Vi Tính Hữu Dụng- 3

9 điểm mới của hệ điều hành iOS 9 cho iPhone, iPAD

Hệ điều hành mới giúp cải thiện hiệu suất và pin cho iPhone, iPad, nâng cấp trải nghiệm người dùng với các tính năng thông minh.

Tin đồn đã có từ lâu nhưng phải đến iOS 9 Apple mới bổ sung tính năng multi tasking mở hai cửa sổ cùng lúc, điều mà dòng Samsung Galaxy Tab hay Microsoft Surface đã làm được trước đó. Màn hình sẽ hiển thị song song hai ứng dụng với tỷ lệ 50-50 hoặc 70-30 nhờ thanh điều khiển Slideover.

Ngoài ra, iOS 9 còn cho phép mở video dưới dạng cửa sổ nhỏ (Picture-in-Picture) khi đang thao tác với các ứng dụng khác. Tuy nhiên tính năng multi tasking hai màn hình chỉ xuất hiện trên iPad Air 2 và các máy tính bảng thế hệ tiếp theo của Apple do đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ.

 

Điểm nhấn trên hệ điều hành mới được Apple nhắc đến là trợ lý giọng nói thông minh hơn. Người dùng có thể yêu cầu Siri chạy các ứng dụng dựa trên bối cảnh địa điểm, theo thời gian thực.

Với tính năng Proactive Assistant kết hợp cùng Siri, trợ lý giọng nói sẽ giúp bạn đọc thư, trả lời các câu hỏi theo ngữ cảnh đời thường như còn bao xa thì đến điểm hẹn, nhắc tôi mang cà phê vào nhà khi tôi rời khỏi xe, tìm công thức nấu ăn hay gợi ý chơi nhạc khi bạn cắm tai nghe vào iPhone…

Ứng dụng Passbook từ iOS 9 sẽ đổi tên thành Wallet, cho phép lưu thông tin không chỉ của thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ mà còn gồm thẻ thành viên.

Dịch vụ thanh toán di động Apple Pay đạt mốc 1 triệu điểm chấp nhận giao dịch. Ngoài Mỹ, người dùng tại Anh sẽ sớm được áp dụng hình thức thanh toán tiện lợi của Apple.

Ứng dụng ghi chú Notes cũng nằm trong đợt nâng cấp cùng iOS 9. Phần mềm mới cho phép chèn ảnh dễ dàng, lên danh sách và vẽ phác thảo, khá giống với các tính năng trên ứng dụng Evernote.

Ứng dụng bản đồ không chỉ hoàn thiện về nội dung mà còn được cập nhật một loạt tính năng mới. Trên iOS 9, Maps sẽ cung cấp thông tin về các phương tiện công cộng tại hơn 20 thành phố. Kết hợp với Siri, người dùng có thể hỏi điểm tàu điện ngầm gần nhất, lịch trình các chuyến tàu…

Để cạnh tranh với các ứng dụng đọc tin tức, Apple giới thiệu dịch vụ riêng của mình với tên gọi đơn giản là News. Có thiết kế và hoạt động tương tự Flipboard, Apple News cho phép người dùng đọc tin từ nhiều nguồn khác nhau nhưNews York Time, Rolling Stones hay các nhà xuất bản theo từng khu vực.

 

Nếu như iOS 8 yêu cầu thiết bị của người dùng phải trống 4,6 GB để cập nhật thì iOS 9 chỉ còn 1,3 GB. Điều này thể hiện sự lắng nghe của Apple và đặc biệt có ý nghĩa với khách hàng sở hữu iPhone, iPad bản 16 GB.

Đúng như các dự đoán, iOS 9 tập trung cải thiện hiệu suất làm việc và kéo dài thời lượng pin cho iPhone, iPad. Hệ điều hành mới của Apple tận dụng tối đa khả năng xử lý của CPU, dựng đồ họa từ GPU giúp các thao tác trở nên mượt mà, trơn tru hơn.

Trong khi đó với chế độ tiết kiệm năng lượng, iPhone, iPad chạy iOS 9 có thể tăng thêm 3 giờ sử dụng so với hệ điều hành trước.

Google đưa trí thông minh nhân tạo vào ứng dụng Inbox

Ứng dụng Inbox của Google, một phiên bản tinh gọn của Gmail, đã được trang bị nhiều tính năng nhằm đẩy nhanh quá trình gửi email, lọc ra những email có mức ưu tiên thấp và cho người dùng tùy chọn để nhấn “snooze” (bỏ qua) một thông điệp bạn muốn giải quyết sau.

Smart Reply (Trả lời thông minh) là một tính năng mới nhằm nâng Inbox lên một tầm cao mới. Sử dụng những thuật toán ‘deep learning’, Smart Reply đọc email của bạn và sau đó tự động tạo ra các văn bản để bạn có thể tùy chọn làm câu trả lời.

Smart Reply được xây dựng trên nền tảng của hai chương trình có sẵn: phát hiện thư rác và phân loại email, cùng kết hợp với nhau để tạo ra một thuật toán có thể tổng hợp các cuộc trò chuyện.

A preview of Smart Reply, Google’s new semi-automatic email function (Google Research Blog)

Một minh họa của Smart Reply, chức năng email bán tự động mới của Google (Research Google Blog)

Các câu trả lời không tuân theo những quy tắc được lập trình sẵn, thay vào đó chúng dựa vào kỹ thuật machine learning (một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể) vốn đã giúp Google làm nên thương hiệu. Voice search (Tìm kiếm bằng giọng nói), YouTube thumbnails, và Google Translate, tất cả đều khai thác trí tuệ nhân tạo từ mạng neural.

