Ý nghĩa bữa ăn sáng

Breakfast with coffee, rolls, egg, orange juice, muesli and chee

Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau về ý nghĩa của bữa ăn đầu tiên trong ngày. Có người chỉ cần một ly ngũ cốc dinh dưỡng nhấm nháp trước khi đi làm. Có người lại thích ăn trứng ốp la với bánh mỳ và một cốc cà phê cho bữa sáng. Và cũng có hàng trăm người không hề có thói quen ăn sáng. 5 nghiên cứu dưới đây về bữa sáng giúp bạn có lựa chọn thông minh hơn quyết định ăn sáng hay không.

1. Bữa sáng không góp phần giảm cân

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí về dinh dưỡng của Mỹ chỉ ra rằng dù bạn có ăn sáng hay không cũng không làm cân nặng giảm đi chút nào. Nghiên cứu do ông Emily Dhurandhar, trợ lý giáo sư thuộc khoa Y tế đại học Alabama Birmingham (Anh) đúng đầu, đã tiến hành một thí nghiệm. Họ chọn lấy 300 người trong độ tuổi từ 20 đến 65 bị thừa cân béo phì nhưng sức khỏe vẫn tốt để tiến hành theo dõi. Số người đó được chia thành hai nhóm. Một nhóm gồm những người vẫn ăn bữa sáng như bình thường và một nhóm không ăn gì. Sau khi theo dõi cân nặng trong 16 tuần, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn sáng đều đặn cũng không tăng kg nào so với những người bỏ qua bữa ăn này. Emily Dhurandhar cho biết: “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bữa sáng không phải là chìa khóa chính trong việc giảm cân, nhưng với loại thức ăn cụ thể và thời gian hợp lý có thể giúp bạn điều đó. Tuy nhiên, nếu có ý định giảm cân, tốt nhất nên đến bác sĩ dinh dưỡng để họ đưa ra cho bạn một phương pháp ăn uống phù hợp”.

an 3

2. Ăn sáng bằng ngũ cốc ăn liền không có lợi cho sức khỏe

Một nghiên cứu mới về dinh dưỡng chỉ ra rằng ngũ cốc nguyên hạt có ít cholesterol (các chất xơ hòa tan ngăn chặn việc tái hấp thu các chất ở trong ruột) khiến việc tiêu hóa chậm, có thể giúp cải thiện chức năng của ruột (hàm lượng chất xơ cao giúp làm mềm phân và thúc đẩy vi khuẩn trong hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn). Peter Williams, giáo sư danh dự tại trường đại học Wollongong ở Australia cho biết, yến mạch trộn cùng với lúa mạch tạo ra món ăn rất tốt cho mắt, còn cám lúa mì là thức ăn bổ dưỡng với những ai mắc bệnh đường ruột. Tuy nhiên, trong ngũ cốc ăn liền có hàm lượng đường khá cao, nên dù nó rất tiện lợi cũng nên hạn chế loại đồ ăn này.

an 6

3. Ăn sáng là cách để nạp năng lượng cho cả ngày hoạt động

Nghiên cứu của trường đại học Bath tại Anh trong vòng 6 tuần chỉ ra rằng những người bỏ thời gian để ăn sáng có đủ năng lượng cho các hoạt động so với những ai nhịn đói cho đến tận trưa. Tác giả của nghiên cứu, James Betts, cho biết, sự cải thiện mức độ năng lượng đó, rõ ràng có từ tuần đầu tiên. “Nếu chỉ làm những việc nhà đơn giản thì hẳn bạn sẽ chẳng nhận ra được sự quan trọng của năng lượng, và bạn vẫn bỏ qua bữa sáng. Tuy nhiên, với mức độ làm việc cao hơn, bạn chắc chắn phải cần đến bữa sáng để nạp đủ nhiên liệu cho mọi hoạt động và có sức thể hiện tốt nhất khả năng của bạn”, ông Betts cho biết. Dù sao thì, chắc chắn bạn trông sẽ khỏe mạnh hơn, đầy sức sống hơn nếu có bữa sáng trong bụng.

4. Ăn sáng giúp điều chỉnh lượng đường, giảm nguy cơ mắc tim mạch, tiểu đường

Ăn sáng sẽ sản sinh hóa chất giúp não hoạt động tốt và ổn định lượng đường trong suốt cả ngày, giảm lượng calo vào bữa trưa. Nghiên cứu của trường đại học Missouri, Mỹ cho thấy bữa sáng giàu chất đạm sẽ tăng lượng chất dopamine, nâng cao hoạt động của não. Chất này giúp giảm sự thèm ăn hay ăn quá nhiều vào các bữa sau đó. Nghiên cứu của đại học Bath chỉ ra rằng, không chắc bữa sáng giúp giảm lượng calo trong mỗi bữa, nhưng nó góp phần điều chỉnh lượng đường trong bữa trưa và bữa tối. Ông Betts cho biết: ”Lượng đường thay đổi thường xuyên chứng tỏ một cách thức ăn uống nghèo dinh dưỡng và sự trao đổi chất trong cơ thể đang diễn ra không ổn định. Và bệnh viêm nhiễm mãn tính có sẵn trong cơ thể khi tiếp xúc với lượng đường dư thừa sẽ dẫn đến các vấn đề về tim mạch và tiểu đường”.

5. Bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày

Ăn đầy đủ sau khi thức dậy mỗi sáng có lợi hơn rất nhiều so với việc ăn suốt cả ngày. Có một bữa sáng khởi đầu một ngày mới giúp bạn có một phương pháp ăn uống giàu chất dinh dưỡng trong cả một ngày. Một số thực phẩm giàu năng lượng như hoa quả, ngũ cốc, sữa, trứng, cá. Nếu bạn hay phải làm việc xuyên đêm, với dạ dày quá nhạy cảm, bạn nên ăn một quả chuối hay ngũ cốc với bánh mỳ bơ hoặc mật ong. Luôn chú ý lựa chọn cho bữa sáng của bạn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng. Và đặc biệt, uống một ly nước trước khi ăn bất cứ thứ gì vào buối sáng sớm sẽ giúp dạ dày bạn tiêu hóa tốt hơn.

an 1

Sưu tầm

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s