap meet. Thấy anh Tiền bên ngoài đang nằm bên dưới gầm xe, loay hoay vặn ốc, chị than phiền với mấy bà. Hễ cứ cuối tuần là chả lại sửa xe, mà xe có hư cái gì đâu!

Vừa lúc thấy anh bước vào nhà, mấy bà rủ nhau ra coi thử, thấy đề một cái, xe nổ ngọt thì cho rằng xe đã được vận hành tốt, bèn rủ nhau cùng lên xe, chạy luôn. Nghe tiếng xe nổ lại còn chạy ra khỏi nhà, anh Tiền thất kinh, chạy ra cản thì xe đã ra đường. Có bà ngó lại sau thì nói “Bà Tiền ơi, coi xe có làm sao không, ông Tiền đang nhảy hai chân, hai tay lên như con khỉ kìa bà”.

Chị Tiền thử chuyển số, có thấy gì đâu, chạy luôn. Tới chừng tới gần đèn xanh đỏ, thì mới biết thắng không ăn. Bà cố! Xe đang thay dầu thắng! Thế là chị chuyển số sang số nhỏ cho xe chạy chậm lại, rồi kêu một bà ra cửa, chạy theo thẩy cái quốc cao gót vào. Thế mà mấy bà cũng đi chợ swap meet được tới nơi về tới chốn.

Mấy năm sau, kể lại ai cũng cười. Bây giờ, sau 40 năm, làm việc cật lực hầu như gia đình nào cũng qua sóng gió cuộc đời, ai cũng bảnh tẻng. Đi xe Đức, ở nhà Tây, ăn cơm gạo lức! Con cái thì như măng, trồi lên thành tre cao hơn tre già xa lắc. Ai bảo sức sống người Việt không vũ bão thì nói coi, mấy chị này cho ăn guốc mộc.

 

Nhứt bái à; Nhị bái aa; Tam bái ạạ:

Hồi mới qua, có thằng nhỏ người Chợ Lớn nhạy làm ăn vô cùng. Trong bữa nhậu, nó nói thánh nói tướng thế nào mà mọi người đều cho nó mượn vốn thêm làm ăn. Nó mua luôn cái Video quay film! Trước là quay miễn phí cho từng thành viên sau là vừa thực tập chuyển sang VHS tape video có cả âm thanh, nhạc đệm, hình ảnh lại quay cuồng như các tài tử đóng film. Chàng cũng giỏi, mỗi tuần mỗi tiến về kỹ thuật. Bắt đầu quảng cáo quay đám cưới. Nào là lễ gia tiên, lễ nhà thờ, lễ ký giấy hôn thú ngoài công viện có giới chức thẩm quyền cấp giấy tờ chính thức lại cả đám cưới, thiệp cưới. Ôi! trăm sự nhờ thày! Nhà em mới lấy vợ lần đầu, nên hổng biết mà. Thày nói sao, vợ chồng em làm thế.

Thằng nhỏ này giỏi hết sức, mới đó mà quen biết nhiều nơi. Nào là giấy phép thông công, giấy phép quay film nơi công cộng, nhà hàng discount, bàn thờ gia tiên. Tới hồi sắm được cả quần áo mặc kiểu truyền thống khăn đống áo dài thì chàng chảnh chọe hẳn lên.

Không mặc cả chi cả, tiền nhiều thì chọn lựa một, tiền vừa thì chọn lựa hai, còn nghèo thì cho trả góp. Thiệp cưới cũng thế, có cả kiểu Tây, kiểu Ta. Chả hiểu sao thằng nhỏ này rất nhanh như thế.

Thiệp Tây, có hai ta nắm tay trên con đường đầy hoa lá thì khác giá với thiệp đám cưới một bên con rồng, một bên con phượng, đỏ chót in từ Chợ Lớn! Chỉ việc điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa. Thượng vàng hạ cám! Có đủ.

Cho đến một hôm, chàng quay film uống rượu hơi say, rồi tổ trác khoác lác rằng, Cô dâu chú rể cặp nào cũng phải lạy nó hết. Hỏi sao, thì ra nó quay film cho nên khi quay hai người quay mặt về ống kiếng lạy nó chứ sao. Người ta nghe, kể nhau nghe phát điên, nhất định không nhờ nó quay nữa. Thế là có đó, mất đó! Trước mắt.