“Trong thực tế, bất kỳ khả năng phát minh ra những “quy tắc” của các kỹ sư đều nhanh chóng bị lạc hậu so với sự giao tiếp cực kỳ đa dạng của người dùng”, Greg Corrado, một nhà khoa học nghiên cứu cao cấp, đã viết trên blog nghiên cứu của Google. “Ngược lại, một hệ thống machine learning có thể liên tục học hỏi nắm bắt được những tình huống, phong cách viết, và thanh điệu đa dạng.”

Mạng neural khác với các chương trình thông thường ở chỗ máy móc có thể học để xây dựng các quy tắc riêng của nó, dựa vào các khuôn mẫu được phát hiện từ lượng lớn những thông tin sẵn có. Được phát minh đầu tiên vào những năm 1950, mạng neural đã trải qua một thời kỳ phục hưng khi sức mạnh tính toán của máy tính được nâng cao, cho phép thực thi được nhiều ứng dụng hơn, bao gồm cả trong y học chẩn đoán, nhận dạng hình ảnh, và các nhiệm vụ tự học phức tạp như chơi cờ vua ở mức độ chuyên nghiệp.

Smart Reply sử dụng thuật toán “end-to-end sequencing learning” nghĩa là máy tính học cách trò chuyện thông qua việc luyện tập dựa trên những mẩu đối thoại mẫu. Google cũng từng sử dụng công nghệ tương tự như vậy để tạo nên chatbot (chương trình máy tính mô phỏng cách nói chuyện của con người) “học” trò chuyện bằng cách bắt chước các khuôn mẫu trong các kịch bản phim.

End-to-end sequencing learning có thể giúp máy tính tạo ra những cuộc đối thoại thích hợp, nhưng cũng có khi câu trả lời của nó chẳng ăn nhập vào đâu cả. Các lập trình viên đã phải thực hiện một số điều chỉnh lớn trên các mẫu thiết kế (prototype) sau khi chương trình đưa ra các câu trả lời thay thế mà tất cả đều mang những ngữ nghĩa giống nhau, chẳng hạn như “Thế ngày mai thì sao?” “Anh muốn gặp vào ngày mai không?” “Tôi đề nghị chúng ta gặp nhau vào ngày mai.”

Ngoài những vấn đề các nhà nghiên cứu gọi là “vấn đề phản hồi đa dạng”, mẫu thiết kế Smart Reply có xu hướng đưa ra những câu trả lời quá thân thiện, và xác suất áp đặt cho nhiều loại câu trả lời khác nhau phải được điều chỉnh cho phù hợp.

“Một tính năng kỳ lạ của mẫu thiết kế ban đầu của chúng tôi là xu hướng trả lời những câu như ‘I love you’ cho bất kỳ trường hợp nào. Nghe thì đáng yêu đấy nhưng nó không thực sự là cái mà chúng tôi kỳ vọng”, Corrado viết.

“Một số phân tích cho thấy rằng hệ thống đã làm chính xác như những gì chúng tôi đã đào tạo nó, tạo ra những câu trả lời có vẻ phù hợp và hóa ra những trả lời như “Cảm ơn”, “Nghe được đấy”, và “Anh yêu em” là siêu phổ biến – cho nên hệ thống sẽ xem chúng như là những câu trả lời an toàn nếu nó không chắc chắn câu trả lời. ”

Google tung ra Smart Reply cho ứng dụng Inbox trên 2 nền tảng iOS và Android hồi cuối tuần.

 

 

Dùng video làm ảnh đại diện trên Facebook

Trong phiên bản cập nhật mới nhất, Facebook đã cho phép người sử dụng dùng một video có độ dài 7 giây để làm ảnh đại điện.
Tuy nhiên, tính năng này chỉ mới được phát hành trên hệ điều hành iOS và phải mất thêm khoảng thời gian nữa mới có thể đến tay người dùng Android.
Trước tiên cần mở ứng dụng Facebook trên thiết bị iOS, sau đó nhấn nút More ở góc dưới bên phải rồi nhấn vào tên mình để truy cập vào trang cá nhân.
Tại đây, nhấn tiếp vào ảnh đại diện của mình rồi chọn một trong hai tùy chọn Take a New Profile Video hay Upload Video or Photo trong hộp thoại pop-up.
Với tùy chọn Take a New Profile Video, Facebook sẽ cho phép ghi lại một video có độ dài 7 giây hoặc ít hơn.
Trong khi đó, Upload Video or Photo sẽ cho phép tải lên một video 7 giây hoặc hình ảnh có sẵn. Cũng cần lưu ý: tính năng này không có lựa chọn nào để cắt video dài thành video ngắn.
Sau khi đã ghi lại hoặc tải lên một video có sẵn phù hợp, cũng cần chọn ảnh đại diện nhỏ từ video để làm ảnh đại diện của mình. Ảnh này sẽ hiển thị trên trang News Feed của Facebook.
Chỉ khi có người vào thăm trang cá nhân của bạn, họ mới có thể nhìn thấy video đó, và điều này sẽ giúp cho người dùng tập trung vào trang cá nhân của bạn mà không làm News Feed của Facebook thêm rối rắm.
Tính năng này còn cho phép thêm một đoạn văn bản giới thiệu bản thân ngắn khoảng 101 ký tự, tùy chọn 5 hình ảnh xuất hiện trên thiết bị di động.

 

Advertisements