Dân tộc mình, trong lịch sử, hết chiến tranh ngoại xâm lại nội chiến. Các ông các bà cho đến bây giờ luôn luôn kêu gọi đoàn kết, thiếu cái gì kêu gọi cái đó mà. Thế cho nên, từ đám cưới đám hỏi, từ lễ lạc của vị vua này mà áp dụng trong thời vua khác, coi chừng lại bị chụp mũ, tru di tam tộc.  Đám cưới cũng chả biết phải làm sao cho đúng đành nhờ đến thằng nhỏ người Tàu. Nhứt bái à! Nhị bái a! Tam bái ạ! Xèng xèng, xèng xèng, khói hương ngập phòng.

Dân tộc người ta, từ Kampuchia, đến Thái lan cũng có điệu múa đặc thù của họ còn người Việt chúng ta có mỗi cái múa nón, múa cánh tay, vẫy hai cái bên trái, vẫy hai cái bên phải, quỳ xuống cũng thế, hai cái vẫy bên trai, hai cái vẫy bên phải, xoay đi một vòng thế là hết căn bản.

Còn hội đoàn cũng thế, đã hội cựu quân nhân còn có hội cựu chiến sĩ. Hội đoàn nào cũng chia ra hai. Bầu cử thì rụt rè không dám đứng mũi chịu sào hay là luật lệ không rõ ràng. Bầu xong, không đợi hết nhiệm kỳ mà không thích thì rủ rê nhau bầu người khác. Lời qua tiếng lại cứ như chuột bị khâu đít, cắn nhau phát chán.

Người Cộng Sản khi phát biểu mà dân chỉ cần lập lại y chang là ai cũng phát cười vì mắc cở dùm. Ngẫm đi ngoài nước, các hội đoàn có khác chi. Chỉ cần biết mắc cở đã là văn minh được một ký lô mét rồi.

 

Bước Đầu Vất Vả:

Hầu như những người Việt qua Úc nơi tôi ở, họ rất siêng năng làm việc. Tiêu biểu một gia đình hai vợ chồng và mấy đứa con. Sáng sớm từ 5:00 sáng, họ đã thức dậy, bà mẹ chuẩn bị thức ăn cho con để đi học trong những cái hộp và một nồi cháo thịt bằm cho cả nhà. Đánh thức con gái lớn dậy trong cơn ngái ngủ, dặn dò con lớn cho mấy đứa em. Con bé lớn, mắt vẫn ngủ nhưng vẫn vâng dạ.

Trong khi ông chồng đang loay hoay những dụng cụ và quần áo đi làm farm và ra kiểm soát lại xe trước khi khởi hành. Cái xe cọc cạch, chỉ có số tới còn số lui đã bị hư, thế mà cũng chạy ngon lành suốt 5 năm. Một lần trên đường đi làm bị cảnh sát chụp lại kiểm soát, kêu phải đi thay bánh xe mới chứ không phạt. Khi mang ra tiệm thay bánh xe, mới biết bánh xe mòn tới bố.

10:00 sáng lúc nghỉ ngơi ăn sáng, sau khi đã làm được 4 tiếng. Ông kể cho bạn nghe, thế là ngày hôm sau ai cũng đi thay lốp xe rồi cám ơn rối rít. Cảnh sát cũng tốt với dân mà mình cũng tốt với nhau. Mấy ông lại chỉ nhau cách thay dầu thắng, thay bố thắng. Vài năm làm farm, lắm người trở thành luôn thợ máy xe. Còn bà vợ thì gọi điện thoại về cho con, hỏi thăm mấy đứa con. Mẹ con líu nhíu trong điện thoại, đứa mét mẹ, đứa than phiền, đứa khóc nhớ mẹ.

13:00 nghỉ ngơi ăn trưa, vài câu chuyện lại chia sẻ những câu chuyện cười ra nước mắt như:

“Thằng em của tôi, nó đang làm cái job chạy máy cắt làm mấy ống dẫn air-cond  bằng nhôm. Làm được mấy năm thì họ giảm nhân công. Thế là phải ở nhà kiếm việc khác mấy ông ạ! Dè đâu, chỉ có 3, 4 ngày sau, hang phải kêu nó trở lại việc làm. Máy chạy bằng program thảo từ văn phòng ngay trên lầu mang xuống chỉ việc bỏ vào máy là chạy, bây giờ, máy cắt toàn là sai, nhân viên lắp ráp ngoài field không cách chi làm việc được đành bỏ dở. Việc ứ động dồn cả tuần, phải kêu nó lại vì điều tra là do máy cắt không đúng, đầu ráp cùng 50 thì làm sao nối vào được. Thằng em quay lại, thì việc làm trơn tru, êm thắm, giải quyết xong mọi chuyện. Sao lạ quá kìa! phía trên văn phòng có kiếng nhìn một chiều vừa để kiểm soát nhân viên, thấy thằng chạy máy có điều chỉnh cái gì đâu, nó cũng đưa cái floppy disk vào rồi chạy bình thường. Con bà nó! Kỹ sư programming cũng sốt ruột, đỗ bằng cấp đầy mình mà hễ hôm nào mình xuống chạy máy thì lại trở ngại. Tệ hại đến nỗi, cho dù kiểm soát kỹ lưỡng, thế mà hàng mang đi cả mấy trăm cây số cho khách hàng rốt cuộc không ráp được phải chở về với tiếng chửi thề đổ đầy một thùng. Thủng thỉnh vừa làm, thằng em tôi  vừa được thăng lương vừa đấu láo với bạn đi ráp hàng toàn chuyện trai gái, đít mông, liếm láp thế mà hàng vẫn ra, mọi khâu vẫn chạy đều hòa từ thằng vận chuyển đến thằng ráp, đến thằng apprentice đều vui vẻ.

Hôm đó, thằng computer programmer bị đuổi cổ, nhưng trước khi đó, nó xuống hỏi thằng em tôi! Thằng em tôi cũng là người chân chất, chỉ cho nó biết là cái chốt gỗ hình tam giác, dùng để  chận bánh xe vì xe nó thắng tay không ăn, nên phải chận lúc đậu, nó đã dùng vào việc, chận cái đầu máy cắt để một đầu nhỏ hơn theo ý muốn. Máy chạy đến đó, là cứ xè xè, một lúc rồi chạy như cũ. Việc nó làm là cứ để máy chạy bình thường, nhưng trước khi cắt hàng thì kê cục gỗ chêm vào chạy thêm 1 phút nữa cho đầu nhỏ lại. Ôi trời! Program với lại program, tao kê vào bao nhiêu cũng chỉ thừa chứ chả thiếu.

Cuối năm, thằng em được bằng khen, nó tên là Ca, họ là Danh, bằng khen to tổ bố là “Danh Ca” xuất sắc trong hãng. Ai nhìn cũng cười khì khì. Vài năm sau, được lên làm programmer thay thế người kỹ sư. Chàng đi học trở lại”.

15:00 Hai vợ chồng lái xe về, ghé lại tiệm Tàu, mua thức ăn và gia vị. Vợ vào cửa tiệm, chồng lái xe đi mua dầu nhớt để tí nữa về tự thay nhớt. Quay lại đón vợ, hai vợ chồng cùng về tắm giặt.

16:30 Bữa thì vợ nấu nướng, chồng sửa xe nghe nhạc, bữa thì làm chuyện vợ chồng. Con cái đi học về, chồng coi qua loa từng đứa, giấy tờ thơ từ.

18:00 Vợ chồng con cái cùng ngồi bàn ăn. Bố mẹ hỏi chuyện học hành, con kể chuyện trong trường rồi cả nhà ai vào việc nấy. Con lo học bài, bố ngồi coi TV ngủ gục lên ngủ gục xuống, vợ lại chuẩn bị ngày mai.

Cứ thế, hơn chục năm sau thì trả hết căn nhà đã mua. Con cái lên đại học cần tiền, bố mẹ lại cày tiếp nhưng bảo nhau mở cửa tiệm. Tới đây thì mỗi gia đình có một lối riêng.

Gặp nhau kể chuyện cho nhau nghe rồi cũng cười khì khì. “Tôi vẫn phải thức sớm ông ạ! phải vào shop trước con mẹ chủ, chứ để nó cằn nhằn khổ lỗ tai lắm. Vào là xếp nước ngọt vào tủ cho đầy, đổ rác, lau cửa kiếng, lau sàn.. mang báo vào. Ối, trăm việc ông ạ! Đến chừng 8, 9 giờ thì bà chủ vào. Mà y như rằng, làm siêng như thế nhưng thế nào cũng có chuyện sai bảo lặt vặt. Đến trưa, giờ ăn, có đâu được ăn mà lại serve khách hàng đến, vì đó là giờ chính đông khách nhất. Đến lúc thưa khách thì cùng ngồi ăn chung với bà chủ. Chán muốn chết. Sao ông không kiếm việc khác? khổ thân thế! Ấy ấy, để tôi kể tiếp. Buổi chiều bà chủ về trước, tôi còn phải ở lại để làm những công việc không tên không tuổi, như rửa chồng ly, lau cái bàn, quét lau cái sàn, để sáng ngày mai, có đủ thì giờ uống ly café. Tối gần 9 giờ mới về nhà, hy vọng gặp vợ, vỗ mông một cái. Khi bấm chuông cửa, người bước ra mở, lại bà chủ cả ngày mình gặp. Bả vặn hỏi ngay..”

Thì ra hai vợ chồng cùng mở một cửa tiệm bán đủ thứ cần như tạp khóa ở xứ Việt mình, nơi đây gọi là deli chắc là viết tắt chữ delicatessen. Sáng gặp vợ, trưa gặp vợ, chiều gặp vợ, tối cũng gặp vợ.

Đụng chạm quá xá rồi, thôi ngừng nghen mấy bác. Muốn nghe nữa tôi kể chuyện thật đời người tiếp.

 

Chuyện Thủ Thỉ:

Trong film Forrest Gum, nhân vật chính nói với cô bạn gái Jenny rằng “I know, I am not smart, but I know how love is”. Riêng mùa dịch đáng sợ có thể diệt đi 30% dân số thế giới, tôi cũng không biết chúng ta sẽ ra sao cho nên cho phép thay mặt để cám ơn tình bạn.

Cám ơn những người bạn đã từng xốc vác việc chung. Từ lúc làm nhẫn khóa, tôi đã ghi nhận biết bao nhiêu người hết lòng vì việc chung.  Phải nói trong đó thời gian đó, có Huỳnh Tiến, Trương Thành Minh,  Lê Đình Thọ là xốc vác nhất. Sau này thì nhiều người tôi được biết như Nguyễn Thành Sang, Nguyễn Văn Nghị, Lê Phước Nhuận, Hoàng Như Cầu, Trần Thiện Tuấn, Lương Phú Quảng, Quyền, Tâm, Sanh, Thành B52, Lãnh Dồi Chó, và kể không hết nhiều bạn bè khác.

Riêng Hồ Thanh Sơn thì anh ngoại hạng rồi, có người kể tôi nghe, lúc anh qua đảo, anh đi lợp mái cho dân không vụ lợi, cho đến khi  anh bị mổ không thuốc mê, thì ai cũng lo lắng dùm. Qua USA thì anh cũng vác ngà voi, giúp đỡ nhiều người đàn anh mới định cư, tốt với bạn cũng như với người bạn đời. Tôi rất cảm động lời anh hỏi thăm, và cũng muốn anh sẽ như vậy. Tôi còn nợ anh nhiều hơn, đến nỗi  mà “Duy tương chung dạ, thường khai nhãn, báo đáp bình sinh vị triển mi”

Riêng bác Huỳnh Tiến thì bác thông minh, khéo tay, vượt ra khỏi tầm vóc của khóa. Trận Xích Bích, chỉ có Bàng Thống biết cả cười mà bảo thế Hỏa công đây. Người nào được bác yêu mến thì đó là niềm hãnh diện đáng thấm.

Cả hai bác, hễ đi chơi Úc thì cho tôi biết, hễ tới nhà tôi thì ở bao lâu cũng được, tôi có một căn phòng trống cho hai vợ chồng. Chỉ cần cho tôi biết chuyến bay để tôi cập nhật hóa số điện thoại, tôi sẽ ra phi trường đón. Đừng quan tâm đến chi phí đi chơi xa gần và hằng ngày sống vì tôi bây giờ như Forrest Gum, I am not so rich, but I know how to share is.

Cheers,

TrantuanngocK28

Chuyện Phiếm

===========================================================================================

Letter to Friends, 05-Apr-2020

Chào các bác,

Các bác mạnh giỏi hết chứ ạ?

Đời sống đi nhanh không mấy bác?

“A little bit this a little bit that” thế là hết đời người, thế hệ chúng ta sắp sửa cũng sẽ đi vào dĩ vãng. Nhớ lúc nào gia đình tôi đến định cư tại nước Úc, tại trung tâm định cư Grayland Hostel,  nghe những bài nhạc đơn giản mua vui cho mọi người như bài hát:

Wag wage, wag your tail – wag your tail with me,

Bend bend, bend your knees – bend your knees with mì..

Thôi thì bây giờ, cứ như tài tử Tom Hanks trong cuốn film Forrest Gum, chúng ta hể hả nói chuyện với nhau, một chút này và một chút khác nhé.

Tin Coronavirus: Vào thời điểm này, 05.Apr.2020 thì nước Úc, có tổng cộng 5538 người bị nhiễm virus và có 30 người chết. Riêng tại tiểu  bang tôi ở chỉ có 2 người chết nhưng đường phố chính của tiểu bang thì vắng hoe. Mọi người được khuyến cáo không nên ra đường. Tiểu bang tôi ở thì có 2 người chết. Nạn dịch đến từ những người đi từ ngoại quốc về và từ các du thuyền.  Nhiều ông bà đã lớn tuổi, cả đời để kiếm tiền, nay đi du hành, hưởng thụ chút cho đời người thì trở thành “nightmare” cơn mộng dữ.

Mỗi giờ con số càng thay đổi, càng tội nghiệp nước Mỹ thì càng ghét Tàu.

Tin mới trong ngày 03.04.2020: Vương Ngọc Bảo lái máy bay J-16, từ Trung Quốc bỏ trốn sang Liên Xô, cùng nhiều tài liệu bí mật sang Nga, bàn giao cho Việt Nam.

Nếu đây là tin thực, thì cú hạ cánh ngoạn mục này sẽ làm cho nhiều quan chức quốc phòng Liên Xô mất chức y hệt như chuyện máy bay thể thao nhỏ, vào ngày 18 tháng 5, 1987 đã bay hạ cánh ngay ở Quãng trường đỏ. Điều quan trọng là tài liệu về anh chàng phi công Vương Ngọc Bảo này đã mở mắt cho Cộng Sản Việt Nam thấy muốn giữ nước thì phải ngả theo phương Tây, không thể tin được người láng giềng thâm độc, miệng nói hữu hảo, nhưng trong đầu lại ám toán bất cứ ai “dùng không được thì phải giết”. Gần nhất là Trần Đại Quang, Chủ tịch nhà nước Cộng Sản, kế đó là Nguyễn Bá Thanh, đã là Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng, sau đó nhiều lần nhận ra rằng không mua chuộc được. Nguyễn Bá Thanh, người được Hồ Cẩm Đào, đích thân ghé thăm, cùng thời điểm lúc Tổng Thống Bill Clinton tới Hà Nội năm nào.

Xa hơn nữa là các đời Tổng tham mưu trưởng của Cộng Sản Việt Nam, Trung quốc đã hạ thủ liên tục 3 người: Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Đại tướng Lê Trọng Tấn, Đại tướng Hoàng Văn Thái. Cái độc hiểm của họ là tuy dùng chất phóng xạ mà chỉ nước họ mới sản xuất được để diệt người tài nước Việt nhưng vẫn để sự ngờ vực giữa những người Cộng sản với nhau rằng ai là ai người hạ thủ?

Tin gần nhất, hai hôm nay đã cho thấy các Sứ quán Anh, Mỹ, Pháp, Úc và Nam Hàn nhân vụ CoronaVirus đã đưa toàn bộ nhân viên về nước, cho thấy cũng có thể cuộc chiến Biển Đông sắp thành hình.

Tin chính xác hơn là tin từ Reuters, hôm thứ Năm, 02/03/2020 Việt Nam đã chính thức phản kháng bằng văn từ để phản đối, một tàu ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, bị tàu Trung Quốc húc chìm và 8 ngư phủ đã được Tàu Trung Quốc vớt gần Trường Sa. Trong khi đó, phía Trung Quốc lại đổ thừa rằng chính tàu đánh cá Việt Nam đã húc họ. Cùng lúc đó, cát quang nằm ngoài biển lại bị cắt đứt, có điều gì cho chúng ta tiên liệu được không?

Kinh nghiệm chiến tranh thế giới lần thứ 2, trước khi khởi động cuộc chiến thì Đức Quốc Xã đã tiến công ngay Ba Lan, bất ngờ thần tốc để làm bàn đạp vừa mang chiến trận ra khỏi đất nước Đức vừa để nức lòng quân sĩ.

Thời điểm bây giờ, để khởi động cuộc chiến, Việt Nam sẽ trở thành Ba Lan. Gần đây nhất là cuộc tập trận lớn sát nách Việt Nam của Trung Quốc với Kampuchia, tại biên giới đồng thời một loạt tập trận ngoài biển Đông của Trung Quốc.

Riêng Việt Nam, Cộng Sản đã tự hủy diệt chính họ. Người dân không còn yêu mến đảng Cộng Sản từ lâu. Thanh niên trai gái, đủ mọi tầng lớp đều tìm cách thoát thân khỏi đất nước, bằng cách này hay cách khác, cho dù chết ngạt trong các thùng lạnh hay trong các vali cột trên nóc xe. 

Các đảng viên cao cấp cũng thế, đều tìm cách kiếm tiền và chân đứng, chân ngồi, chân chạy ra khỏi nước Việt. Thậm chí, chính quyền lại trù dập những tiếng nói yêu nước trổi dậy bằng cách bỏ tù họ, triệt đường sống hằng ngày của họ.

Thế thì một khi cuộc chiến xảy ra, sức mạnh chiến đấu của tổ tiên của chúng ta đang bị đè bẹp bởi những nhà lãnh đạo chính dân tộc Việt.

Chúng ta nên làm gì, theo các bác? Mỗi người chúng ta nên góp một ý, chứ như nhà thơ Hà Huyền Chi nói “chửi mãi cũng không làm mòn giáp địch”. Thế mới thấy ông Nguyễn Trường Tộ, chỉ đi theo Phan Thanh Giản, qua Pháp có hơn 3 tháng mà về đã viết được 10 bản điều trần, để sửa đổi, canh tân quốc gia là vị tiền nhân có tâm huyết, để ngàn sau lưu với ngàn xưa cho dù lời tâm huyết của ông bị vua Tự Đức cho là hoang tưởng.

Nếu các bác ngồi không ở nhà, các bác nên xem thử film “Game of Thrones” trong nước Mỹ thì trong HBO. Ở một vài nước khác, như ở Úc thì có trong Netflix, vì Netflix đã bỏ ra 200 triệu dollars để được trình chiếu. Cuốn series Game of Thrones, đã hấp dẫn cả tỉ người coi trong năm 2019, được giải Primetime Emmy Award for Outstanding Drama Series suốt trong những năm 2015, 2016, 2018, 2019.

Film này mướn hai công ty chuyên nghiên cứu về Psycho-logical độc lập, ban đạo diễn tuyển chọn để đưa ra những phiên bản khác nhau, cho chúng ta thấy cho dù một bộ tộc hiền hòa hay một quốc gia tầm lớn không muốn chiến tranh, không muốn trang bị vũ khí phòng thủ,  chỉ lo chí thú làm ăn cũng sẽ bị tận diệt, đó là luật đời như những truyện ngắn của Edga Alan Poe, trong các truyện về Bắc Cực, và các bộ lạc Eskumo. Một điểm lợi khác là chúng ta học thêm tiếng Anh dùng trong lãnh vực chiến tranh bằng cách text đi chung với âm thanh. Chúng ta sẽ học được cả lối suy nghĩ và hành xử của người phương Tây.

Thông thường, các nước gây chiến tranh họ thương thảo, tung ra những yêu sách để đòi hỏi đối phương chấp nhận. Một khi thương thảo không xong phải chọn chiến tranh để giải quyết, thì những yếu tố thành bại trước khi cuộc chiến tranh sẽ phải ở những điểm sau đây:

 1. Hoàn tất việc Liên kết, thỏa ước giữa những nước đồng minh và ngay cả những nước lân cận.
 2. Tuyển người tài trong ban tham mưu để tính toán, tiên liệu cho dù người đó ở nước thù nghịch.
 3. Chuẩn bị chiến tranh bằng cách huấn luyện, tập luyện binh sĩ, ngay cả cẩm nang cách hành xử.
 4. Đưa những tướng lãnh sang quân đội hùng mạnh hơn để học tập cách tổ chức, trang bị.
 5. Tung chiến dịch tuyên truyền cấp quốc gia, đề cao lãnh thổ và lòng yêu nước.
 6. Phát triển về kỹ thuật chiến đấu, giữ bí mật những khí cụ sẽ tung vào chiến đấu.
 7. Nghiên cứu kỹ lưỡng những chi tiết chiến đấu, bao gồm kế hoạch phản công cấp đại đội lên tới cấp binh đoàn, kể cả tấn và lùi phòng thủ. Điểm trọng yếu phải giữ và điểm yếu đối phương.
 8. Chia sẻ tình báo với các nước đồng minh. Chia rẽ đối phương bằng cách mua chuộc.
 9. Mục tiêu đế đạt và thời hạn hoàn tất chiến tranh.
 10. Càng chuẩn bị kỹ, thì cuộc chiến càng ngả về phía phe được chuẩn bị kỹ hơn về nguồn tiếp liệu.

Series Game of Thrones sẽ cho người xem, những cảnh rất sexy hấp dẫn và khuyến rũ cũng như tàn bạo mà chưa từng cuốn film nào đạt được.

YouTube: Nếu các bạn thích YouTube thì phải nhớ rằng đó là nguồn giả tạo nhất, đừng vội tin. Có nhiều người rất có khiếu, đã học cách dùng computer, photoshop, Corel software, và hình ảnh để phối hợp với âm thanh nhằm mục đich chính trị. Giỏi quá, thành ra họ đi quá ranh giới của lòng tự trọng và chân thật, rốt cuộc ra thành phản tuyên truyền.

Người Cộng sản nói dối đến nỗi thành bản năng để sinh tồn. Một mặt chửi Tây Phương không tiếc lời, kêu gọi dân chúng làm những điều Đảng mình vạch ra, nhưng về nhà thì gọi cho con đang ở bên Mỹ nói cách khác. Môt xã hội họ đã sống và muốn tồn tại thì phải thế. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch quốc hội Cộng sản Việt Nam, đi sang Nam Hàn với đoàn tùy tùng chính phủ bằng chuyên cơ mang theo người nhà, cả hai trốn thoát cùng với một số quan chức khác. Bẽ mặt nhưng không dám mở miệng bộc bạch.

Nhưng thời gian phải cách ly này bạn cũng nên biết một số nơi để vào thưởng thức hay học hỏi, thí dụ vào Phan Đăng nhà báo để xem trình độ ăn nói và cách diễn giải của anh ta ra sao, trong một xã hội đầy nhiễu nhương. YouTube, search Phan Dang. Đáng được coi đấy.

Vợ bạn cũng có thể học cách nấu nướng. Có một tháng thôi mà đâu cần “thúc cám” đã vỗ béo cả một hai ký lô là thường. Bác nào nói ngược là Tám Cúc thì ráng chịu đó nghen.

Cheers,

TrantuanngocK28